Apple Watch và sự khắc nghiệt mang tên tuổi thọ công nghệ

GenQ , Theo Trí Thức Trẻ

Những ai dự định mua Apple Watch cần phải biết rằng chiếc đồng hồ họ mua nhiều khả năng sẽ nhanh chóng lỗi thời trong hai ba năm tới đây.

Đồng hồ được xem là một món trang sức, chính vì vậy thời gian sử dụng nó sẽ kéo dài rất lâu, thậm chí một số món đồ càng lâu thì lại càng quý. Tuy nhiên, với trường hợp của Apple Watch thì sao, liệu nó có thể tồn tại tốt với thời gian được không. Chúng ta biết rằng 350 USD là số tiền ít nhất để sở hữu một chiếc Apple Watch (phiên bản Sport), những ai có điều kiện hơn thì sẽ bỏ ra từ 10.000 USD để có Apple Watch Edition. Dẫu vậy nó có đáng để ta bỏ ra chừng ấy tiền hay không?

Apple Watch sẽ như thế nào trong hai hoặc ba năm nữa?
Apple Watch sẽ như thế nào trong hai hoặc ba năm nữa?

Có một điều chúng ta nên nhớ rằng, Apple Watch là một sản phẩm lai tạp giữa hai thứ: trang sức và thiết bị công nghệ đeo tay. Trang sức thì như người viết đã đề cập, có thể trường tồn với thời gian, nhưng thiết bị công nghệ thì tối đa chỉ vài năm khi nó sẽ lỗi thời từ phần cứng đến phần mềm. Appel Watch cũng không ngoại lệ, nó là một chiếc đồng hồ thông minh, nó dùng hệ điều hành, nó dùng chip xử lý - tất cả đều sẽ trở nên chậm chạp sau một hai năm. Hơn nữa, Apple Watch lại là dòng sản phẩm mới của Apple, là thế hệ đầu tiên, và bây giờ chúng ta hãy nhìn sang iPhone 2 rồi suy ngẫm.

Còn nhiều yếu tố khác mà những ai còn cân nhắc về “tuổi thọ” của Apple Watch nên xem xét trước khi mua. Bài viết này sẽ liệt kê lại những điều đó.

Chu kỳ của sản phẩm Apple

Apple nhiều khả năng sẽ nâng cấp Apple Watch ngay trong năm sau
Apple nhiều khả năng sẽ nâng cấp Apple Watch ngay trong năm sau

Với các dòng sản phẩm của Apple, rất dễ đoán chu kỳ làm mới của Apple. Thông thường một năm, Apple sẽ nâng cấp tối thiểu những sản phẩm chủ chốt sau đây: iPhone, iPad, MacBook, iMac, iPod Touch, Apple TV, iOS và OS X. Nếu không thay đổi thiết kế thì cũng sẽ nâng cấp hiệu năng như bộ vi xử lý, hiệu suất hoạt động.

Đáng chú ý đó chính là nâng cấp hệ điều hành, khi một phiên bản cập nhật iOS hay OS X mới với nhiều thay đổi quan trọng được tung ra, nó đồng nghĩa với việc thiết bị mà người dùng đang sở hữu phải có cấu hình/bộ nhớ tối thiểu đáp ứng mới có thể nâng cấp. Mặc dù Apple được biết đến là hãng rất khó bỏ quên các thế hệ cũ nhưng cũ đến mấy thì cũng phải đến lúc. Ví dụ như iPad 2 hiện giờ vẫn có thể chạy iOS 8, nhưng đời iPad 1 thì không thể đáp ứng các bản nâng cấp kể từ sau iOS 5.

Tất nhiên đến thời điểm hiện tại, vẫn còn đó rất nhiều chiếc iPad 1 đang được tận dụng, nhưng các ứng dụng đang ngày càng bỏ rơi iPad 1 khi bộ vi xử lý đã quá chậm chạp. Đúng vậy, công nghệ đang ngày càng phát triển, các thiết bị công nghệ mới sẽ thay thế những thiết bị cũ, vòng xoay cứ thế lặp đi lặp lại. Apple Watch cũng không phải ngoại lệ, và đến một lúc nào đó nó cũng có số phận như chiếc iPad 1 hiện giờ.

Dịch vụ AppleCare+

AppleCare+ cho Apple Watch có thời hạn nhiều nhất là 3 năm
AppleCare+ cho Apple Watch có thời hạn nhiều nhất là 3 năm

Apple cung cấp gói dịch vụ bảo hành và chắm sóc AppleCare+ cho Apple Watch với thời hạn là 2 năm dành cho Apple Watch Sport và bản Apple Watch thường, 3 năm cho Apple Watch Edition cao cấp nhất. Apple cũng nhận bảo hành những trường hợp gây tổn hại đến phần cứng của Apple Watch, phí bảo hành là 69 USD cho Apple Watch Sport và 79 USD cho Apple Watch thường. Với Apple Watch Edition thì phí bảo hành cho những tai nạn bất ngờ là 1000 USD.

Với thời hạn bảo hành của AppleCare+ cho Apple Watch như vậy (nhiều nhất là 3 năm), thì liệu 3 năm cũng chính là số mệnh của Apple Watch, khi sau đó Apple sẽ cho nó vào lãng quên để tập trung vào những thế hệ Apple Watch mới tiên tiến hơn. 350 USD cho 3 năm dùng thì đáng nhưng hơn 10.000 USD mà chỉ dùng có 3 năm thì phải rất cân nhắc.

Phần mềm: Watch OS

Watch OS sẽ có nhiều đổi mới trong tương lai gần
Watch OS sẽ có nhiều đổi mới trong tương lai gần

Một điểm lạc quan mà những ai sắp mua Apple Watch có được đó là đa phần các tác vụ nặng trên Apple Watch sẽ được thực hiện trên iPhone. Hơn nữa, tất cả những ứng dụng trên Apple Watch chỉ có thể hoạt động được nếu nó kết hợp với app trên iPhone. Hiện tại thì điều đó là rất tốt bởi Apple Watch chỉ với bộ vi xử lý không cần mạnh vẫn có thể thực hiện đầy đủ tính năng, nhờ vào việc iPhone gánh hết. Về sau, nó có thể cũ nhưng vẫn có thể hoạt động tốt khi chỉ việc hiển thị thông báo, giờ giấc và một số thông tin cần thiết khác - vốn không đòi hỏi quá nhiều về tốc độ xử lý.

Tuy nhiên, trong tương lai, nếu như Apple cập nhật bộ WatchKit cho phép Apple Watch có thể hoạt động độc lập với iPhone - xu hướng mà smartwatch Android Wear đang hướng đến - thì lúc này, những app độc lập (native) cài trực tiếp trên Apple Watch mới sẽ không còn tương thích với chiếc Apple Watch bản đầu tiên, cho dù nó có giá 17.000 USD đi chăng nữa.

Tính thời trang

Apple Watch Edition đẹp nhưng có đẹp mãi với thời gian?
Apple Watch Edition đẹp nhưng có đẹp mãi với thời gian?

Jony Ive khẳng định rằng Apple Watch không chỉ là một chiếc đồng hồ thông minh bình thường, nó cũng được xem là món trang sức. Những ai dùng thử và trên tay chiếc smartwatch của Apple cũng đã thừa nhận điều này, nó có chất lượng phần cứng cao cấp, độ hoàn thiện đạt mức tốt, cùng thiết kế tinh tế đã khiến nó trở thành một trong những smartwatch đẹp nhất trên thị trường.

Tuy nhiên, thời trang thì cũng có mùa, hợp gu, hợp thời. Nếu một ngày nào đó Apple Watch đời mới chuyển sang mặt tròn, hay Apple nghĩ ra một thiết kế nào đó đột phá hơn, mỏng hơn nhiều thì khi nhìn lại chiếc Apple Watch đầu tiên, nó thật lố bịch và lạc hậu.

Tâm lý nâng cấp là không thể tránh khỏi

Tâm lý nâng cấp lên các thế hệ Apple Watch mới hơn là khó tránh khỏi
Tâm lý nâng cấp lên các thế hệ Apple Watch mới hơn là khó tránh khỏi

Người đam mê hay thậm chí là quan tâm một chút đến thiết bị công nghệ đều sẽ có tâm lý này sau nhiều năm sở hữu một chiếc máy nào đó. Chức năng và thiết kế chính là hai yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến tâm lý “muốn thay đổi” của chúng ta, với Apple Watch cũng vậy. Chúng ta đeo một chiếc đồng hồ công nghệ cao trong 3 hay 4 năm liên tiếp, sau đó chứng kiến hàng loạt chiếc smartwatch Android Wear, Apple Watch mới hơn, mỏng hơn, đẹp và tiên tiến hơn rất nhiều, liệu ta có kiềm lòng?.

Kết

Những yếu tố trên chỉ cho những ai sắp mua Apple Watch cần cân nhắc kỹ hơn, xem xét sự hợp lý giữa khả năng tài chính và đam mê của bản thân. Nếu từ lâu khao khát về một chiếc smartwatch tương thích tốt với iPhone, đừng ngần ngại nữa, đây là thời điểm để mua Apple Watch. Tuy nhiên nếu như cảm thấy những điều phân tích trên là khá hợp lý, thì những ai kiên nhẫn có thể chờ thêm một thời gian để Apple Watch trở nên hoàn hảo hơn.

Tất nhiên, không thể cứ chờ và chờ mãi được. Công nghệ luôn phát triển, chúng ta tất cả đều biết điều đó, món đồ mới hôm nay có thể sẽ lỗi thời vào ngày mai. Chính vì vậy, khi nào cảm thấy hợp lý nhất, hãy thoả mãn đam mê của bản thân. Phải chấp nhận một thực tế có khả năng cao xảy ra đó là: Apple nâng cấp Apple Watch hàng năm, nhưng điều đó không quan trọng, Apple quá nổi tiếng trong việc làm hài lòng khách hàng và chắc chắn họ sẽ không sớm bỏ rơi người dùng Apple Watch thế hệ đầu tiên này.

>> Dùng Apple Watch điều khiển Power Point trên iOS

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ