Tổng giám đốc BKAV: Bphone tiên phong loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm, các hãng smartphone khác cũng đi theo xu hướng này

Tiến Thuận,  

BKAV không có kế hoạch đưa jack cắm tai nghe 3.5mm trở lại trên các thế hệ Bphone tương lai.

Ở thời điểm năm 2021, hầu hết các smartphone cao cấp đều đã bị loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm. Mặc dù mang lại một số ưu điểm như thiết kế thanh thoát hơn hay tăng cường khả năng kháng nước, nhưng về cơ bản, sự thay đổi này đem đến nhiều phiền toái cho người dùng hơn là tiện ích. 

Việc không có jack cắm tai nghe khiến cho người dùng buộc phải sử dụng jack chuyển hoặc tai nghe bluetooth. Cả hai phương án này đều tồn tại những nhược điểm riêng, như jack chuyển có độ bền không cao, dễ bị đánh mất; hay với tai nghe bluetooth là độ trễ cao, thời lượng pin hạn chế và mức giá cao hơn. Chính vì vậy, không ít người dùng mong muốn các nhà sản xuất sẽ đưa jack cắm này trở lại.

Một số ít nhà sản xuất đã lắng nghe và chiều lòng người dùng. Ví dụ, Sony từng loại bỏ jack cắm tai nghe trên chiếc Xperia 1, nhưng đã đưa nó quay trở lại trên thế hệ Xperia 1 Mark II. Asus cũng đã làm điều tương tự trên ROG Phone 5.

BKAV đã loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm kể từ chiếc Bphone 2017. Tiếc rằng, theo chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Đăng, Tổng giám đốc phụ trách BKAV Hardware Services, hãng chưa có kế hoạch khôi phục cổng kết nối này trên những thế hệ Bphone tiếp theo.

Tổng giám đốc BKAV: Bphone tiên phong loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm, các hãng smartphone khác cũng đi theo xu hướng này - Ảnh 1.

"Năm 2017 khi ra mắt điện thoại Bphone 2017, Bkav đã tiên phong trong việc bỏ đi jack cắm tai nghe 3.5mm mà sau này các hãng Smartphone khác cũng đi theo xu hướng này. Tương lai của Smartphone sẽ sử dụng tai nghe không dây đi kèm vì vậy việc khôi phục jack cắm 3.5mm mình nghĩ chưa phù hợp", ông Đăng viết trên mạng xã hội.

Tổng giám đốc BKAV: Bphone tiên phong loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm, các hãng smartphone khác cũng đi theo xu hướng này - Ảnh 2.

Thực tế, việc loại bỏ jack cắm tai nghe đã được một số nhà sản xuất thực hiện trước BKAV. Ví dụ, chiếc Oppo R5 ra mắt từ năm 2014 đã bị loại bỏ jack cắm tai nghe để đạt được độ mỏng 4.85mm. Hay thậm chí, chiếc điện thoại Android đầu tiên là HTC G1 cũng không có jack cắm này. Hãng thật sự khởi đầu xu thế này, không ngoài ai khác, chính là Apple với chiếc iPhone 7 ra mắt năm 2016.

Ngoài ra, mặc dù "tiên phong" trong việc loại bỏ jack cắm tai nghe, thế nhưng sau gần 4 năm, BKAV vẫn chưa thể tung ra chiếc tai nghe không dây của riêng mình. Hồi tháng 5/2020, song song với Bphone B86, BKAV đã công bố chiếc tai nghe true wireless "AirB" với kiểu dáng giống AirPods của Apple, sử dụng chip Qualcomm và hỗ trợ ANC. Theo kế hoạch ban đầu, AirB sẽ được tung ra chỉ sau 2 tháng, tức tháng 7/2020. Tuy nhiên, BKAV đã không thể hoàn tất chiếc tai nghe này đúng theo kế hoạch. 

Tổng giám đốc BKAV: Bphone tiên phong loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm, các hãng smartphone khác cũng đi theo xu hướng này - Ảnh 3.

Tính đến thời điểm bài viết (tháng 5/2021), chưa có dấu hiệu nào cho thấy BKAV sẽ mở bán AirB. Trong lần cập nhật gần nhất hồi tháng 1/2021, CEO Nguyễn Tử Quảng chia sẻ phiên bản AirB cao cấp với khả năng chống ồn chủ động đang "gặp nhiều khó khăn trong quá trình nghiên cứu" và hứa "sẽ có trong thời gian tới". Đã hơn 4 tháng kể từ thông báo này, nhưng vẫn chưa có thêm một thông tin mới nào về chiếc tai nghe của BKAV.

 
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày