Thiếu nguồn cung vật liệu sản xuất pin đe dọa kế hoạch phủ sóng xe điện trên toàn cầu

Thiên Long,  

Sự thiếu hụt nguyên liệu graphite dùng cho sản xuất pin EV có thể khiến nguồn cung xe điện toàn cầu thiếu hụt.

Graphite, một khoáng chất quan trọng được sử dụng trong pin xe điện đang ghi nhận tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu về xe điện tăng cao, điều này có thể trì hoãn kế hoạch phổ cập xe điện trên toàn cầu.

Thiếu nguồn cung vật liệu sản xuất pin đe dọa kế hoạch phủ sóng xe điện trên toàn cầu - Ảnh 1.

Graphite được sử dụng cho đầu cực âm của pin lithium-ion hay được gọi là anode. Pin lithium-ion thường sử dụng để tạo ra các tấm pin lớn, cung cấp năng lượng cho xe điện.

George Miller, nhà phân tích chuyên cung cấp dữ liệu vật liệu pin của Benchmark Mineral Intelligence cho biết, doanh số bán xe điện dự kiến đạt 11 triệu chiếc vào năm 2022, nhưng khó đạt được khi lượng than chì thiếu hụt có thể lên tới 40.000 tấn.

Miller cho hay: "Tình trạng thiếu hụt nguyên liệu thô [...] sẽ cản trở tỷ lệ sản xuất pin và xe điện. Mặc dù việc thiếu hụt sẽ không cản trở nhu cầu về xe điện nhưng nó sẽ làm chậm tiến trình phổ cập hóa".

Hiện tại chính phủ nhiều nước đã khuyến khích các nhà sản xuất ô tô sản xuất xe điện thông qua các khoản trợ cấp và thay đổi chính sách, đồng thời người dân cũng ngày càng tin tưởng và chấp nhận xe điện.

Theo Benchmark Mineral Intelligence, tăng trưởng nhu cầu than chì được dự báo sẽ tăng trung bình 18% mỗi năm cho đến năm 2030.

Miller chia sẻ: "Triển vọng nhu cầu đối với than chì là vô cùng mạnh mẽ. Nó vẫn là một khoáng chất quan trọng cho câu chuyện tăng trưởng lithium-ion và quá trình chuyển đổi năng lượng". Anhcho biết có khoảng 50 đến 100kg graphite tự nhiên trong mỗi chiếc xe điện sử dùng pin công nghệ pin gốc có sử dụng graphite.

Theo công ty tư vấn năng lượng và hàng hóa Wood Mackenzie, tổng nhu cầu than chì dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2035 do sự tăng trưởng mạnh mẽ của pin.

Nguồn cung than chì không đủ đáp ứng nhu cầu

Suzanne Shaw, nhà phân tích chính tại Wood Mackenzie cho biết, trong khi các mỏ than chì không khan hiếm và nguồn cung thường đáp ứng đủ nhu cầu thì nguồn cung cấp pin graphite dùng làm nguyên liệu cho pin trong sản xuất xe điện lại eo hẹp hơn nhiều.

Về nguyên liệu thô, Trung Quốc chiếm 76% nguồn cung cấp than chì tự nhiên của thế giới và 56% nguồn cung cấp than chì tổng hợp.

Shaw cho hay: "Hoạt động sản xuất của Trung Quốc thường ít tốn kém hơn nhiều so với các khu vực khác vì chi phí lao động, năng lượng và thuốc thử thấp hơn".

Theo số liệu của Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, Trung Quốc là nhà sản xuất than chì tự nhiên hàng đầu thế giới, con số ước tính 820.000 tấn, tương đương khoảng 79% tổng sản lượng thế giới trong năm 2021.

Thiếu nguồn cung vật liệu sản xuất pin đe dọa kế hoạch phủ sóng xe điện trên toàn cầu - Ảnh 2.

Trong bối cảnh nhu cầu pin lithium-ion ngày càng tăng, Trung Quốc dự kiến sẽ sản xuất khoảng 913 ngàn tấn than chì tự nhiên vào năm 2025.

Các nhà phân tích Dennis Ip và Leo Ho đến từ Daiwa Capital Markets tiết lộ: "Thị trường than chì nhiều khả năng sẽ eo hẹp hơn từ nay đến cuối năm".

Giá than chì phần lớn ổn định với các sản phẩm giá rẻ ở mức 5,49 ngàn USD/tấn và sản phẩm cao cấp là 9,42 ngàn USD/tấn.

Theo Daiwa, than chì chiếm khoảng 5-15% chi phí cho một loại pin xe điện thông thường. Trong khi Benchmark Mineral Intelligence dự báo khả năng thiếu hụt than chì trong thời gian tới có thể đẩy giá cao hơn. Vẫn chưa biết liệu điều đó có đủ để ngăn chặn sự thiếu hụt trên thị trường hay không, hy vọng mọi chuyện sẽ khởi sắc hơn vào cuối năm nay.

Tham khảo SCMP

https://genk.vn/thieu-nguon-cung-vat-lieu-san-xuat-pin-de-doa-ke-hoach-phu-song-xe-dien-tren-toan-cau-20220413141737862.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ