Trò chuyện cuối năm với nhà sáng lập Coin98: làm gì để tránh rủi ro khi đầu tư tiền số?

PV,  

Kỹ sư Nguyễn Thế Vinh (đồng sáng lập và CEO Coin98 Finance), một trong những người nhìn nhận thấy tiềm năng của Blockchain từ rất sớm, nêu một số nhận định của mình về thị trường tiền số năng động, đồng thời lý giải một số hiểu nhầm của "người chơi".

Trong thời đại số, xu hướng là một cơn sóng dữ có thể quét qua rất nhiều lĩnh vực. Còn với xu hướng đầu tư trong thời đại kinh tế số, con nước lớn có thể làm choáng ngợp những nhà đầu tư chưa thạo tàu bè, có thể cuốn trôi ... tài khoản của người tham gia chỉ trong nháy mắt.

Để có thể lý giải những cơ hội cũng như rủi ro xoay quanh phương pháp làm giàu rất mới, chúng tôi trò chuyện với anh Nguyễn Thế Vinh, đồng sáng lập và CEO Coin98 Finance, một nền tảng cung cấp giải pháp tài chính phi tập trung, cho phép người dùng kiếm, trao đổi và giao thương tài sản số. Vào thời điểm tháng 8 năm ngoái, giá trị vốn hóa thị trường của C98 cán mốc hơn 1 tỷ USD 

Buổi trò chuyện diễn ra vào một ngày cuối năm, khi Tết Nguyên Đán đến gần và thị trường "đổ lửa".

Trò chuyện đầu năm với chuyên gia Blockchain: làm gì để tránh rủi ro khi đầu tư tiền số? - Ảnh 1.

Với góc nhìn của một chuyên gia, anh có thể chỉ ra những rủi ro mà các nhà đầu tư trẻ tuổi có thể gặp phải?

Câu hỏi rất hay này, trước hết tôi muốn nhấn mạnh: “đầu tư” không chỉ đơn giản là sử dụng tiền bạc, mà còn đòi hỏi chúng ta tập trung công sức, chất xám để kiến tạo các giá trị cho thị trường.

Lấy đội ngũ Coin98 làm ví dụ. Ngay từ khi bắt đầu, Coin98 đã đặt mục tiêu lớn là tạo nên hệ sinh thái sản phẩm Blockchain của người Việt, có thể phục vụ phạm vi toàn cầu với thành quả bước đầu là Coin98 super app đã có hơn 1 triệu người dùng tại hơn 150 quốc gia. Điều này đòi hỏi mỗi ngày chúng tôi phải làm việc với cường độ cực mạnh, gần như “all-in” tất cả tâm huyết, kiến thức và tuổi trẻ của mình. Ưu điểm của cách làm trên là gia tăng độ nhạy và tầm nhìn của nhà đầu tư. Khi đã sống trong nhịp thở thị trường, làm việc với đối tác là những tập đoàn Top 1 như Binance, bạn sẽ nắm được hướng đi của dòng tiền, sự dịch chuyển của công nghệ rất rõ ràng. Từ đó, tăng tính chính xác, giảm rủi ro cho quyết định đầu tư hay phát triển sản phẩm.

Trò chuyện đầu năm với chuyên gia Blockchain: làm gì để tránh rủi ro khi đầu tư tiền số? - Ảnh 2.

Còn với những nhà đầu tư mới, vào thị trường vì thấy đây là mảng tăng trưởng nóng thì rủi ro của họ có thể đến từ rất nhiều lý do. Trong đó, thiếu kiến thức là vấn đề lớn nhất, dễ khiến họ trở thành mục tiêu của các tổ chức, dự án không uy tín, scam (lừa đảo)… Mặt khác, khi không hiểu rõ, họ cũng không biết bảo toàn vốn hoặc đưa ra các quyết định đầu tư bất hợp lý, dễ bị “lùa gà”, càng cố đầu tư lại càng lỗ.

Theo anh, lầm tưởng mà nhiều người trẻ đang ngộ nhận khi tham gia đầu tư blockchain tại Việt Nam là gì?

Thật ra, không chỉ người trẻ mà nhiều anh chị lớn tuổi, thậm chí người đầu tư lâu năm vẫn mắc phải những ngộ nhận. Một trong những ngộ nhận phổ biến nhất là suy nghĩ: chơi Crypto kiếm tiền nhanh và dễ. Ai cũng cho rằng mình sẽ lời to ngay lập tức nên mạnh tay vay mượn, gom tiền và kết quả là thua lỗ lớn. Không một thị trường đầu tư tài chính nào giúp bạn thành tỷ phú trong ngày một ngày hai, trừ một số trường hợp cực kỳ may mắn. 

Trò chuyện đầu năm với chuyên gia Blockchain: làm gì để tránh rủi ro khi đầu tư tiền số? - Ảnh 3.

Bên cạnh đó là ngộ nhận về sự may rủi khi đầu tư. Yếu tố may rủi chỉ đúng khi đầu tư mà thiếu kiến thức hoặc tham gia các dự án không chất lượng. Và tất nhiên, những lúc như vậy phần rủi chắc chắn sẽ nhiều hơn. Đây là thị trường kiếm tiền bằng kiến thức, sự đóng góp cho các dự án (testnet, tham gia event…), bạn càng chăm chỉ, nỗ lực thì độ hiểu sâu về thị trường sẽ càng tăng, đi kèm với những cơ hội vàng.

Điều kiện cần của những người trẻ khi bước vào xu hướng này là gì? Anh có lời khuyên nào cho những người trẻ khi bước vào cuộc chơi này?

Thị trường này không phải là 1 xu hướng ngắn hạn, kiếm lời chớp nhoáng. Sự tham gia của các tập đoàn hàng đầu thế giới, các tổ chức tài chính khổng lồ là minh chứng cho tương lai của Blockchain. Vì thế các bạn nên chuẩn bị tâm lý đi đường dài, xây dựng nền tảng kiến thức chắc chắn cho bản thân. Hệ sinh thái kiến thức miễn phí của Coin98 là một gợi ý cho cả những người mới bắt đầu học, lẫn những người đã thuần thục. Hiểu biết về thị trường không bao giờ là đủ, hãy luôn vận động tiến về phía trước.

Thời gian qua, nhiều thành phần, tổ chức đa cấp lừa đảo đã lợi dụng blockchain để tạo nên các dự án tiền điện tử, GameFi… lừa gạt nhà đầu tư. Anh nghĩ gì về các dự án "lùa gà", "úp sọt" nhà đầu tư tại Việt Nam thời gian qua?

Cuối tháng 12 đầu tháng 1 vừa qua, Coin98 có tham gia thực hiện một gameshow tên “Lời nào Lời thật”, host trên fanpage Beatvn nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức của cộng đồng và nhận được sự đón nhận lớn. Chữ “Lời” mà chương trình đặt ra ở đây không chỉ mang nghĩa lời lãi mà còn là những lời khuyên, lời nói. 

Thông qua cách đặt tên và nội dung gameshow, chúng tôi muốn nhắn nhủ mọi người: hãy thật bình tĩnh, suy xét kỹ càng trước mọi lời mời chào. Thị trường Crypto còn quá mới mẻ so với các lĩnh vực khác nên chắc chắn sẽ có nhiều “rác”. Tuy nhiên, nếu người chơi dần có kinh nghiệm, tự mình trang bị nhiều kiến thức hơn thì các dự án xấu sẽ không còn đất sống. Có 1 câu vui vui tôi hay nói với bạn bè là: “Thứ tự nhiên rơi từ trên trời xuống thì chỉ có nước mưa và cứt chim thôi”. (cười lớn)

Khi tất cả đều là ảo, thì với góc nhìn chuyên môn, đại diện chuyên gia/ C98 có thể đưa ra những nhận định giúp người dùng hiểu hơn về thị trường? Họ nên nhìn vào điều gì? Làm thế nào phân biệt “Lời Nào Là Lời Thật”?

Đầu tiên, chúng ta phải cùng nhau nhìn nhận chính xác Crypto là “kỹ thuật số” chứ không phải “ảo” như cách nhiều người hay gọi. Khi dùng từ ảo thì chính chúng ta đã tự gieo vào đầu nhau những giá trị sai lệch rồi.

Trò chuyện đầu năm với chuyên gia Blockchain: làm gì để tránh rủi ro khi đầu tư tiền số? - Ảnh 4.

 Hoàn toàn có thể áp dụng các góc nhìn kinh doanh vào việc phân tích 1 dự án mà bạn muốn đầu tư: “Dự án đó có làm đúng những điều họ cam kết không? Sản phẩm làm ra có được số đông người dùng chấp nhận không? Tầm nhìn của họ là gì?”. Ví dụ như khi đánh giá Hệ sinh thái Coin98 hiện nay, nếu nhìn vào mảng sản phẩm thì đã có hơn 1 triệu người dùng, công nghệ được phát triển liên tục để thêm các tính năng mới và cải tiến hiệu năng. Những gì làm được vượt xa roadmap ban đầu. Còn về mảng kiến thức và thông tin thì chúng tôi có nhiều triệu pageviews mỗi tháng, với tổng số followers cũng lên đến hàng triệu…

Rất nhiều tập đoàn lớn đã bước chân vào xu thế blockchain như VinFast với NFT, Facebook, Alibaba, Tencent, Nvidia... với metaverse. Nhiều công ty cũng bán những vật phẩm ảo bên cạnh sản phẩm thật như Adidas. Thậm chí các công ty game hàng đầu như Epic Games hay Roblox cũng phát triển metaverse của riêng mình.

Với góc nhìn của những người trong nghề, anh có thể chia sẻ cảm nghĩ về xu hướng ứng dụng blockchain vào thực tế trong tương lai? Theo anh, những vấn đề gì còn cần giải quyết?

Blockchain không chỉ có Gamefi và NFTs, blockchain còn có các sản phẩm Defi (decentralized finance), Web3… Tuy nhiên Gamefi và NFTs là những mảng giúp Blockchain dễ dàng tiếp cận với người dùng phổ thông hay các tập đoàn truyền thống nhiều hơn. Xuất phát từ mong muốn giúp đại đa số người dùng tiếp cận Blockchain và thế mạnh công nghệ, Coin98 đã hỗ trợ một số tập đoàn, tổ chức lớn từ thị trường truyền thống khai phá các mảng này.

Trong quá trình làm việc, chúng tôi nhận thấy các dự án vẫn đang gặp nhiều vấn đề do mọi thứ còn rất mới mẻ. Việc cần làm lúc này là cải thiện để nâng cao tính bền vững, khả năng bảo mật cũng như dễ dàng tiếp cận người dùng hơn.

Blockchain có thực tiễn hay bị thổi phồng, cường điệu hóa? Anh đánh giá ra sao về lĩnh vực blockchain, tiền điện tử ở Việt Nam hiện tại?

Blockchain là cũng là một công nghệ có ưu và cả nhược điểm. Tuy nhiên, có thể thấy rất nhiều tập đoàn, quỹ đầu tư lớn đang mang nhân lực, tài chính vào thị trường, các dự án cũng đều đang nỗ lực phát triển nên tôi tin Blockchain sẽ còn tiến xa và chứng minh được rằng đây là tương lai chứ không phải xu hướng ngắn hạn. Tất nhiên việc thần thánh hóa công nghệ này quá đà là không cần thiết.

Trò chuyện đầu năm với chuyên gia Blockchain: làm gì để tránh rủi ro khi đầu tư tiền số? - Ảnh 5.

Việt Nam đang đứng trước cơ hội dẫn đầu về công nghệ trong mảng này. Nguồn nhân lực sẵn có hoàn toàn có đủ trình độ, khả năng để biến cơ hội trên thành hiện thực. Mỗi ngày lại có thêm nhiều tài năng dấn thân vào thị trường, đây là một dấu hiệu rất tích cực. Hơn thế nữa, Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ và năng động nên việc tiếp nhận Blockchain khá cởi mở. Đặc biệt, nếu chúng ta nhận được sự định hướng và hỗ trợ bài bản từ cơ quan quản lý nhà nước thì tôi tin rằng nền Blockchain Việt Nam sẽ như cá gặp nước.

Ngoài các dự án game blockchain đang rất sôi động, anh thấy thị trường Việt Nam có những tiềm năng nào khác để triển khai blockchain?

Nhiều lắm chứ, 2022 sẽ là 1 năm dự báo mảng DeFi tiếp tục tăng trưởng vượt bật với nhiều sáng kiến cũng như ứng dụng mới, hay nền tảng Web3 cung cấp ứng dụng cho các hệ sinh thái mới… đều là những mảng tiềm năng mọi người có thể tìm hiểu và tham gia.

Là một trong những team blockchain sớm và uy tín được nhiều trang báo & cộng đồng thế giới đánh giá cao. Những lời khuyên thật nhất từ C98 đến các nhà đầu tư là gì?

Có kiến thức bạn sẽ có mọi thứ. Hãy nâng cấp bản thân từ investor thành builder của ngành. Và luôn luôn tỉnh táo để phân biệt được “Lời nào là lời thật” giữa hàng tấn thông tin thật ảo lẫn lộn trong 1 thị trường còn quá mới mẻ.

Công nghệ này cũng được đánh giá là mảnh đất màu mỡ cho hệ sinh thái khởi nghiệp (start-up). Anh có lời khuyên nào cho các bạn trẻ Việt Nam đang khởi nghiệp trong ngành blockchain?

Đầu tiên, cần kiên định với mục tiêu mình đặt ra, đừng vì lợi ích vụn vặt trước mắt mà bỏ lỡ cả một hành trình thú vị. Thứ hai, hãy chọn cộng sự phù hợp, có thể tương trợ nhau vượt qua mọi thử thách. Và cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng là xây dựng con người và văn hóa doanh nghiệp. Làm được những điều này, mọi start-up đều có cơ hội bứt phá thành “Kỳ Lân”.


Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện ý nghĩa!


Tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam.

GameFi (viết tắt của Game + Finance) là thuật ngữ chỉ các trò chơi được xây dựng trên blockchain kết hợp yếu tố tài chính. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.https://genk.vn/tro-chuyen-cuoi-nam-voi-nha-sang-lap-coin98-lam-gi-de-tranh-rui-ro-khi-dau-tu-tien-so-20220128131137125.chn
Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày