Thông báo chụp ảnh màn hình của Instagram: Sự thật ra sao?

Lê Long , Theo Pháp luật & Bạn đọc
Thông báo chụp ảnh màn hình của Instagram: Sự thật ra sao?

Không phải bất cứ lúc nào Instagram cũng gửi thông báo khi có ai đó cố tình quay video hoặc chụp màn hình tin nhắn.

Cách đây không lâu, từng có tin đồn cho rằng Instagram và Facebook Messenger sẽ cập nhật thêm một tính năng mới gọi là Vanish Mode, giúp người dùng có thể phát hiện được ai đó đã quay hoặc chụp ảnh màn hình trong phần tin nhắn, nhờ đó bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn.

Thông báo chụp ảnh màn hình của Instagram: Sự thật ra sao? - Ảnh 1.

Ở thời điểm hiện tại, người dùng Instagram tại Việt Nam đã có thể trải nghiệm tính năng mới này ngay trên tài khoản của mình. Tuy nhiên, có vẻ như Vanish Mode không thực sự giống như những gì mà chúng ta đã biết thông qua một số tin đồn được đăng tải trước đó.

Trên thực tế, Vanish Mode (hay còn gọi là "Chế độ tạm thời") của Instagram cũng chính là tính năng gửi tin nhắn với khả năng "tự hủy" giống như Secret Conversation trên Facebook Messenger. Nó cho phép người dùng gửi tin nhắn, hình ảnh, emoji và sticker dưới dạng tin nhắn tạm thời, tự động xóa khi người nhận đã đọc và đóng cuộc trò chuyện.

Thông báo chụp ảnh màn hình của Instagram: Sự thật ra sao? - Ảnh 2.

Sau khi kích hoạt Vanish Mode, Instagram sẽ gửi thông báo nếu "ai đó" trong cuộc trò chuyện quay video hoặc chụp màn hình tin nhắn.

Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ không thể tìm lại các tin nhắn đã gửi và nhận sau khi đóng khung chat. Quan trọng hơn là nếu ai đó ở đầu bên kia thực hiện thao tác quay video hay chụp ảnh màn hình để lưu giữ lại tin nhắn, Instagram sẽ phát hiện và tự động gửi thông báo về hành độ đó đến tất cả những ai đang có mặt trong cuộc trò chuyện.

Để kích hoạt Vanish Mode, người dùng chỉ cần vuốt màn hình lên trên trong khung chat hiện tại. Tương tự như vậy, bạn cũng chỉ cần vuốt lên một lần nữa để tắt tính năng này đi.

Thông báo chụp ảnh màn hình của Instagram: Sự thật ra sao? - Ảnh 3.

Người dùng chỉ cần vuốt lên để kích hoạt Vanish Mode và thao tác lần nữa để tắt.

Điều đáng nói nhất ở đây, là việc không ít người đang hiểu sai về tính năng gửi thông báo khi ai đó chụp ảnh màn hình tin nhắn của Instagram. Về cơ bản, tính năng này chỉ hoạt động trong chế độ tạm thời - Vanish Mode.

Sau khi tắt Vanish Mode và chuyển về cuộc trò chuyện thông thường, Instagram sẽ không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào nếu bạn quay video hoặc chụp màn hình tin nhắn. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ trong tương lai, Instagram có ý định áp dụng tính năng nói trên cho cả chế độ thông thường hay không.

Thông báo chụp ảnh màn hình của Instagram: Sự thật ra sao? - Ảnh 4.

Ở chế độ thông thường, Instagram không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào nếu ai đó quay video hay chụp ảnh màn hình tin nhắn.

Dù thế nào đi chăng nữa, việc Instagram bổ sung thêm tính năng mới cho Vanish Mode cũng phần nào đó giúp người dùng có thể bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn, tránh bị rò rỉ và phát tán nội dung cá nhân ra bên ngoài theo cách không mong muốn.

Hiện tại, đa phần các tài khoản Instagram tại Việt Nam đều đã được cập nhật tính năng này. Đối với Messenger, có lẽ Facebook cũng sẽ sớm tung ra bản cập nhật mới trong thời gian sắp tới.

Tags:

NỔI BẬT TRANG CHỦ