Trải nghiệm bộ ba ống kính Sigma cho Fujifilm X: Giá quá tốt cho một sản phẩm chất lượng!

Thế Duyệt,  

Cuối cùng người dùng Fujifilm X cũng đã có thêm sự lựa chọn ống kính bên thứ 3 giá rẻ mà chất lượng.

Sigma được biết tới là một trong những thương hiệu chuyên sản xuất ống kính cho các loại máy ảnh khác nhau (hay còn gọi là "lens for", ám chỉ các loại ống kính kính bên thứ 3). Hãng này đã từng giới thiệu bộ ba ống kính Sigma 16mm, 30mm và 56mm F/1.4 cho các dòng máy Canon EF-M, Sony E, M43 và L-mount. Dòng ống kính này đều được người dùng đánh giá cao về chất lượng so với tầm giá.

Trải nghiệm bộ ba ống kính Sigma cho Fujifilm X: Giá quá tốt cho một sản phẩm chất lượng! - Ảnh 1.

Mới đây nhất, bổ sung thêm vào dòng ống kính "contemporary", Sigma đã giới thiệu thêm bộ ba ống kính dành cho Fujifilm ngàm X, mang tới cho người dùng các máy Fujifilm thêm một sự lựa chọn mới bên cạnh các ống kính "native", ống kính Viltrox và các loại ống MF giá rẻ.

Thiết kế và chất lượng hoàn thiện

Nếu bạn đã từng được trải nghiệm các ống kính Sigma cho Canon EF-M hay Sony E thì phiên bản dành cho Fujifilm X cũng có thiết kế và độ hoàn thiện tương tự, gần như không khác một chút nào.

Tất nhiên, là dòng lens "for" có mức giá rẻ, các ống kính Sigma không thể cho độ hoàn thiện tốt như các ống kính của hãng. Người dùng sẽ vẫn có một ngoại hình quen thuộc của các dòng ống kính Sigma C, được hoàn thiện từ kim loại, nhựa và vòng lấy nét có bọc cao su.

Trải nghiệm bộ ba ống kính Sigma cho Fujifilm X: Giá quá tốt cho một sản phẩm chất lượng! - Ảnh 2.

Sigma sử dụng lại ngôn ngữ thiết kế quen thuộc cho phiên bản ngàm X

Trong bộ ba ống kính cho ngàm X, Sigma 16mm F/1.4 DC DN vẫn là chiếc ống kính có thiết kế "to nạc" nhất, sau đó tới Sigma 30mm F/1.4 DC DN và cuối cùng là Sigma 56mm F/1.4 DC DN.

Trải nghiệm bộ ba ống kính Sigma cho Fujifilm X: Giá quá tốt cho một sản phẩm chất lượng! - Ảnh 3.

Với tiêu cự ngắn, khẩu độ mở ống kính lên tới F/1.4, không có gì ngạc nhiên khi Sigma 16mm F/1.4 DC DN lại là ống kính có ngoại hình lớn nhất

Sigma 30mm và 56mm F/1.4 có thiết kế nhỏ gọn hơn. Là một fan của tiêu cự 56mm trên hệ máy crop, tôi đặc biệt thích chiếc ống kính 56mm của Sigma bởi nó có thiết kế vô cùng nhỏ gọn, khi gắn lên máy ảnh Fujifilm trông rất đẹp, không bị quá to như chiếc Fujifilm 56mm F/1.2 R

So sánh Fujifilm 56mm F/1.2 R và Sigma 56mm F/1.4 DC DN: Ống kính của Sigma vẫn có thân hình nhỏ gọn hơn, điều này một phần là do ống kính Sigma không có vòng xoay khẩu độ, điểm đặc trưng trên các ống kính của Fujifilm

Đường kính filter của 3 ống Sigma 16mm, 30mm và 56mm F/1.4 lần lượt là φ55mm, φ52mm và φ67mm, trọng lượng lần lượt 280g, 275g và 405g. Phần ngàm có một vòng cao su mỏng để hạn chế bụi bẩn và hơi ẩm

Sigma 56mm F/1.4 và 16mm F/1.4 gắn trên body Fujifilm X-E4: ống 56mm và 30mm cho một thiết kế cân đối hơn, trong khi ống 16mm khiến trọng tâm máy bị dồn về phía ống kính

Do thiếu đi vòng xoay khẩu độ, người dùng sẽ phải thiết lập bánh răng tuỳ chỉnh trên thân máy mới có thể điều chỉnh được khẩu độ. Đây sẽ là một nhược điểm mà người dùng Fujifilm cần phải làm quen, đặc biệt là với những ai dùng X-E4 có ít bánh răng hơn so với các dòng X-T.

Chất lượng hình ảnh

Với những ai tìm kiếm tới các ống kính bên thứ 3, điều mà họ cần một mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn. Quả thật, với người dùng Fujifilm, họ có khá ít sự lựa chọn các ống kính thứ 3, đa số chỉ là các dòng ống kính MF có giá thành rẻ nhưng không tiện dụng. Viltrox cũng là một thương hiệu ống kính phổ biến với người dùng Fujifilm, tuy nhiên chất lượng thì chắc chắn không thể bằng Sigma.

Trải nghiệm bộ ba ống kính Sigma cho Fujifilm X: Giá quá tốt cho một sản phẩm chất lượng! - Ảnh 8.

Sau khoảng 1 tuần trải nghiệm bộ ba ống kính mới của Sigma cho ngàm X, có 3 điều mà tôi thực sự ấn tượng: chất lượng hình ảnh quá tốt trong tầm giá, lấy nét nhanh và mượt, quang sai ít.

Trong số 3 ưu điểm trên, ưu điểm về khả năng lấy nét có lẽ là một trong những yếu tố được người dùng mong đợi nhiều ở một chiếc ống kính bên thứ 3. Bởi chúng ta đều biết các dòng ống kính khẩu lớn của Fujifilm đều sử dụng công nghệ cũ, cho khả năng lấy nét chậm và đặc biệt là rất ồn. Là một người sử dụng ống kính Fujifilm 56mm F/1.4 R, tôi thực sự không thể chấp nhận được cách mà ống kính này lấy nét: quá ồn và quá chậm, thậm chí còn tệ hơn khi quay video.

Test khả năng lấy nét giữa ống kính Fujifilm XF 56mm F/1.2 R và Sigma 56mm F/1.4 DC DN

Với hiện tượng quang sai, ở điều kiện ánh sáng khắc nghiệt, ống kính Sigma cho ra ảnh với viền xanh và tím tương đối ít, chủ yếu xảy ra khi chụp ngược sáng với khẩu độ mở ống kính lớn. Để hạn chế tình trạng này, người dùng có thể khép khẩu xuống khoảng F/2.8 tới F/4.

Trải nghiệm bộ ba ống kính Sigma cho Fujifilm X: Giá quá tốt cho một sản phẩm chất lượng! - Ảnh 10.

Sigma 16mm F/1.4 DC DN

Trải nghiệm bộ ba ống kính Sigma cho Fujifilm X: Giá quá tốt cho một sản phẩm chất lượng! - Ảnh 11.

Sigma 30mm F/1.4 DC DN

Trải nghiệm bộ ba ống kính Sigma cho Fujifilm X: Giá quá tốt cho một sản phẩm chất lượng! - Ảnh 12.

Sigma 56mm F/1.4 DC DN

Trải nghiệm bộ ba ống kính Sigma cho Fujifilm X: Giá quá tốt cho một sản phẩm chất lượng! - Ảnh 13.

Fujifilm XF 56mm F/1.2 R: Ống kính này cho hiện tượng viền tím thậm chí còn nhiều hơn ống kính của Sigma

Mặc dù Sigma quảng cáo các dòng ống kính C được trang bị một lớp рhủ Ѕіêu đа lớр (Ѕuреr Мultі-Lауеr) cùng hệ thống phần tử ống kính đặc thù nhằm cải thiện chất lượng hình ảnh, cho độ tương phản cao, tuy nhiên trong một vài điều kiện sử dụng, ảnh cho ra từ ống kính Sigma vẫn có độ tương phản kém hơn một chút so với ống kính native của Fujifilm.

Sigma 56mm F/1.4 DC DN (trái) cho độ tương phản kém hơn Fujifilm XF 56mm F/1.2 R. Tuy nhiên đây chỉ là một ví dụ cụ thể, ở đa số điều kiện sử dụng thực tế, ống kính Sigma cho độ tương phản tốt và khó nhận ra sự khác biệt so với các ống kính của Fujifilm

Với ống kính 16mm, ống kính này cho ảnh chụp không bị quá méo khi so sánh với nhiều ống kính cùng hiệu ứng tiêu cự khác trên thị trường.

Sigma 16mm F/1.4 DC DN có độ méo cực kỳ ít

Cuối cùng là về bokeh, cả 3 ống kính của Sigma đều có cấu tạo 9 lá khẩu phía bên trong, cho bokeh tương đối tròn.

Trải nghiệm bộ ba ống kính Sigma cho Fujifilm X: Giá quá tốt cho một sản phẩm chất lượng! - Ảnh 16.

Ống kính Sigma có 9 lá khẩu cấu tạo bên trong

Trong dải tiêu cự tương ứng phía ống kính của Fujifilm, ống 56mm F/1.2 R lại chỉ có 7 lá khẩu, cho bokeh hình thất giác không được tròn trịa, trong khi 2 ống kính 33mm và 16mm F/1.4 còn lại thì có 9 lá khẩu tương tự Sigma.

Trải nghiệm bộ ba ống kính Sigma cho Fujifilm X: Giá quá tốt cho một sản phẩm chất lượng! - Ảnh 17.

Sigma 16mm F/1.4 DC DN ở F/1.4

Trải nghiệm bộ ba ống kính Sigma cho Fujifilm X: Giá quá tốt cho một sản phẩm chất lượng! - Ảnh 18.

Sigma 30mm F/1.4 DC DN ở F/1.4

Trải nghiệm bộ ba ống kính Sigma cho Fujifilm X: Giá quá tốt cho một sản phẩm chất lượng! - Ảnh 19.

Sigma 56mm F/1.4 DC DN ở F/1.4

Trải nghiệm bộ ba ống kính Sigma cho Fujifilm X: Giá quá tốt cho một sản phẩm chất lượng! - Ảnh 20.

Fujifilm XF 56mm F/1.2 R ở F/1.2

Nhìn chung, với mức giá cho bộ ba Sigma 16mm, 30mm và 56mm F/1.4 lần lượt là 8.9 triệu. 6.2 triệu và 8.9 triệu, đây là một mức giá vô cùng hấp đối với người dùng Fujifilm muốn tìm kiếm một sự lựa chọn ống kính bên thứ 3 chất lượng mà vẫn có giá thành không quá đắt. Các ống kính của Sigma luôn nổi tiếng về mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn, kể cả là cho dòng máy nào đi chăng nữa.

Ảnh chụp từ ống kính Sigma 16mm F/1.4 DC DN

Ảnh chụp từ ống kính Sigma 30mm F/1.4 DC DN

Ảnh chụp từ ống kính Sigma 56mm F/1.4 DC DN


https://genk.vn/trai-nghiem-bo-ba-ong-kinh-sigma-cho-fujifilm-x-gia-qua-tot-cho-mot-san-pham-chat-luong-2022040113592406.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày