Thuê một đàn lợn để ngăn lũ chim tiếp cận sân bay, nước đi của chính quyền Hà Lan hứa hẹn mang lại kết quả bất ngờ

Bảo Nam,  

Những con vật 4 chân bằng một cách thú vị đã tỏ ra hiệu quả trong việc ngăn những con chim bay vào động cơ máy bay, một nỗi lo tai nạn rình rập phổ biến trong ngành hàng không.

Ở Amsterdam, thủ đô Hà Lan, những con lợn gần đây đã được sử dụng để hạn chế các loài chim bay gần khu vực sân bay. Và không chỉ lợn, khoảng 20 động vật chuyên được nuôi trong các trang trại đã được sử dụng để đuổi các loài chim lớn trong khu vực xung quanh Sân bay Quốc tế Schiphol ở Amsterdam.

Dự án thử nghiệm này được tiến hành vào tháng 9 để tìm hiểu xem liệu liệu những con lợn có thể giúp xua đuổi chim khỏi những chiếc máy bay hay không. Từ lâu, các đàn chim đã là mối nguy hiểm cho các sân bay và máy bay vì chúng có thể gây ra thiệt hại đáng kể nếu chúng bị hút vào động cơ máy bay. Chúng cũng có thể làm hỏng lớp vỏ bên ngoài máy bay, gây ra tai nạn và gây hại cho hành khách.

Những con lợn được cung cấp bởi Buitengewone Varkens, một công ty chăn nuôi nhỏ chuyên chăn nuôi động vật ngoài trời. Sân bay Schiphol đã tiếp cận công ty và hỏi liệu những con lợn có thể đến ăn thức ăn thừa của cây trồng, thứ thu hút ngỗng và các loài chim khác hay không.

"Lợi ích đầu tiên là lợn giúp làm cho khu vực này bớt hấp dẫn hơn đối với các loài chim bằng cách loại bỏ nguồn thức ăn", Stan Gloudemans, chủ sở hữu công ty nói. "Lợi ích thứ hai thực tế hơn, là những con lợn cũng sẽ cố gắng bắt những con ngỗng đậu thích nghỉ ngơi trên các khu vực trống của sân bay."

Tất nhiên, không ai kỳ vọng những con lợn di chuyển đủ nhanh để thực sự bắt được ngỗng, nhưng nỗ lực của chúng có nghĩa là chúng sẽ hoạt động như những con bù nhìn sống và khiến lũ chim sợ hãi, theo ông Gloudemans.

Thuê một đàn lợn để ngăn lũ chim tiếp cận sân bay, nước đi của chính quyền Hà Lan hứa hẹn mang lại kết quả bất ngờ - Ảnh 1.

Những con lợn sẽ được chăn thả trên một khu đất giữa hai đường băng, nơi gần đây đã được trồng và thu hoạch củ cải đường. Hoạt động của chim trong khu vực có nuôi lợn sẽ được so sánh với lô đất không có lợn.

Nếu bạn chưa biết thì Schiphol là sân bay quốc tế chính của Hà Lan, và là một trong những trung tâm giao thông lớn nhất ở Châu Âu. Đây là sân bay bận rộn thứ ba ở châu Âu, sau London Heathrow và Paris Charles de Gaulle.

Dự án thử nghiệm kéo dài 6 tuần nói trên đã kết thúc vào tuần đầu tiên của tháng 11, theo báo cáo từ đại diện sân bay Willemeike Koster. Ông Koster nói rằng dự án đã "cung cấp nhiều thông tin" và các dữ liệu thu thập được sẽ được kiểm tra trong những tháng tới. Và một quyết định về việc có sử dụng lợn lâu dài hơn dự kiến sẽ được đưa ra ​​vào đầu năm tới.

Chia sẻ với CNN, ông cũng cho biết vào năm 2020, sân bay đã chứng kiến ​​khoảng 150 cuộc tấn công của những con chim. Các loài chim có xu hướng gây nguy hiểm nghiêm trọng cho máy bay khi bị hút vào động cơ. Sân bay Schiphol cũng đang thực hiện các biện pháp khác để giữ các loài chim tránh xa máy bay. Ví dụ, 20 trạm kiểm soát chim đã được thiết lập để theo dõi hoạt động của chim tại sân bay.

Các trạm điều khiển này có vai trò giữ cho lũ chim tránh xa khu vực vào mọi thời điểm cả đêm lẫn ngày, bằng cách sử dụng âm thanh đặc biệt và chùm tia laze. Các biện pháp khác cũng được áp dụng, chẳng hạn như sử dụng các loại cỏ đặc biệt để làm cho khu vực trở nên "trông không hấp dẫn đối với các loài chim".

Tham khảo CNN, BI

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ