Thước phim ấn tượng chiến đấu cơ F-35B hạ cánh thẳng đứng được quay bằng camera ảnh nhiệt

PnM , Theo Trí Thức Trẻ

Quan sát bằng mắt thường đã thấy kỳ lạ, thế nhưng khi xem qua ống kính máy quay nhiệt ban đêm thì cảnh máy bay F-35B hạ cánh thẳng đứng càng tuyệt vời hơn nữa.

F-35B là phiên bản kiểu máy bay cất cánh đường bay ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL-short take-off vertical landing). Kích thước của F-35B tương đương với F-35A không quân, nhưng nó phải hy sinh một phần nhiên liệu mang theo để lấy chỗ dành cho hệ thống cất/hạ cánh thẳng đứng.


Trên mỗi cánh đều có vòi phun bổ sung để điều khiển thăng bằng

Trên mỗi cánh đều có vòi phun bổ sung để điều khiển thăng bằng

Vòi phun của động cơ F-35B có thể chúc xuống một góc tới 95 °, lực nâng được tạo ra bởi cánh quạt ở phía sau buồng lái của phi công. Cánh quạt này vuông góc với mặt đất và được nối với động cơ chính bằng hệ thống truyền động cứng.

Nó không hoạt động trong suốt chuyến bay và được che lại bằng nắp lưng. Trên mỗi cánh máy bay lại có vòi phun bổ sung để điều khiển độ nghiêng và thăng bằng.


Cánh quạt và nắp lưng

Cánh quạt và nắp lưng

Bay thẳng đứng là một tính năng thử thách nhất, và sau hết, là yếu tố quyết định trong thiết kế khiến nó trở nên khác biệt với những loại máy bay khác. Quan sát bằng mắt thường đã thấy kỳ lạ, thế nhưng khi xem qua ống kính máy quay nhiệt ban đêm thì cảnh máy bay hạ cánh thẳng đứng càng tuyệt vời hơn nữa.

Nhà sản xuất các thiết bị ảnh nhiệt FLIR đã sử dụng thiết bị nhìn đêm 380-HDc của mình để quay những thước phim vô cùng ấn tượng về khả năng đặc biệt của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35B tại triển lãm hàng không Farnborough. Chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng nhé:

Vòi phun của F-35B qua ống kính camera ảnh nhiệt