Trong cà phê, bột mì, sô cô la, nước cam… đều có lông chuột, xác bọ rệp và giòi

Bảo Nam , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Trên thực tế, tất cả những thứ kỳ lạ như xác côn trùng, phân chuột, giòi, trứng côn trùng, lông động vật và thậm chí cả tàn thuốc đều ẩn trong các thực phẩm bạn ăn hàng ngày.

Hiện nay, hầu hết các tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm ở các nước chỉ đề cập đến vấn đề cảm quan là không có mùi đặc biệt, không có tạp chất lạ nhìn bằng mắt thường hoặc soi qua kính lúp. Một số tiêu chuẩn thương mại dành cho sản phẩm xuất nhập khẩu nhấn mạnh việc phát hiện xác và trứng côn trùng, nhưng chủ yếu là vì vấn đề kiểm dịch. Bởi vì sự tồn tại ở dạng vi lượng của các tạp chất không gây nguy hại gì cho sức khỏe của con người.

Nhưng, nếu bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường, ngửi bằng mũi, hoặc nếm bằng miệng, thì không có nghĩa là chúng không tồn tại.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) có quy định rất chi tiết về "tạp chất" trong các loại thực phẩm này. Những quy định này thậm chí đòi hỏi cần được kiểm tra kỹ lưỡng dưới kính hiển vi, chính xác đến từng... sợi lông chuột.

Mảnh xác côn trùng

FDA cho phép một lượng nhất định các mảnh vụn côn trùng trong thực phẩm. Những thực phẩm này bao gồm nhiều loại, chẳng hạn như trái cây đóng hộp, sô cô la, bơ đậu phộng, bột ớt, bột mì, bông cải xanh đông lạnh, hoa bia...

Ví dụ, đối với sô cô la, FDA yêu cầu trung bình có ít hơn 60 mẩu côn trùng còn lại trong một mẫu 100 gram. 60 mảnh con trùng nghe thì nhiều nhưng thực tế vẫn còn tương đối nhỏ. Đối với bột quế, FDA yêu cầu ít hơn 400 mẩu côn trùng trên 50 gram bột quế. Bột lá thơm Oregano (dùng để làm bánh) thậm chí còn nhiều hơn, cho phép các mảnh côn trùng chỉ cần ít hơn 1.250 mảnh trên 10 gam, đã được coi là đủ tiêu chuẩn.

Trong cà phê, bột mì, sô cô la, nước cam… đều có lông chuột, xác bọ rệp và giòi - Ảnh 1.

Có lẽ bạn nghĩ con số này là phóng đại, nhưng hãy nghĩ theo cách này. Khi các loại gia vị ban đầu được nghiền thành bột, những mảnh vụn côn trùng bên trong cũng sẽ bị vỡ thành hàng chục hoặc hàng trăm mảnh. Hơn nữa, các mảnh vụn này chỉ có thể được nhìn thấy dưới kính hiển vi có độ phóng đại 30x, tổng số lượng thực sự rất nhỏ, và không có hại cho sức khỏe (thậm chí cũng không giúp làm tăng protein động vật).

Lông chuột

Hãy lấy ví dụ về sô cô la. Yêu cầu của FDA đối với lông chuột trong sô cô la là: lấy 6 mẫu, mỗi mẫu 100 gam và trung bình ít hơn một lông chuột trên 100 gam sô cô la, thì lô sô cô la được coi là đủ tiêu chuẩn. Nếu một mẫu duy nhất có chứa lông động vật và số lông là 3 hoặc nhiều hơn thì không đủ tiêu chuẩn. Nói cách khác, có một vài sợi lông chuột trong một pound sô cô la (1 pound = 0,4535 kg), điều này không vi phạm tiêu chuẩn.

Trong cà phê, bột mì, sô cô la, nước cam… đều có lông chuột, xác bọ rệp và giòi - Ảnh 2.

Bỏng ngô, bột ca cao, nước sốt táo, bột ngô, mì ống, bột cà ri, cũng như bơ đậu phộng, bột ớt đã đề cập ở trên... cũng cho phép có số lượng lông chuột khác nhau. Những vết lông nhỏ này đều được kiểm tra bằng kính hiển vi.

Trên thực tế, trong tiêu chuẩn này, một sợi râu chuột bị gãy cũng được coi là một mảnh, vì vậy 9 mảnh cũng có thể chỉ là từ một sợi lông chuột.

Phân chuột

Rõ ràng thực phẩm có thể có phân chuột nếu có lông chuột. FDA quy định rằng có tối đa 3 miligam phân chuột mỗi pound hạt thì là, trong khi hạt vừng là 5 miligam phân mỗi pound, và hạt ca cao thậm chí còn nhiều hơn - 10 miligam mỗi pound.

Trong cà phê, bột mì, sô cô la, nước cam… đều có lông chuột, xác bọ rệp và giòi - Ảnh 3.

Hạt ca cao.

Ngoài ra, các loại thực phẩm như lúa mì, bỏng ngô, gừng… cũng cho phép tồn tại một lượng phân chuột nhất định, và có tới 15 loại nguyên liệu thực phẩm có nhắc đến phân chuột.

Chỉ số sàng lọc phân chuột được đặt ra vì phân chuột có thể mang vi khuẩn Salmonella, có thể gây ra các bệnh như viêm dạ dày, ruột. Tuy nhiên, nếu đạt tiêu chuẩn thì hàm lượng phân chuột rất nhỏ, không gây độc hại cho cơ thể người.

Giòi và trứng ruồi

Giòi có thể được tìm thấy trong các sản phẩm như nấm và sản phẩm từ cà chua. Ngoài hai loại thực phẩm này, trứng ruồi còn có thể tồn tại trong các loại thực phẩm như nho khô, nước cam...

Trong cà phê, bột mì, sô cô la, nước cam… đều có lông chuột, xác bọ rệp và giòi - Ảnh 4.

Cà chua đóng hộp

Ví dụ, các quy định của FDA về cà chua đóng hộp không đủ tiêu chuẩn là khi chúng vi phạm một trong ba điều sau:

- Số lượng trứng ruồi trung bình trên 500 g mẫu không ít hơn 10.

- Số lượng trứng ruồi và giòi trung bình trong mỗi 500 g mẫu không được ít hơn 5.

- Số lượng giòi trung bình trong mỗi 500g mẫu không ít hơn 2.

Trong cà phê, bột mì, sô cô la, nước cam… đều có lông chuột, xác bọ rệp và giòi - Ảnh 5.

Nấm đóng hộp

Trong quy chuẩn về nấm thậm chí có quy định về kích thước của giòi. Ví dụ, nếu có từ 5 con giòi kích thước trên 2mm trở lên trong 15 gam nấm khô thì sẽ được coi là không đạt chất lượng.

Những con giòi trắng chỉ bằng 2mm thực sự rất khó xác định trong nấm trắng. Việc phân loại các chỉ số này trên thực tế chỉ mang tính chất "thẩm mỹ", và thỉnh thoảng ăn "đạm động vật chất lượng cao" khi ăn nấm cũng vô hại.

Côn trùng nhỏ

Về số lượng mạt, FDA có yêu cầu thấp nhất đối với nấm. Số lượng mạt trên 100 gam nấm đóng hộp (có nước) phải ít hơn 75 con; bông cải xanh đông lạnh theo sát phía sau với số lượng mạt hoặc bọ trĩ hoặc rệp trên 100 gam có số lượng không được vượt quá 60 con.

Trong cà phê, bột mì, sô cô la, nước cam… đều có lông chuột, xác bọ rệp và giòi - Ảnh 6.

Rau bina

Tương tự như các loại nấm kể trên, FDA cũng có quy định về độ dài tương ứng đối với các loại bọ trong rau bina đóng hộp hoặc rau bina đông lạnh, chẳng hạn như giòi và trứng bướm Pieris rapae.

Đầu côn trùng

Điều thú vị là trong quy định về mứt sung, FDA đã đề xuất chỉ số về "đầu côn trùng". Mỗi mẫu mứt sung là 100 gam, nếu cứ 100 gam mẫu mà có từ 13 đầu côn trùng trở lên và trong cùng một lô mẫu có nhiều hơn hai mẫu không đạt chất lượng là vi phạm. Đây là yêu cầu duy nhất để tính toán về đầu của những con bọ trong tài liệu của FDA.

Trong cà phê, bột mì, sô cô la, nước cam… đều có lông chuột, xác bọ rệp và giòi - Ảnh 7.

Quả sung và mứt sung

Nấm mốc

Nấm mốc là một trong số ít tạp chất không chỉ ảnh hưởng đến cảm quan mà còn thực sự có thể mang đến những nguy cơ tiềm ẩn cho cơ thể con người, vì nấm mốc sản sinh ra độc tố và có thể khiến con người ăn vào có nguy cơ bị bệnh.

Trong cà phê, bột mì, sô cô la, nước cam… đều có lông chuột, xác bọ rệp và giòi - Ảnh 8.

Nấm mốc trên bánh mỳ

FDA cho phép tỷ lệ nấm mốc trong quả đào đóng hộp không quá 3%, trong khi tỷ lệ với lá nguyệt quế là 5%, tỷ lệ trong hạt cà phê xanh là 10%, đối với các thành phần khác cũng có quy định riêng. Vì vậy, trong hạt cà phê không chỉ có côn trùng như gián mà còn có cả vi sinh vật.

Tạp chất lạ

Đối với "tạp chất lạ", FDA định nghĩa các vật liệu nguy hiểm, chẳng hạn như que, đá, túi vải bố, tàn thuốc... Nó cũng bao gồm các bộ phận không có giá trị của nguyên liệu thực vật, chẳng hạn như thân cây.

Ví dụ, vỏ thảo quả phải sàng bằng rây 20 mesh (lưới 20 lỗ trên 1 inch (2.54cm), ô lưới hay mắt lưới là 1mm, sợi lưới là 0.2mm, 0.3mm và 0.4mm), tạp chất bên ngoài rây không vượt quá 1,5%. Tỷ lệ tạp chất lạ của bột hạt tiêu đen là 1% và tỷ lệ tạp chất lạ của mè là 0,5%. Nhưng ý nghĩa của những tiêu chuẩn này cũng dựa trên "sự cân nhắc về cái nhìn và cảm nhận".

Trong cà phê, bột mì, sô cô la, nước cam… đều có lông chuột, xác bọ rệp và giòi - Ảnh 9.

Hạt mè

FDA tuyên bố rằng việc thiết lập các chỉ số này là do vi lượng tạp chất không cản trở an toàn thực phẩm. Trong quá trình thu hoạch, bảo quản, vận chuyển, chế biến thô không thể tránh khỏi một số "tạp chất tự nhiên" , về mặt khách quan cũng không thể tránh khỏi việc đặt tiêu chuẩn là "không phát hiện được".

Vì vậy, việc thiết lập các quy tắc này, trên cơ sở kiểm soát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm, càng nhiều càng tốt để mọi người có trải nghiệm tốt hơn trong quá trình ăn uống. Nhưng điều này không có nghĩa là thực phẩm chúng ta thường ăn là tạp chất độc hại, mà thực tế trong hầu hết các trường hợp, hàm lượng các tạp chất này trong thực phẩm đều thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn.

Dù sao đi nữa khi ăn, đừng nghĩ về những gì có thể ở bên trong chúng.

Tham khảo Sina