Tin được không? Một cái chuồng chó rách vừa bán đấu giá được 1 tỷ đồng

Bảo Nam,  

Và thứ tạo ra giá trị cho cái chuồng chó này lại chính là lỗ thủng nằm ở trên mái của nó.

Tại một cuộc đấu giá của Christie - nhà đấu giá nổi tiếng của Anh - vừa diễn ra hôm 23/2, nhiều món hàng kỳ lạ đã được bán.

Trong đó, nổi bật nhất là nơi trú ẩn cho chó bằng thiếc gỉ, với tôn lượn sóng - cùng với một lỗ hổng rộng 17 cm ở trên mái - đã bán được 44.100 USD, tương đương 1 tỷ đồng. Giá trị nằm ở ngay lỗ thủng, bởi nó được tạo ra bởi một viên thiên thạch đến từ ngoài Trái đất. Nhưng thậm chí viên thiên thạch này cũng chỉ có giá bằng một nửa so với cái chuồng chó mà nó đã phá hủy.

Trong khi đó, một lô đấu giá cực kỳ hiếm - được lập hóa đơn là viên đá sao Hỏa lớn thứ ba trên Trái đất và có giá trị lên tới 800.000 USD - đã không tìm được người mua cho tới khi kết thúc sự kiện.

Việc bán thành công chuồng chó này đã tiết lộ điều gì đang thúc đẩy các nhà sưu tập tư nhân sở hữu những vật thể quý hiếm rơi xuống Trái đất từ ngoài không gian. Đó là việc vượt qua thời gian và khoảng cách, một thứ gì đó bất ngờ và ở thế giới khác đã từ trên trời rơi xuống, và khi làm như vậy, nó cho thấy khả năng hủy diệt của mình.

Trong một số trường hợp, đây chính là lời nhắc nhở về sức mạnh, thứ có giá trị hơn chính đống đổ nát.

"Rất khó có khả năng [một thiên thạch] thực sự va vào thứ gì đó trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta", James Hyslop, người đứng đầu bộ phận kinh doanh dụng cụ khoa học, địa cầu và lịch sử tự nhiên tại nhà đấu giá Christie, cho biết.

Tin được không? Một cái chuồng chó rách vừa bán đấu giá được 1 tỷ đồng - Ảnh 1.

Cái chuồng chó thủng mái này đã được bán với giá gần 1 tỷ đồng.

Câu chuyện đằng sau cái chuồng chó này bắt đầu lúc 9:07 tối ngày 23/4/2019, theo ghi chép trong Meteoritical Bulletin, một ấn phẩm về các thiên thạch.

Đêm đó, một trận mưa thiên thạch đã đổ xuống một khu rừng nhiệt đới ở miền trung Costa Rica. Camera tại các đỉnh núi lửa đã chụp được quả cầu lửa, hiện diện như một sao băng sáng bất thường. Một khối đá nặng gần 300 gram đã đâm vào nơi ở của một chú chó chăn cừu Đức. Tên của con chó, chủ nhân của cái chuồng xui xẻo, là Roky.

Mạng lưới quan sát thiên thạch Brazil, Đại học Sao Paulo và Đại học Bang Sao Paulo đã tìm ra quỹ đạo của thiên thạch, viên đá sau đó được đặt tên là "Arguas Zarcas", bằng cách xem xét bốn video an ninh và camera hành trình.

Và rất may mắn, Roky đã sống sót sau thử thách với viên đá ngoài hành tinh.

Tin được không? Một cái chuồng chó rách vừa bán đấu giá được 1 tỷ đồng - Ảnh 2.

Roky, một chú chó chăn cừu Đức ở Costa Rica, không bị thương bởi một thiên thạch đã đâm vào chuồng của nó vào năm 2019.

Trước đây, các buổi đấu giá của Christie cũng có những thứ thú vị tương tự như một hộp thư bị móp bởi thiên thạch ở Claxton, Georgia, Mỹ. Nó đã được bán với giá 83.000 USD vào năm 2007. Chuyên gia Hyslop thừa nhận rằng việc thẩm định những vật thể thiên văn này thường liên quan nhiều tới cảm nhận và cảm xúc, hơn là giá trị thực tế.

Cách đây vài năm, Hyslop đã tham dự một cuộc triển lãm thiên thạch ở Paris. Và nổi bật tại đó là một chiếc Chevy Malibu đã bị thiên thạch Peekskill va vào năm 1992.

“Tôi chỉ nghĩ chúng là một sân khấu tuyệt vời”, ông nói. "Không chỉ những thiên thạch này mới chiếm được tâm trí của chúng ta. Ý tôi là, tất cả chúng ta đều biết câu chuyện về tiểu hành tinh đã đâm vào Trái đất và gây ra sự tuyệt chủng của loài khủng long. Tác động mà một thiên thạch gây ra là một phần của câu chuyện."

Tin được không? Một cái chuồng chó rách vừa bán đấu giá được 1 tỷ đồng - Ảnh 3.

Một thiên thạch đã va vào chiếc xe Chevy Malibu này vào năm 1992.

Các nhà khoa học ước tính rằng khoảng 48,5 tấn vật chất hàng tỷ năm tuổi đổ xuống hành tinh chúng ta dưới dạng sao băng hàng ngày. Nhưng phần lớn trong số đó đã bốc hơi trong bầu khí quyển của Trái đất hoặc rơi xuống đại dương, nơi chiếm hơn 70% diện tích hành tinh.

Hơn 60.000 thiên thạch đã được phát hiện trên Trái đất. Phần lớn đến từ các tiểu hành tinh, nhưng một vài mảnh nhỏ, khoảng 0,2%, đến từ sao Hỏa hoặc mặt trăng, theo NASA. Ít nhất 126 thiên thạch đã được xác định là có nguồn gốc từ "Hành tinh Đỏ".

Để các thiên thạch được ghi nhận trong các tài liệu chính thức, chủ sở hữu của chúng phải đưa một phần lớn của viên thiên thạch cho một tổ chức được quốc tế ủy quyền, chẳng hạn như bảo tàng lịch sử tự nhiên. Các đơn vị này sẽ cắt lấy một phần để bảo tồn, phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học lâu dài.

Tin được không? Một cái chuồng chó rách vừa bán đấu giá được 1 tỷ đồng - Ảnh 4.

Một phần của tảng đá không gian "Aguas Zarcas", thứ đã xuyên thủng một cái chuồng chó, nhưng nó chỉ được bán đấu giá với giá 21.420 USD, bằng một nửa so với thứ nó đã phá hủy.

Nhà đấu giá Christie cũng đã bán đấu giá một mảnh của thiên thạch đã phá hủy cái chuồng của Roky, thứ có trọng lượng bằng một nửa so với trọng lượng của viên đá được ghi trong Meteoritical Bulletin. Thiên thạch chủ yếu được bao phủ trong một lớp vỏ nhiệt hạch, gây ra bởi quá trình bốc cháy của nó qua bầu khí quyển của Trái đất. Mặt trước của nó có một vệt màu nâu đỏ, là dấu vết khi nó đâm xuyên qua mái tôn đã bị oxy hóa. Thiên thạch, được cấu tạo từ các hợp chất cacbon này, đã được bán với giá 21.420 USD.

Khi Hyslop nhìn thấy những tàn tích độc đáo của vụ tai nạn ở Costa Rica trong phòng trưng bày, ông nghĩ nó giống như một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt.

“Đối với tôi, nó tương đồng với một số tác phẩm nghệ thuật đương đại thú vị ở thời điểm hiện tại”, ông nói.

Tham khảo Mashable

https://genk.vn/tin-duoc-khong-mot-cai-chuong-cho-rach-vua-ban-dau-gia-duoc-1-ty-dong-20220228230811705.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ