Trải nghiệm bản demo game kinh dị Thần Trùng: Hình ổn, âm khá tốt, hù dọa hiệu quả nhưng lối chơi chưa có gì đặc biệt

Anh Việt,  

Bản demo của Thần Trùng - game kinh dị 'made in Việt Nam'' cho thấy một số điểm sáng về chất kinh dị, nhưng lối chơi và các yếu tố hình ảnh - âm thanh chỉ ở mức tạm được

Lần đầu lộ diện vào trung tuần tháng 3/2021, Thần Trùng (DUT Studio) nhanh chóng được cộng đồng game thủ Việt chú ý. Đây là một số ít tựa game Việt thuộc thể loại kinh dị có đề tài tâm linh, xoay quanh hiện tượng trùng tang liên táng.

Vốn dự kiến sẽ ra mắt chính thức vào quý IV/2021, tuy nhiên bản demo (thử nghiệm) của Thần Trùng đã bất ngờ xuất hiện trên Steam vào tối 26/8. Với dung lượng cài đặt khoảng 2,25GB, hiện tại người chơi đã có thể tải về miễn phí bản demo này.

Theo đại diện của DUT Studio, bản demo của Thần Trùng sẽ cho phép người chơi được trải nghiệm một màn chơi ở phần đầu của game, với phần bối cảnh dựa trên đoạn trailer từng ra mắt vào tháng 3 năm nay. Nhân dịp này, người viết đã có những trải nghiệm đầu tiên với bản demo của Thần Trùng.

Trải nghiệm bản demo game kinh dị Thần Trùng: Hình ổn, âm khá tốt, hù dọa hiệu quả nhưng lối chơi chưa có gì đặc biệt - Ảnh 1.

Thần Trùng lấy đề tài tâm linh, xoay quanh hiện tượng trùng tang liên táng.

Hình tạm ổn – âm khá tốt, đã ra được chất kinh dị

Với bất kỳ tựa game kinh dị nào, đặc biệt là các dự án AAA, phần hình – âm luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Hình ảnh, âm thanh càng chân thực, người chơi càng dễ nhập tâm hơn vào game. Từ đó, các nhà sản xuất cũng dễ dàng triển khai các "mảng miếng" kinh dị để hù dọa người chơi.

Với riêng Thần Trùng, phần hình trong bản demo của Thần Trùng dừng ở mức chấp nhận được.Theo đó, các hiệu ứng ánh sáng – đổ bóng và cả film grain (nhiễu phim) được DUT Studio sử dụng triệt để trong việc tái hiện chân thực khung cảnh lập lòe, tối tăm đặc trưng của các game kinh dị đề tài ma quái.

Giống như đoạn trailer ra mắt trước đó, người chơi đã tận mắt được chứng kiến những chi tiết rất ‘thuần Việt" như nền gạch hoa, 'chuồng cọp' ban công của một căn nhà tập thể cũ kĩ, tấm biển hiệu và áp phích cổ động nằm bên cạnh một con ngõ nhỏ, khung cửa sổ hay thậm chí là bàn thờ, cỗ quan tài. Tất cả các đồ vật trên đều được tái hiện chỉn chu dưới nền tảng đồ họa 3D, với số đa giác và độ chi tiết của vân bề mặt (texture) ở mức ổn.

Trải nghiệm bản demo game kinh dị Thần Trùng: Hình ổn, âm khá tốt, hù dọa hiệu quả nhưng lối chơi chưa có gì đặc biệt - Ảnh 2.

Thần Trùng được phát triển trên nền tảng Unity – một engine không phải top đầu về sức mạnh đồ họa

Khác với đồ họa, phần âm thanh của Thần Trùng lại có màn thể hiện tốt hơn đáng kể. Hầu hết các hiệu ứng âm thanh đều được tái hiện khá chân thực và sử dụng hợp lý. Chẳng hạn, những âm thanh của môi trường xung quanh như tiếng nước chảy, tiếng mưa rơi, tiếng sấm sét được sử dụng khá tốt để làm nền' và "tạo mood" cho bầu không khí vắng lặng và đáng sợ trong game.

Đặc biệt, trong những trường đoạn kịch tính, các hiệu ứng như tiếng cửa sập mạnh, tiếng rè rè của đài radio bị nhiễu, tiếng gõ mõ tụng kinh hay các âm thanh hú, hét đầy ma mị bất chợt vang lên đã khiến người viết không khỏi giật mình.

Trải nghiệm bản demo game kinh dị Thần Trùng: Hình ổn, âm khá tốt, hù dọa hiệu quả nhưng lối chơi chưa có gì đặc biệt - Ảnh 3.

Khung cảnh lập lòe, tối tăm đặc trưng trong Thần Trùng

Tất nhiên, với các game thủ khó tính, các yếu tố đồ họa - âm thanh của Thần Trùng vẫn còn rất nhiều điểm trừ. Đơn cử như phần chuyển động (animation) của nhân vật ở góc nhìn thứ nhất cứng và thiếu chân thật, trong khi khâu lồng tiếng (bằng tiếng Việt) vẫn còn khá nghiệp dư. Đây cũng là điều điểm yếu cố hữu khó có thể khắc phục của các studio vừa thiếu kinh nghiệm, vừa thiếu cả kinh phí như DUT Studio.

"Jump scare" sử dụng hiệu quả nhưng lối chơi chưa có gì đặc biệt

Trái với dự đoán của nhiều người chơi, Thần Trùng không hề tồn tại bất kỳ yếu tố hành động hay sinh tồn thường thấy trong nhiều tựa game kinh dị, ít nhất là trong đoạn demo vừa ra mắt.

Cụ thể, sẽ không có bất kỳ trường đoạn bắn nhau đầy kịch tính…với ma, hay cảnh nhân vật chính cắm đầu chạy trốn như bị ma đuổi (!) trong đoạn demo. Thay vào đó, game tập trung nhiều hơn vào các yếu tố giải đố, tìm đường, khám phá - đúng như phần mô tả trên Steam của Thần Trùng là ‘waking simulator’ (mô phỏng đi bộ).

Trải nghiệm bản demo game kinh dị Thần Trùng: Hình ổn, âm khá tốt, hù dọa hiệu quả nhưng lối chơi chưa có gì đặc biệt - Ảnh 4.

Game tập trung vào các yếu tố giải đố, tìm đường và khám phá màn chơi để 'qua bài'

Qua những trải nghiệm ban đầu trong đoạn demo, có thể thấy lối chơi của Thần Trùng khá đơn giản, nếu không muốn nói là không có gì đặc biệt hay khác lạ so với các game cùng thể loại. Theo đó, nhiệm vụ chính của người chơi có thể gói gọn trong việc tìm kiếm và sử dụng các đồ vật cần thiết để game có thể diễn tiến các tình tiết tiếp theo. Tuy nhiên, bản thân các đồ vật này được giấu khá kĩ càng, mang đậm tính ‘giải đố’, khiến bản thân người viết khá vất vả trong khâu dò đường và tìm kiếm, suy luận cách sử dụng những đồ vật này.

Đương nhiên, sẽ là thiết sót lớn nếu không đề cập tới yếu tố đáng sợ - yếu tố quyết định sự thành bại của thể loại game kinh dị. Về điểm này, Thần Trùng làm khá tốt trong đoạn demo kéo dài 15 phút. Chẳng hạn, phần lớn các jump scare (hù dọa bất ngờ) kinh điển như bóng ma đột ngột xuất hiện được NSX sắp xếp và sử dụng hiệu quả, đủ khiến người chơi không khỏi giật mình. Ở chiều ngược lại, vẫn có một số ít cảnh jump scare vẫn chưa được dàn dựng đủ 'mượt' về mặt kịch bản, tạo ra hiệu ứng ngược là...hài hước, thay vì đáng sợ.

Trải nghiệm bản demo game kinh dị Thần Trùng: Hình ổn, âm khá tốt, hù dọa hiệu quả nhưng lối chơi chưa có gì đặc biệt - Ảnh 5.

Bản demo của Thần Trùng cũng lồng ghép 1 đoạn giải đố khá khá khó nhằn, dùng để mở khóa một easter egg (Trứng phục sinh) dành riêng cho fan của Team Đụt.

Tạm kết

Nhìn chung, vẫn còn quá sớm để đưa ra các đánh giá đầy đủ về Thần Trùng, khi đây chỉ là một đoạn demo ngắn và game vẫn đang trong quá trình phát triển. Theo lịch trình dự kiến, game thủ sẽ phải chờ đợi thêm khoảng vài tháng trước khi Thần Trùng ra mắt bản chính thức. Từ nay cho đến lúc lên kệ, liệu DUT Studio có còn ‘mảng miếng’ gì chưa tung ra hết, chúng ta hãy cùng chờ xem!

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ