Tính năng bí mật này của Windows sẽ cho phép bạn trải nghiệm Windows 11 mà không lo ảnh hưởng đến máy đang dùng

Phạm Thái Học , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Cách tận dụng máy ảo Hyper-V có sẳn trong Windows để cài đặt thử Windows 11.

Nếu là người dùng Windows lâu năm, hẳn bạn sẽ không còn quá xa lạ gì với Hyper-V. Đây là tính năng khởi tạo máy ảo được Microsoft tích hợp sẳn vào hệ điều hành Windows của mình. Với ưu điểm miễn phí, có tính tương thích cao và hiệu suất khá tốt so với các phần mềm máy ảo như VMWare hoặc VirtualBox nên rất được lòng người dùng.

Việc sử dụng Hyper-V để chạy thử các hệ điều hành trước khi cài đặt nó trên máy tính thật là một việc nên làm, nhằm kiểm tra tính tương thích của phần cứng, cũng như xem xét hệ điều hành đó có đáp ứng đủ các nhu cầu về công việc của mình hay không.

Tính năng bí mật này của Windows sẽ cho phép bạn trải nghiệm Windows 11 mà không lo ảnh hưởng đến máy đang dùng - Ảnh 1.

Thêm vào đó, Hyper-V chạy hệ điều hành trên phân vùng ảo và cách li triệt để với máy tính thật nên bạn không cần lo đến các vấn đề về dữ liệu hay sự cố hệ thống. Đặc biệt, nó còn cho phép bạn nhanh chóng khôi phục lại hệ thống máy ảo về trạng thái trước đó bằng các ảnh chụp nhanh hệ thống theo thiết lập.

Chính vì thế, việc sử dụng Hyper-V để cài đặt và dùng thử Windows 11 trước khi quyết định cài đặt mới hệ điều hành này lên máy tính là việc cần thiết, qua đó giúp bạn quyết định xem có nên nâng cấp lên Windows 11 hay không. Sau đây sẽ là hướng dẫn dành cho bạn.

Kích hoạt tính năng Hyper-V trên Windows

Tính năng bí mật này của Windows sẽ cho phép bạn trải nghiệm Windows 11 mà không lo ảnh hưởng đến máy đang dùng - Ảnh 2.

Bước 1: Nhập lệnh "optionalfeautures" vào hộp thoại RUN và nhấn phím ENTER.

Tính năng bí mật này của Windows sẽ cho phép bạn trải nghiệm Windows 11 mà không lo ảnh hưởng đến máy đang dùng - Ảnh 3.

Bước 2: Hộp thoại Windows Features hiện ra, bạn hãy tìm đến Hyper-V và nhấp chọn hết các lựa chọn có sẳn trong đó, nhấn OK để lưu lại.

Tính năng bí mật này của Windows sẽ cho phép bạn trải nghiệm Windows 11 mà không lo ảnh hưởng đến máy đang dùng - Ảnh 4.

Bước 3: Chờ vài mươi giây để Windows tiến hành kích hoạt Hyper-V.

Tính năng bí mật này của Windows sẽ cho phép bạn trải nghiệm Windows 11 mà không lo ảnh hưởng đến máy đang dùng - Ảnh 5.

Bước 4: Khi hoàn tất, bạn hãy khởi động lại máy tính.

Khởi tạo máy ảo Hyper-V trước khi cài đặt Windows 11

Tính năng bí mật này của Windows sẽ cho phép bạn trải nghiệm Windows 11 mà không lo ảnh hưởng đến máy đang dùng - Ảnh 6.

Bước 1: Sau khi khởi động lại máy tính, bạn hãy nhập lệnh "virtmgmt.msc" vào RUN để khởi động Hyper-V Manager.

Tính năng bí mật này của Windows sẽ cho phép bạn trải nghiệm Windows 11 mà không lo ảnh hưởng đến máy đang dùng - Ảnh 7.

Bước 2: Trong giao diện Hyper-V Manager, hãy nhấp vào New > Virtual machine.

Tính năng bí mật này của Windows sẽ cho phép bạn trải nghiệm Windows 11 mà không lo ảnh hưởng đến máy đang dùng - Ảnh 8.

Bước 3: Hộp thoại khởi tạo máy ảo hiện ra, bạn hãy nhấn Next.

Tính năng bí mật này của Windows sẽ cho phép bạn trải nghiệm Windows 11 mà không lo ảnh hưởng đến máy đang dùng - Ảnh 9.

Nhập tên gọi cho máy ảo mới của bạn. Nếu muốn thay đổi vị trí lưu trữ cho máy ảo mới, bạn hãy nhấp vào lựa chọn "Store the virtual machine in a different location" và điều hướng đến vị trí lưu trữ bạn muốn.

Tính năng bí mật này của Windows sẽ cho phép bạn trải nghiệm Windows 11 mà không lo ảnh hưởng đến máy đang dùng - Ảnh 10.

Nhấp vào lựa chọn "Generation 2".

Tính năng bí mật này của Windows sẽ cho phép bạn trải nghiệm Windows 11 mà không lo ảnh hưởng đến máy đang dùng - Ảnh 11.

Thiết lập thông số RAM cho máy ảo, ở đây dựa vào dung lượng RAM còn trống của máy tính mà bạn thiết lập. Nhưng với Windows 11 thì hãy đặt dung lượng RAM tối thiểu là 4GB (4096MB).

Tính năng bí mật này của Windows sẽ cho phép bạn trải nghiệm Windows 11 mà không lo ảnh hưởng đến máy đang dùng - Ảnh 12.

Chọn "Default Switch" ở phần thiết lập mạng.

Tính năng bí mật này của Windows sẽ cho phép bạn trải nghiệm Windows 11 mà không lo ảnh hưởng đến máy đang dùng - Ảnh 13.

Đến phần này, bạn hãy thiết lập dung lượng lưu trữ cho máy ảo tối thiểu là 64GB.

Tính năng bí mật này của Windows sẽ cho phép bạn trải nghiệm Windows 11 mà không lo ảnh hưởng đến máy đang dùng - Ảnh 14.

Ở phần chọn cài đặt hệ điều hành, bạn hãy đánh dấu vào lựa chọn thứ 2 như ảnh và điều hướng đến gói ISO cài đặt Windows 11 mà mình đã chuẩn bị từ trước.

Tính năng bí mật này của Windows sẽ cho phép bạn trải nghiệm Windows 11 mà không lo ảnh hưởng đến máy đang dùng - Ảnh 15.

Khi mọi thứ đã xong, hãy nhấn Finish để hoàn tất việc khởi tạo máy ảo.

Cấu hình máy ảo trước khi bắt đầu quá trình cài đặt Windows 11

Tính năng bí mật này của Windows sẽ cho phép bạn trải nghiệm Windows 11 mà không lo ảnh hưởng đến máy đang dùng - Ảnh 16.

Bước 1: Nhấn phải chuột vào máy ảo bạn vừa tạo và chọn Settings…

Tính năng bí mật này của Windows sẽ cho phép bạn trải nghiệm Windows 11 mà không lo ảnh hưởng đến máy đang dùng - Ảnh 17.

Bước 2: Nhấp vào mục Security và đánh dấu check vào ô Enable Secure Boot.

Tính năng bí mật này của Windows sẽ cho phép bạn trải nghiệm Windows 11 mà không lo ảnh hưởng đến máy đang dùng - Ảnh 18.

Sau đó tiếp tục đánh dấu vào ô Enable Trusted Platform Module bên dưới.

Tính năng bí mật này của Windows sẽ cho phép bạn trải nghiệm Windows 11 mà không lo ảnh hưởng đến máy đang dùng - Ảnh 19.

Bước 3: Nhấp tiếp vào mục Processor và điền thông số tối thiểu là "2".

Tính năng bí mật này của Windows sẽ cho phép bạn trải nghiệm Windows 11 mà không lo ảnh hưởng đến máy đang dùng - Ảnh 20.

Bước 4: Kế tiếp, nhấp vào mục Checkpoints và đánh dấu vào ô Enable checkpoints.

Tính năng bí mật này của Windows sẽ cho phép bạn trải nghiệm Windows 11 mà không lo ảnh hưởng đến máy đang dùng - Ảnh 21.

Bước 5: Khi mọi thứ đã xong, hãy nhấn Apply > OK để lưu lại. Giờ bạn hãy nhấn phải chuột vào máy ảo mới và chọn Start. Tiếp tục nhấn phải chuột và chọn Connect… để màn hình máy ảo khởi động hiện ra trên màn hình máy tính.

Tính năng bí mật này của Windows sẽ cho phép bạn trải nghiệm Windows 11 mà không lo ảnh hưởng đến máy đang dùng - Ảnh 22.

Giờ thì bạn chỉ việc cài đặt và trải nghiệm Windows 11 thôi. Bạn có thể tham khảo video cài đặt Windows 11 tại đây.

Chúc bạn thành công. 

Tags:

NỔI BẬT TRANG CHỦ