Tìm thấy cặp lỗ đen siêu lớn gần Trái đất, và chúng đang hợp nhất thành một 'con quái vật'

Bảo Nam,  

Các lỗ đen này cách hành tinh của chúng ta 89 triệu năm ánh sáng.

Các nhà thiên văn học đã tìm thấy một cặp lỗ đen siêu lớn gần Trái đất hơn bất kỳ lỗ đen nào được phát hiện trước đây.

Bộ đôi này cách hành tinh của chúng ta 89 triệu năm ánh sáng, trong chòm sao Bảo Bình, gần hơn 380 năm ánh sáng so với cặp lỗ đen gần nhất tiếp theo.

Hai lỗ đen này cũng gần nhau hơn bất kỳ hố đen nào được phát hiện, chỉ cách nhau 1.600 năm ánh sáng. Và cuối cùng, hai lỗ đen này sẽ hợp nhất thành “một lỗ đen quái vật, có thể trong vòng 250 triệu năm tới”, theo Holger Baumgardt, giáo sư tại Đại học Queensland.

Những giếng trọng lực khổng lồ này có khối lượng cực kỳ dày đặc, đã được các nhà thiên văn học từ Đài quan sát Strasbourg ở Pháp đo được bằng cách quan sát cách các ngôi sao xung quanh chúng được điều khiển.

Hố đen lớn hơn, nằm ngay lõi của thiên hà được phân loại là NGC 7727, có khối lượng gần bằng 154 triệu lần Mặt trời. Còn bạn đồng hành của nó, có khối lượng bằng 6,3 triệu khối lượng Mặt trời.

Tìm thấy cặp lỗ đen siêu lớn gần Trái đất, và chúng đang hợp nhất thành một 'con quái vật' - Ảnh 1.

Từ lâu, các nhà thiên văn đã nghi ngờ rằng thiên hà này có hai lỗ đen, nhưng họ vẫn chưa thể xác nhận sự hiện diện của chúng cho đến bây giờ. Điều này là do một lượng lớn bức xạ năng lượng cao, được cho là đã khiến chúng ta không thể nhìn thấy được sự tồn tại của chúng.

"Phát hiện của chúng tôi ám chỉ rằng có thể còn nhiều di tích của những vụ hợp nhất thiên hà ngoài đó và chúng có thể chứa nhiều lỗ đen khổng lồ ẩn vẫn đang chờ được tìm thấy", Karina Voggel, một nhà thiên văn học tại Đài quan sát Strasbourg, cho biết. “Nó có thể làm tăng tổng số lỗ đen siêu lớn được biết đến trong vũ trụ lên 30%."


Các chuyên gia cũng cho rằng việc tìm kiếm các cặp lỗ đen ẩn siêu lớn tương tự được kỳ vọng sẽ tạo ra bước tiến vượt bậc với Kính viễn vọng Cực lớn (ELT) của ESO, dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối thập kỷ này tại sa mạc Atacama của Chile.

Đồng tác giả của báo cáo, Steffen Mieske, một nhà thiên văn học tại ESO ở Chile và là Trưởng bộ phận Hoạt động Khoa học Paranal của ESO, cho biết: “Việc phát hiện ra một cặp lỗ đen siêu lớn mới chỉ là bước khởi đầu”.

Tham khảo independent

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ