Làm thế nào để đưa ra những quyết định như người thành công

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Theo thống kê của một nghiên cứu tại trường đại học Colobia, mỗi ngày chúng ta phải đưa ra khoảng 70 quyết định lớn nhỏ khác nhau.

Mỗi ngày trôi qua trong cuộc sống của chúng ta chàn ngập những quyết định. Theo thống kê của một nghiên cứu tại trường đại học Colobia, mỗi ngày chúng ta phải đưa ra khoảng 70 quyết định lớn nhỏ khác nhau.

Trong đó có những quyết định đơn giản như việc chúng ta ăn gì vào buổi sáng, nhưng cũng có những quyết định có thể làm thay đổi cả cuộc đời. Do đó, việc học tập và rèn luyện để đưa ra quyết định chính xác là điều rất quan trọng.

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể đưa ra những quyết định như một người thành đạt?

Biến những quyết định nhỏ thành thói quen

Việc đưa ra những quyết định cũng giống như việc bạn tập luyện với cơ bắp của mình. Càng đưa ra nhiều quyết định trong một ngày, cơ bắp càng mỏi mệt. Do đó một trong những phương pháp hiệu quả nhất được những người thành công áp dụng, đó là biến những quyết định nhỏ trở thành thói quen và dành sức cho những quyết định lớn lao của cuộc đời.

Không phải là không có lý do khi Steve Jobs và Mark Zuckerberg đều lựa chọn cùng một chiếc áo để mặc hàng ngày. Nhiều người cho rằng nó giống như một biểu tượng, hay tín ngưỡng nào đó. Nhưng trên thực tế thói quen ăn mặc như vậy giúp họ giảm bớt những quyết định nhỏ phải đưa ra trong ngày.

Steve Jobs luôn trung thành với chiếc áo cổ lọ màu đen, đơn giản là nó giúp ông giảm bớt những quyết định nhỏ nhặt trong ngày.

Steve Jobs luôn trung thành với chiếc áo cổ lọ màu đen, đơn giản là nó giúp ông giảm bớt những quyết định nhỏ nhặt trong ngày.

Khả năng của chúng ta là hữu hạn, do đó hãy dành sức lực tinh thần của mình vào những việc quan trọng hơn là xem hôm nay ăn gì hay hôm nay sẽ mặc bộ đồ nào. Tổng thống Barack Obama từng nói “Bạn sẽ thấy tôi chỉ mặc những bộ đồ màu xám hoặc xanh. Tôi đang cố giảm bớt những quyết định của mình. Tôi không muốn nghĩ xem mình phải mặc gì hôm nay, bởi vì còn rất nhiều quyết định khác phải thực hiện”.

Đưa ra những quyết định lớn vào buổi sáng

Một cách khác cũng khá hiệu quả giúp bạn có thể ưu tiên những quyết định quan trọng, đó là luôn xử lý những công việc nhỏ nhặt vào khoảng thời gian sau khi làm việc và đưa ra những quyết định quan trọng vào buổi sáng, khi mà tâm trí của chúng ta vẫn còn thoải mái và tươi mới.

Buổi sáng luôn là thời điểm tốt nhất để đưa ra những quyết định lớn lao.

Buổi sáng luôn là thời điểm tốt nhất để đưa ra những quyết định lớn lao.

Đó cũng là lý do vì sao những người thành công thường thức dậy rất sớm. Họ dậy sớm để tập thể dục, đọc tin tức và quan trọng hơn là đưa ra những quyết định vô cùng quan trọng.

Tuyệt đối không đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc

Có một câu châm ngôn “Đứng đưa ra quyết định liên quan đến cả cuộc đời dựa trên những cảm xúc tạm thời”. Và điều đó hoàn toàn đúng, cảm xúc khiến chúng ta đưa ra những quyết định sai lầm trong chốc lát. Những người thành công hiểu được điều đó, họ luôn đưa ra quyết định một cách khách quan và lý trí nhất.

Đừng có nhiều cảm xúc như vậy khi đưa ra quyết định.

Đừng có nhiều cảm xúc như vậy khi đưa ra quyết định.

Tuy nhiên không phải ai cũng giỏi điều khiển cảm xúc của mình để đưa ra những quyết định khách quan. Theo thống kê của Talen Smart trên 1 triệu người, chỉ có 36% là có thể xác định được cảm xúc hiện tại của bản thân.

Mặc dù vậy, nếu bạn nghĩ rằng có thể đưa ra quyết định khi tâm trạng tốt, bạn đã hoàn toàn sai lầm. Nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng khi đang ở trong tâm trạng tốt, hưng phấn và vui vẻ, chúng ta dễ dàng đưa ra những quyết định bốc đồng và quá tự tin.

Hãy nhờ, đừng để cảm xúc chen vào suy nghĩ của bạn.

Hãy tự hỏi bản thân

Khi đứng trước một quyết định khó khăn mà không biết phải chọn bên nào, những người thành công chia sẻ rằng họ luôn tự trả lời những câu hỏi nghi vấn trước khi đưa ra quyết định.

Quyết định này sẽ mang lại lợi ích gì cho tôi? Tôi sẽ mất gì nếu không chọn quyết định này? Tôi có thực sự thích điều đó hay chỉ là do mọi người nói như vậy? Tôi có hối tiếc khi không quyết định như vậy hay không? Nó có phản ánh đúng con người của tôi không?

Khi trả lời được càng nhiều câu hỏi, bạn sẽ càng dễ dàng đưa ra được những quyết định chính xác.

Hãy ngủ với nó …

Ngủ với những quyết định của mình là một cách tốt để bạn có thể suy nghĩ, có thêm thời gian để cân bằng lại cảm xúc và có cơ hội để đưa ra quyết định vào buổi sáng sớm. Việc đưa ra quyết định quá nhanh sẽ khiến chúng ta có cơ chế phản ứng, nó không phải là phân tích hay đánh giá mà chỉ đơn giản là phản ứng tự nhiên, là cảm xúc. Và điều đó có thể dẫn chúng ta đi sai đường.

mơ ngủ

Hãy ngủ ...

… nhưng đừng quá lâu

Đừng cố kéo dài khoảng thời gian này, vì đôi khi những quyết định cần đưa ra đúng lúc. Đôi khi việc kéo dài thời gian cũng khiến khả năng phân tích của chúng ta rơi vào trạng thái tê liệt. Quyết định đó của bạn có thể sẽ không bao giờ được giải quyết.

Hoạt động tay chân để đưa ra quyết định từ bộ não

Nghe có vẻ không liên quan, nhưng trên thực tế việc tập thể dục có thể ảnh hưởng đến khả năng phân tích và suy nghĩ của bộ não. Khi mà bộ não suy nghĩ căng thẳng, nó sẽ sản sinh ra cortisol. Một hóa chất làm giảm sự minh mẫn của trí óc và khiến bạn mệt mỏi.

Tỷ phú Richard Brandson rất thích tham gia các hoạt động thể dục ngoài trời.

Tỷ phú Richard Brandson rất thích tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời.

Tập thể dục, trong ít nhất 30 phút, có thể giúp tăng lượng endorphin ức chế chất cortisol. Do đó mà sau khi tập thể dục chúng ta luôn cảm thấy đầu óc sảng khoái hơn rất nhiều. Một nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng việc tập thể dục lâu dài giúp cải thiện các hoạt động của vùng não chịu trách nhiệm đưa ra quyết định.

Hãy hỏi những người thành đạt rằng họ có tập thế dục thường xuyên hay không? Tôi tin rằng câu trả lời sẽ là có mặc dù cuộc sống của họ rất bận rộn.

Tham khảo ý kiến nhiều người

Khi cần đưa ra quyết định, chúng ta có xu hướng chọn ra một lựa chọn trong đó và sau đó tìm kiếm thông tin liên quan đến nó. Thay vì việc thu thập thông tin rồi mới đưa ra quyết định, nó được gọi là thiên vị xác nhận.

Để tránh điều này, có một cách hiệu quả đó là tham khảo ý kiến của nhiều người xung quanh về tất cả các lựa chọn. Đừng chỉ nghe theo ý kiến của một người, hãy tham khảo nhiều người và tự đưa ra những nhận định của riêng mình. Cuối cùng người phải đưa ra quyết định vẫn phải là bạn.

Học tập từ những quyết định sai lầm

Những quyết định sai lầm giúp chúng ta có những câu chuyện tuyệt vời.

Những quyết định sai lầm giúp chúng ta có những câu chuyện tuyệt vời.

Nhà văn Mark Twain từng nói về bản chất của việc đưa ra một quyết định: “Quyết định xuất phát từ kinh nghiệm, nhưng kinh quyệt lại xuất phát từ những quyết định sai lầm”. Không có ai trong chúng ta là chưa từng sai lầm, hãy chấp nhận điều đó.

Tuy nhiên điều đó không phải có nghĩa là để trở thành một người đưa ra quyết định tuyệt vời, bạn phải trải qua cả tấn những sai lầm trước đó. Những người thành công là những người trải qua đủ sai lầm để nhận thức được bài học cho bản thân mình, mà từ đó có thể đưa ra những quyết định chính xác trong tương lai.

Tham khảo: BI

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ