In 3D: Nguy hiểm ra sao nếu rơi vào tay bọn tội phạm

NSV , Theo Trí Thức Trẻ

Với công nghệ này, người ta có thể làm cả phù hiệu cảnh sát, thậm chí là những viên ma túy một cách dễ dàng.

In 3d đang là một trong những công nghệ được nhiều người quan tâm. Bởi đơn giản chỉ với một chiếc máy in 3d, bạn có thể tạo ra rất nhiêu thứ như bàn ghế, tủ, giương và thậm chí rằng những thanh kẹo socola mà chúng ta ăn hàng ngày cũng có thể làm được nhờ công nghệ tiên tiến này. 

Tuy nhiên trước nhưng cái lợi mà công nghệ này mang lại thì cũng có một số chuyên gia lo ngại rằng in 3d sẽ có thể là một công cụ trợ giúp cho bọn tội phạm. Theo các chuyên gia này thì chỉ cần tìm ra được “bản in” hoặc mày mò phát triển thì chỉ cần một chiếc máy in 3d thì những tên tội phạm có thể dễ dàng tạo ra được những viên ma túy tổng hợp, vũ khí và thậm chí là tự “nhân bản” 1 chiếc máy in 3d để phục vụ mục đích đen tối của mình.


Tiền mặt cũng có thể bị làm giả bằng công nghệ in 3d nếu như người ta tìm ra công thức.

Tiền mặt cũng có thể bị làm giả bằng công nghệ in 3d nếu như người ta tìm ra công thức.

Điều này đã được Marc Goodman, một chuyên gia an ninh mạng đã khẳn định rằng những chiếc máy in 3d đã có tự “nhân bản” được mình . Marc Goodman cho biết: "Ngày nay hầu hết máy in 3d có thể sao chép hơn 50% của các bộ phận cần thiết để tạo lên một máy in 3d khác ".Marc Goodman cho biết rằng với tỷ lệ nay thì chúng có thể tạo ra nhiều máy in 3-D để sản xuất nhiều thứ chứ chứ không phải vài khẩu súng hay vài viên ma túy tổng hợp. Bên cạnh đó, Marc Goodman cũng cảnh báo rằng nếu không kiểm soát gát gao công nghệ này thì sẽ có nhiều vấn đề nảy sinh ra trong thời gian tới.

Đồng quan điểm với Marc Goodman còn có, Robert Herjavec,một doanh nhân truyền thông đồng thơi là ông chủ của một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ an ninh mạng, phòng chống khủng bố, gián điệp kinh tế nổi tiếng của Canada. Công ty Robert Herjavec hiện đang là đối tác và là nhà tư vấn cho các công ty và các tập đoàn trên hơn 50 quốc gia trên thế giới. Herjavec cho biết rằng công nghệ in 3d sẽ là mối lo ngại lớn nhất đối với an ninh mạng nói riêng và an ninh thế giới nói chung.


Một khẩu súng được làm bằng công nghệ in 3d.

Một khẩu súng được làm bằng công nghệ in 3d.

Herjavec nói: " Nếu sử dụng công nghệ in 3d vào mục đích xấu thì ta có thể làm làm bản sao của phù hiệu và giấy tờ của cảnh sát, đặc vụ , lính cứu hỏa. Hoặc không tôi sử dụng công nghệ in 3d để có thể bản sao của các dấu vân tay giả, hoặc mắt của một ai đó. Điều này sẽ giúp tôi có khả năng dễ dàng tiếp cận với các ngân hàng và tổ chức tài chính khác mà không bị nhà chức trách dò ra dấu vết. "

Nhưng Herjavec cho biết rằng mối đe dọa từ công nghệ này không chỉ đơn giản dùng vào việc giả mạo một cái gì đó để đột nhập và cướp tài sản. Theo ông thì : “Công nghệ in 3d ko mất nhiều tiền và thời gian sản xuất. Bạn chỉ cần chia sẻ bản thiết kế trực tuyến của mình, và sau đó tạo lại nó ở nhà với chi phí sản xuất thấp và không có mất tiền vận chuyển, Với thế mạnh này thì chỉ cần 1 chiếc máy in 3d và bản thiết kế trên mạng là bạn có thể tạo ra tất cả mọi thứ trở thành có thể truy cập trực tuyến.

 Và điều này sẽ cho phép người ta có thể tạo ra tên lửa, robot, máy bay, thiết bị gián điệp và nhiều hơn nữa nếu như họ có một máy in 3d đủ lớn là được.Và với tốc độ phát triển chóng mặt như hiện nay thi chả bao lâu nữa công nghệ in 3d có thể tạo ra thứ nguy hiểm là vũ khí hóa học một cách dễ dàng." Herjavec cũng ví von rằng trong cái thời đại internet toàn cầu này thì một đứa trẻ 13 tuổi có thể làm những thứ kia dễ như ăn kẹo.


Trong thời đại internet hiện nay, bất cứ thứ gì người ta cũng có thể kiếm được trên interent.

Trong thời đại internet hiện nay, bất cứ thứ gì người ta cũng có thể kiếm được trên interent.

Herjavec cho biết rằng tuy đầy rẫy nguy hiểm nhưng công nghệ in 3d đã và đang làm thay đổi cuộc sống của chúng ta: "Đã có những tiến bộ công nghệ đã rung động thế giới trong một khoảng thời gian ngắn, thay đổi cuộc sống của chúng ta mãi mãi như việc phát hiện ra điện, điện thoại, máy tính, Internet và bây giờ là máy in 3-D, Có một điều không thể chối cãi là những tiến bộ này đa phân cũng đem lại một số mặt trái. Và những gì chúng tôi có thể làm để giảm thiểu các mối đe dọa nguy hiểm sẽ gây ra trong tương lai.

Tham khảo MainStreet

NỔI BẬT TRANG CHỦ