Thu thuế đến 30%, nhưng chính nhân viên Apple cũng chê bai khả năng bảo mật của cửa hàng App Store

Nguyễn Hải , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Người đứng đầu bộ phận chống gian lận của Apple cho rằng, khả năng bảo mật của App Store giống như "cầm con dao bằng nhựa ra chiến trường."

Trong khi Apple luôn tự hào với người dùng về sự an toàn và bảo mật trên cửa hàng ứng dụng di động App Store của mình nhưng chính một kỹ sư cấp cao của họ lại không tin tưởng vào điều này khi gọi khả năng bảo mật của dịch vụ này giống như "mang con dao cắt bơ bằng nhựa ra chiến trường" vậy.

Tuyên bố này được tiết lộ trong hồ sơ Epic đệ trình lên tòa án liên quan đến vụ kiện chống độc quyền với Apple diễn ra vào tháng tới. Lời bình luận này được đưa ra bởi Eric Friedman, người đứng đầu đơn vị Kỹ thuật Gian lận Thuật toán và Rủi ro của Apple.

Thu thuế đến 30%, nhưng chính nhân viên Apple cũng chê bai khả năng bảo mật của cửa hàng App Store - Ảnh 1.

Trong tài liệu của Epic, thậm chí ông Friedman còn so sánh quá trình đánh giá ứng dụng mới trên App Store của Apple giống như "một cô gái xinh đẹp ra đón bạn … ở sân bay Hawaii hơn là một chú chó đánh hơi ma túy." Ông còn bổ sung thêm rằng Apple không đủ trang bị để "đánh bật những kẻ tấn công rất tinh vi."

Tiết lộ này có thể là một đòn giáng mạnh vào lời biện hộ của Apple cho việc thu mức thuế cao đến 30% cho mỗi giao dịch trên cửa hàng App Store. Theo Apple, mức thuế cao này là cần thiết cho việc quản lý cửa hàng và bảo vệ người tiêu dùng.

Kể từ cuối tháng 8 năm ngoái, khi Epic khởi kiện chống độc quyền đối với Apple vì ngăn công ty này ra mắt một cơ chế thanh toán trong ứng dụng của riêng mình. Apple cho rằng, việc ngăn chặn các công cụ thanh toán trong ứng dụng bên thứ ba là vì chúng sẽ làm suy yếu khả năng bảo mật của iPhone.

Trong khi đó, với hàng trăm trang tài liệu đệ trình lên tòa án, bao gồm cả các tài liệu nội bộ từ Apple, Epic cố gắng tấn công vào lời hứa bảo mật của Apple khi cho rằng người khổng lồ công nghệ này "không có bằng chứng nào" cho thấy quy trình đánh giá ứng dụng "sẽ sàng lọc các vấn đề bảo mật tốt hơn các phương pháp phân phối ứng dụng khác."

Để củng cố cho lập luận của mình, hãng sản xuất game này đã đưa ra nhiều ví dụ về các ứng dụng lừa đảo xuất hiện trên App Store, bao gồm ứng dụng đo huyết áp giả, lừa người dùng mua hàng giả, cũng như một ứng dụng Minecraft giả mạo có giá 6,99 USD vốn là một trong năm ứng dụng trả phí được tải xuống nhiều nhất.

Dù thừa nhận các trường hợp này, Apple trích dẫn các dữ liệu từ năm 2018 cho thấy, nền tảng iOS vẫn an toàn hơn đáng kể so với Android khi chỉ "có 0,85% ứng dụng nhiễm mã độc" trong khi nền tảng Android chiếm 47,2% ứng dụng nhiễm mã độc còn Windows chiếm 35,8% ứng dụng nhiễm mã độc.

Tham khảo Financial Times

NỔI BẬT TRANG CHỦ