Trẻ em ở Anh lên TikTok học cách làm giả xét nghiệm COVID-19 dương tính để được nghỉ học

Thanh Long , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Đôi khi việc đó rất đơn giản: Chỉ cần một giọt Coca-cola hoặc nước cam là đủ.

Ở Anh, học sinh từ bậc tiểu học đến trung học dương tính với COVID-19 được yêu cầu không đến lớp và tự cách ly tại nhà. Một số đứa trẻ bây giờ coi đó là cơ hội để có một kỳ nghỉ kéo dài 14 ngày. Vì vậy, chúng đã lên TikTok và chia sẻ muôn vàn cách làm giả xét nghiệm COVID-19 dương tính để gửi tới trường học.

Mục đích là đánh lừa những bộ kit test nhanh COVID-19 và hóa ra, đôi khi việc đó rất đơn giản: Chỉ cần một giọt Coca-cola hoặc nước cam là đủ.

Trẻ em ở Anh lên TikTok học cách làm giả xét nghiệm COVID-19 dương tính để được nghỉ học - Ảnh 1.

Vụ việc được một giáo viên bộ môn Khoa học ở Anh phát hiện sau khi ông thấy một trong những học sinh của mình nhỏ nước cam vào bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19. Sau đó, kit xét nghiệm trả về 2 vạch - cho kết quả dương tính giả với virus SARS-CoV-2.

"Những đứa trẻ nói rằng đó là một cách tuyệt vời để có 2 tuần nghỉ học", ông nói. Và chúng đã học được trò láu cá đó trên TikTok.

Nếu bạn lên nền tảng truyền thông xã hội này và gõ vào thanh tìm kiếm #fakecovidtest, kết quả sẽ trả về hàng trăm video, với số lượt xem lên tới hơn 6,5 triệu. Trong đó, một tài khoản @ .fakecovidtests đã thu hút hơn 20.000 lượt theo dõi chuyên đăng tải các thử nghiệm đánh lừa kit xét nghiệm nhanh COVID-19.

Chủ nhân của một trong số các tài khoản đăng tải nhiều video nhất dường như chỉ là một cậu bé người Anh. Trong đó, cậu ta đã thử nhỏ đủ mọi thứ vào bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19, từ nước cam, nước chanh, thuốc ho Calpol, Coca-cola, lăn khử mùi Lynx cho đến nước hoa Dior.

Hóa ra, các sản phẩm có tính axit như đồ uống có gas, nước ép trái cây chua, giấm, nước rửa tay là những thứ có thể đánh lừa bộ kit xét nghiệm COVID-19 hiệu quả nhất. Và một số học sinh ở Anh đang thực sự dùng mẹo này để giáo viên cho mình nghỉ học.

"Chúng tôi chắc chắn rằng có một thiểu số học sinh đang làm điều này", Geoff Barton, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà lãnh đạo trường học và đại học Anh cho biết. "Nhưng đại đa số các kit test nhanh vẫn được sử dụng đúng cách".

"Tuy vậy, chúng tôi kêu gọi các bậc phụ huynh nên đảm bảo con em mình không lợi dụng việc xét nghiệm nhanh COVID-19. Chúng tôi muốn nói với những học sinh yêu thích phản ứng hóa học này rằng nơi tốt nhất để học về chúng là trong tiết hóa ở trường".

Trẻ em ở Anh lên TikTok học cách làm giả xét nghiệm COVID-19 dương tính để được nghỉ học - Ảnh 2.
Trẻ em ở Anh lên TikTok học cách làm giả xét nghiệm COVID-19 dương tính để được nghỉ học - Ảnh 3.

Một giọt Coca-cola hoặc nước cam là đủ để đánh lừa bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19.

Nhưng tại sao một giọt Coca-cola hay nước cam lại có thể đánh lừa được bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19?

Để biết được điều này, chúng ta phải hiểu về nguyên lý hoạt động của kit xét nghiệm nhanh COVID-19. Trên thực tế, đó là một kit xét nghiệm hoạt động khá giống với que thử thai. Chỉ có điều thay vì tìm kháng thể HCG, bộ kit này sẽ tìm virus SARS-CoV-2 trong mẫu nước bọt hoặc dịch mũi của bạn.

Khi dùng bộ kit này, đầu tiên, bạn phải pha mẫu dịch của mình vào dung dịch đệm đi kèm để đảm bảo nó có được độ pH tối ưu. Sau đó, bạn nhỏ mẫu dịch vào ô S, để dịch dần thấm vào dải giấy nitrocellulose bên dưới.

Theo hiện tượng mao dẫn, mẫu bệnh phẩm của bạn sẽ đi dần lên phía vạch T. Vạch T này có chứa kháng thể liên kết với virus SARS-CoV-2 và kháng thể vàng. Nếu mẫu phẩm của bạn chứa virus, vạch T sẽ nổi màu đỏ, cho kết quả dương tính.

Dịch lỏng tiếp tục theo mao dẫn chảy về phía vạch C, các hạt vàng sẽ làm vạch C nổi đỏ. Nếu mẫu bệnh phẩm của bạn không chứa virus, sẽ chỉ có vạch C hiện lên, còn vạch T không hiện, bạn được xác định là âm tính.

Bây giờ, điều gì đã xảy ra khi bạn nhỏ một giọt Coca-cola hoặc nước cam vào ô S? Mark Lorch, một giáo sư khoa học truyền thông và hóa học tại Đại học Hull cho biết độ pH thấp của các sản phẩm này sẽ ảnh hưởng đến kháng thể có mặt trên vạch T.

"Nước cam thì có axit citric, Coca-cola có axit photphoric, nước ép táo thì có axit malic. Các loại đồ uống này đều có điểm chung là độ pH thấp dao động từ 2,5 đến 4. Đây là những điều kiện khá khắc nghiệt đối với các kháng thể, vốn hoạt động trong máu với độ pH 7,4 dần như trung tính", giáo sư Lorch giải thích.

Trong điều kiện axit, các protein cấu tạo nên kháng thể sẽ tích điện dương, điều này khiến chúng dính lấy các hạt vàng ở vạch T và kích hoạt phản ứng khiến vạch màu đỏ nổi lên. Kết quả là bạn đã có một xét nghiệm dương tính giả.

Trẻ em ở Anh lên TikTok học cách làm giả xét nghiệm COVID-19 dương tính để được nghỉ học - Ảnh 4.

Chỉ cần rửa vạch T với dung dịch đệm kèm theo bộ kit, trò láu cá của những đứa trẻ sẽ bị lật tẩy.

Nhưng giáo sư Lorch cho biết mẹo vặt của những đứa trẻ có thể dễ dàng bị phát hiện. Bởi chỉ cần đưa mẫu phẩm về độ pH chuẩn, các kháng thể sẽ tự động nhả hạt vàng ra và trả về kết quả âm tính. 

Để làm được điều này, bạn chỉ cần rửa vạch T với chính dung dịch đệm của bộ kit, và nó sẽ biến mất nếu mẫu bệnh phẩm của bạn không chứa virus mà thực ra chỉ là một giọt Coca-cola hay nước cam.

"Cho nên các con ơi, thầy hoanh nghênh sự khéo léo của các con, nhưng bây giờ, thầy đã tìm ra cách để khám phá ra trò gian lận của các con rồi", giáo sư Lorch viết cho những đứa trẻ.

Về phần mình, TikTok đã được yêu cầu bình luận về những video làm giả xét nghiệm dương tính COVID-19 này. Người phát ngôn của họ không trả lời thẳng vào vấn đề mà chỉ nói:

"Nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi nêu rõ rằng chúng tôi sẽ xóa nội dung chứa thông tin sai lệch gây hại, bao gồm cả thông tin sai lệch về y tế liên quan đến COVID-19 và thông tin phản đối vắc-xin trên phạm vi rộng hơn.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, chúng tôi đã làm việc để cung cấp cho cộng đồng của mình quyền truy cập vào những thông tin đáng tin cậy. Và thông qua quan hệ đối tác với Team Halo, các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đã chia sẻ cách vắc-xin được tạo ra, thử nghiệm và cả độ an toàn của chúng".

Tham khảo Theguadian, Theconversation, Inews