Thử nghiệm mới cho thấy bộ phận tản nhiệt nhỏ hơn, nhẹ hơn của PS5 lại giúp máy mát hơn

Kim,  

Không khí toát ra nóng hơn trước, tức là bộ phận tản nhiệt làm việc tốt hơn.

Tháng trước, Sony bắt đầu cho lên kệ một phiên bản mới của PlayStation 5: thiết kế máy có chút khác biệt, và máy đã nhẹ hơn trước. Sau khi bóc vỏ phiên bản mới, chúng ta thấy bộ phận heatsink - những miếng kim loại chịu trách nhiệm đưa nhiệt sinh ra từ thiết bị điện tử sang một trung gian khác, có thể là nước hoặc không khí - nhỏ đi trông thấy. 

Thử nghiệm kỹ hơn, anh YouTuber Austin Evans đo thấy không khí thoát ra từ khe tản nhiệt nóng hơn phiên bản PS5 trước. Do đó, Austin Evans tạm kết luận phiên bản mới nóng hơn.

Thử nghiệm mới cho thấy bộ phận tản nhiệt nhỏ hơn, nhẹ hơn của PS5 lại giúp máy mát hơn - Ảnh 1.

Kích cỡ heatsink khác nhau trong hai phiên bản cũ, mới.

Tuy nhiên, trong một bài thử mới do Hardware Busters International thực hiện, chúng ta thấy một kết quả khác. Không khí thoát ra từ khe tản nhiệt nóng hơn tức là bộ phận tản nhiệt đang làm tốt phần việc của mình: đưa được nhiều nhiệt ra khỏi máy.

Đội Hardware Busters đo nhiệt độ của máy khi đang chạy game Devil May Cry 5 và thấy những điểm khác biệt rõ rệt trong 2 phiên bản PS5. Đúng là nhiệt toát ra từ phiên bản mới cao hơn vài độ C, nhưng APU (phần cứng hợp thể sức mạnh của cả CPU và GPU) lại nguội hơn tới 11 độ C, giảm từ 51 độ C xuống còn 40 độ C.

Thử nghiệm mới cho thấy bộ phận tản nhiệt nhỏ hơn, nhẹ hơn của PS5 lại giúp máy mát hơn - Ảnh 2.

Biểu đồ nhiệt độ cho thấy máy đã mát hơn trước.

Module điều chỉnh điện áp VRM và bộ nhớ của phiên bản PS5 mới vẫn cao hơn bản cũ; VRM nóng hơn khảng 1,3 độ C và nhiệt độ bộ nhớ tăng 7 độ C. Tuy nhiên, cả hai con số này đều không ảnh hưởng tới hiệu năng cũng như tuổi thọ máy. Việc APU giảm tới 11 độ C sẽ bù trừ được cho những khoảng tăng vừa nêu.

Đây mới chỉ là bài thử so sánh hai cỗ máy. Khi số lượng máy được thử tăng lên, có thể những biến số khác sẽ xuất hiện. Thế nhưng bài thử mới vẫn đủ để thuyết phục người tiêu dùng tin vào phiên bản PS5 mới: heatsink nhỏ hơn không có nghĩa là máy nóng hơn. Nếu bạn muốn biết rõ mình chuẩn bị mua sản phẩm nào, thì đây là cách phân biệt: bản cũ có mã sản xuất là CFI-1102A, còn bản mới nhẹ hơn có mã CFI-1000.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ