Thử nghiệm thực tế bộ sạc 120W của Xiaomi: Tốc độ có cải thiện nhưng nhiệt độ tăng rất cao, liệu có xứng đáng?

Liệu rằng sạc nhanh 120W của Xiaomi thực sự là bước tiến công nghệ hay chỉ là chiêu trò quảng cáo?

Trong vài năm gần đây, chúng ta đã được chứng kiến một cuộc cách mạng trong công nghệ sạc nhanh cho smartphone. Từ những đột phá ban đầu của những bộ sạc 20W 30W, đến những bộ sạc 40W và 60W đã khá phổ biến hiện nay. Nhưng năm 2020 đã đưa chúng ta đi xa hơn thế, với việc Xiaomi ra mắt bộ sạc có công suất lên đến 120W, với lời hứa sạc đầy pin của một chiếc smartphone chỉ trong vài phút.

Thử nghiệm thực tế bộ sạc 120W của Xiaomi: Tốc độ có cải thiện nhưng nhiệt độ tăng rất cao, liệu có xứng đáng? - Ảnh 1.

Để có thể đánh giá chi tiết hơn công nghệ này, Android Authority đã thực hiện một thử nghiệm thực tế với chiếc smartphone Mi 10 Ultra và cục sạc 120W của Xiaomi.

Hiệu quả sạc pin

Trước tiên, Android Aithority đã kiểm tra xem liệu dòng điện 120W có thực sự đi từ bộ sạc vào smartphone mà giữ nguyên công suất này hay không. Thực tế là bộ sạc 120W của Xiaomi chỉ thực sự cung cấp công suất 80W khi sạc pin cho chiếc smartphone Mi 10 Ultra. Có lẽ 120W là mức đo được trong phòng thí nghiệm của Xiaomi, không phải trong điều kiện thực tế.

Thử nghiệm thực tế bộ sạc 120W của Xiaomi: Tốc độ có cải thiện nhưng nhiệt độ tăng rất cao, liệu có xứng đáng? - Ảnh 2.

Nhưng trên thực tế, mức lãng phí điện năng của bộ sạc Xiaomi lại khá thấp, chỉ có 7,3%. Nguyên nhân là do Android Authority đã đo được nguồn điện từ tường là 86,4W và nguồn điện thực tế đi vào smartphone là 80,1W. Chúng ta có thể thấy rõ trong bảng so sánh dưới đây.

Bộ sạc 40W của Huawei có mức lãng phí điện năng là 5,5W, nhưng tỷ lệ lại lên tới 19% tổng lượng điện năng tiêu thụ.

Sạc 120W nhanh đến mức nào?

Có một điều cần lưu ý rằng, bộ sạc 120W của Xiaomi chỉ cung cấp công suất thực tế là 80W. Android Authority cũng thử nghiệm sạc chiếc smartphone Mi 10 Ultra bằng nhiều bộ sạc với công suất khác nhau để có thể so sánh.

Kết quả là bộ nhạc 120W của Xiaomi cho dù với công suất thực tế chỉ 80W, vẫn có tốc độ sạc nhanh bất ngờ. Từ cạn pin đến 100% chỉ trong vòng 21 phút, và chỉ mất 3 phút để sạc lên 25% pin. Đó là một kết quả ấn tượng khi Mi 10 Ultra có 2 viên pin 2.250mAh cho tổng dung lượng 4.500mAh.

Điều đáng ngạc nhiên là sạc với bộ sạc 50W cũng cho tốc độ rất ấn tượng và chỉ kém bộ sạc 120W một chút. Chỉ mất có 29 phút để sạc từ 0 lên 100%, và mất 5 phút để sạc lên 25% pin.

Nếu so sánh bộ sạc 120W và 18W thì khác biệt là rất lớn, nhưng nếu so sánh 120W và 50W thì khác biệt lại không quá lớn. Có thể thấy rằng công nghệ sạc nhanh 120W của Xiaomi mang tính quảng cáo nhiều hơn là mức độ cải tiến về công nghệ.

Nhiệt độ và tình trạng pin

Tốc độ sạc siêu nhanh là rất tốt, nhưng sẽ không tốt nếu nó làm giảm tuổi thọ pin. Thông thường sạc nhanh sẽ khiến smartphone rất nóng, và nhiệt độ là tác nhân chính làm giảm tuổi thọ pin. Vì vậy để ý đến nhiệt độ khi sạc nhanh là rất quan trọng.

Android Authority đã tiến hành đo nhiệt độ khi sạc với 3 bộ sạc công suất khác nhau, cũng giống như trên. Kết quả là bộ sạc 120W (80W thực tế) khiến cho chiếc smartphone Mi 10 Ultra đạt nhiệt độ khá nóng, ở mức 43,8 độ C. Đáng báo động là nếu công suất thực tế đạt 120W, con số này sẽ còn cao hơn nhiều.

Đó là mức cảnh báo, bởi nhiệt độ lý tưởng cho pin chỉ là dưới 40 độ C. May là sạc nhanh nên thời gian duy trì mức nhiệt độ cao này là không quá lâu, chỉ khoảng hơn 10 phút. Nhưng nó vẫn có thể gây lo ngại.

Bộ sạc công suất 50W đạt nhiệt độ tối đa là 39,1 độ C, giữ nhiệt độ ở dưới mức cảnh báo. Mức tăng nhiệt độ ở giai đoạn đầu khi sạc cũng tăng chậm hơn so với bộ sạc 120W.

Với bộ sạc 18W tiêu chuẩn, nhiệt độ thậm chí còn không vượt mức 30 độ C. Sự khác biệt lên tới 14,7 độ C giữa sạc 120W và 18W là rất lớn. Do đó chắc chắn công nghệ sạc nhanh 120W của Xiaomi sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ pin, dù ít hay nhiều.

Sạc nhanh 120W có đáng để sử dụng hay không?

Sạc nhanh vẫn luôn là ước ao của người dùng smartphone. Thế nhưng với công nghệ sạc nhanh 120W, dường như những lợi ích mà nó đem lại không xứng đáng với những gì người dùng phải bỏ ra và đánh đổi.

Thử nghiệm thực tế bộ sạc 120W của Xiaomi: Tốc độ có cải thiện nhưng nhiệt độ tăng rất cao, liệu có xứng đáng? - Ảnh 3.

Tốc độ sạc cải thiện so với bộ sạc 50W không phải là quá lớn. Tuy nhiên mức nhiệt độ lại vượt mốc cảnh báo và làm ảnh hưởng tới tuổi thọ pin. Về cơ bản, bạn có thể sử dụng sạc nhanh 120W trong vài phút, để tăng vài chục % pin mà không làm nhiệt độ tăng lên quá cao.

Xiaomi có thể sẽ tìm cách nào đó để điều chỉnh nhiệt độ và giữ nó ở mức cho phép. Nhưng đồng nghĩa với việc công suất sẽ giảm xuống, tóm lại là bằng huề. Chưa kể đến chi phí sản xuất và giá thành cũng sẽ tăng cao.

Vì vậy nếu bạn có thói quen sạc smartphone qua đêm để sáng hôm sau sử dụng cả một ngày, sạc tiêu chuẩn hoặc 18W vẫn là hợp lý nhất. Nếu cần sạc nhanh, thì công suất 50W hiện nay là quá đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Tham khảo: androidauthority

NỔI BẬT TRANG CHỦ