Thông tin mới về vụ kiện Activision Blizzard: CEO từng dọa giết nhân viên, thêm nhiều cáo buộc về hành vi lạm dụng trong công ty

Sóng gió bủa vây Activision Blizzard, CEO bị đưa vào tầm ngắm.

Báo cáo điều tra do Wall Street Journal mới đăng tải tiết lộ hàng loạt thông tin mới liên quan tới những vụ việc quấy rối tình dục diễn ra tại tập đoàn game Activision Blizzard. Báo cáo nêu lên những vụ việc xoay quanh giai đoạn làm chủ tịch rất ngắn của bà Jen Oneal tại Blizzard, đồng thời đưa ra một loạt cáo buộc hành vi không đúng mực của CEO Bobby Kotick.

Activision Blizzard cũng đã chính thức lên tiếng, nhận định những cáo buộc được nêu là “không chính xác”. Vụ kiện tập đoàn vì dung túng môi trường làm việc độc hại vẫn đang diễn ra, và với báo cáo mới từ Wall Street Journal (WSJ), cộng đồng càng biết được thêm nhiều chi tiết đáng chú ý.

Thông tin mới về vụ kiện Activision Blizzard: CEO từng dọa giết nhân viên, thêm nhiều cáo buộc về hành vi lạm dụng trong công ty - Ảnh 1.

Bà Jen Oneal được bổ nhiệm làm đồng giám đốc điều hành Blizzard hồi tháng Tám năm nay, đồng thời trở thành người phụ nữ đầu tiên tại Activision sở hữu một vị thế cao đến vậy. Đây được cho là động thái rất được lòng cộng đồng và cổ đông, thế nhưng chỉ vài tháng sau, cô Jen Oneal đệ đơn từ chức. 

Trong thông báo của mình tới cộng đồng, cô viết: “Tôi làm vậy không phải vì mất hết hy vọng vào Blizzard, sự tình lại theo hướng ngược lại cơ - tôi được truyền cảm hứng từ tất cả những người làm việc ở đây, những người nỗ lực tạo nên thay đổi bằng cả con tim”. Nhưng có vẻ, những lời có cánh này chỉ dành cho Blizzard, chứ không phải công ty mẹ Activision.

Tháng 9/2021, cô Oneal gửi email cho luật sư của Activision và thông báo dự định từ chức, nói rằng “rõ ràng công ty không coi trọng nhân viên một cách đúng đắn”, khẳng định rằng mình đã từng bị quấy rối tình dục trong thời gian còn làm việc tại Activision. Đồng thời, cô tố công ty trả lương cho mình thấp hơn đồng chủ tịch Blizzard là Mike Ybarra. 

Đầu tháng 11, Oneal tuyên bố sẽ rời Blizzard vào cuối năm nay.

Thông tin mới về vụ kiện Activision Blizzard: CEO từng dọa giết nhân viên, thêm nhiều cáo buộc về hành vi lạm dụng trong công ty - Ảnh 2.

Jen Oneal, chủ tịch Blizzard sẽ rời công ty vào cuối năm nay.

Những cáo buộc được luật sư của cô Oneal nhắc tới nhiều nhất là một sự việc hồi năm 2006, khi CEO Kotick gửi tin nhắn thoại cho thư ký của mình với lời đe dọa sẽ cho người giết cô. Sau đó, Kotick và nhân viên của mình đã dàn xếp mọi việc mà không nhờ tòa án can thiệp. Phát ngôn viên Helaine Klasky của Activision Blizzard nói với WSJ: “Ông Kotick đã nhanh chóng xin lỗi từ 16 năm trước vì đã có tin nhắn quá trớn và không đúng mực, cho tới nay ông vẫn lấy làm tiếc vì hành vi bốc đồng và giọng điệu của mình”.

Một cáo buộc khác cho thấy Kotick đã trực tiếp can thiệp vào vụ việc liên quan tới Dan Bunting, lúc ấy đang là đồng chủ tịch mảng phát triển game có tên Treyarch, đồng thời là một bánh răng không thể thiếu trong cỗ máy làm tiền Call of Duty. Bunting bị cáo buộc đã có hành vi quấy rối tình dục một nhân viên nữ hồi năm 2017. Activision đã mở một cuộc điều tra nội bộ vào năm 2019, đi đến quyết định sa thải Bunting nhưng chính Kotick đã can thiệp để giữ người ở lại. Tuy Bunting tiếp tục làm việc tại Activision, vị giám đốc này đã nghỉ việc trước khi WSJ kết thúc điều tra.

Báo cáo còn chỉ ra những lời cáo buộc tội hiếp dâm và quấy rối tình dục liên quan tới giám sát Javier Panameno công tác tại bộ phận Sledgehammer Games. Activision đã biết chuyện từ năm 2018, và sớm sa thải Panameno.

Còn một cái tên khác xuất hiện trong báo cáo của WSJ, là giám đốc kỹ thuật Ben Kilgore của Blizzard. Ông này đối mặt với hàng loạt cáo buộc quấy rối tình dục trong nhiều năm, trước khi bị sa thải vào năm 2018.

Thông tin mới về vụ kiện Activision Blizzard: CEO từng dọa giết nhân viên, thêm nhiều cáo buộc về hành vi lạm dụng trong công ty - Ảnh 3.

CEO Robbert A. Kotick, thường được gọi là Bobby Kotick.

Hiện tại, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã chính thức mở cuộc điều tra, đồng thời yêu cầu CEO Kotick cùng một loạt giám đốc cấp cao ra hầu tòa. Quá trình điều tra sẽ đi sâu tìm hiểu cách Activision Blizzard xử lý các cáo buộc, các đơn khiếu nại trong nội bộ công ty, đồng thời xác định rõ CEO Kotick đã biết những gì, biết khi nào và nói những gì khi biết tin, liệu ông có dung túng những hành vi không đúng mực.

Theo WSJ: “Ban giám đốc không biết về những cáo buộc do cơ quan về quyền dân sự tại California nhắc tới, bao gồm cả sự việc nhân viên Activision đã tự sát sau khi tấm ảnh chụp vùng kín của cô được truyền tay tại một bữa tiệc của công ty”.

Báo cáo của WSJ xuất hiện khi Activision Blizzard đang chịu áp lực từ nhiều phía. Sau khi bị kiện bởi cơ quan quyền dân sự tại California, WSJ đưa tin có tới hơn 500 đơn khiếu nại nhân sự xuất hiện, từ các nhân viên cũ và mới, về vấn đề “quấy rối, tấn công tình dục, bắt nạt, bất công về lương và nhiều vấn đề khác”. Đã từ lâu, nhiều người trong ngành cho rằng lương và thưởng của CEO Kotick quá lớn khi xét tới bối cảnh công ty, là khi hàng loạt nhân viên đã bị cho sa thải và làm quá tải khối lượng công việc cho người ở lại.

Thông tin mới về vụ kiện Activision Blizzard: CEO từng dọa giết nhân viên, thêm nhiều cáo buộc về hành vi lạm dụng trong công ty - Ảnh 4.

Nhân viên Activision Blizzard đình công, yêu cầu ban giám đốc thực hiện lời hứa thay đổi.

Không lâu sau khi WSJ đăng bài, CEO Kotick đưa ra phát ngôn chính thức.

Ông khẳng định sự tồn tại của “một bài báo mô tả góc nhìn không chính xác, lệch lạc về công ty của chúng ta, về chính cá nhân tôi, và cách điều hành của tôi”.

Ông tiếp: “Tôi muốn nói hai điều quan trọng về vấn đề này. Đầu tiên, chúng ta may mắn vì có những người tài trong ngành, tất cả đều chung chí hướng cải thiện không ngừng. Và tôi chia sẻ với các bạn sự tận tụy này. Điều thứ hai tôi muốn nói là bất cứ ai nghi ngờ cống hiến của tôi trong việc biến nơi làm việc thành chỗ cởi mở, trọn vẹn đều không đánh giá đúng tầm quan trọng của công việc với bản thân tôi”.

Ông tái khẳng định về quyết tâm xóa bỏ hành vi không đúng mực tại chốn công sở, đồng thời khuyến khích việc thay đổi để làm mới nơi làm việc.

Những cáo buộc mới tiếp tục thổi sóng gió vào Activision Blizzard. Những vị lãnh đạo lâu năm của công ty đều đang chịu áp lực từ nhiều phía, thậm chí từ chính mình khi liên tục đưa ra hứa hẹn sẽ cải tổ môi trường làm việc. Ban lãnh đạo Activision Blizzard sẽ phải sớm chứng tỏ khẳng định của mình, trước khi vũng lầy kiện tụng kéo họ chìm sâu hơn vào khủng hoảng.