Trực thăng Sao Hỏa viếng thăm nơi an nghỉ của đồng nghiệp

Đức Khương,  

Hình ảnh "thế giới khác" do một máy bay trực thăng của NASA chụp được dường như cho thấy một cảnh thẳng ra từ một bộ phim khoa học viễn tưởng.

Những hình ảnh đặc biệt này được ghi lại bởi máy bay trực thăng Ingenuity của NASA, máy bay này đã kỷ niệm chuyến bay thứ 26 đến Hành tinh Đỏ và kỷ niệm một năm chuyến bay đầu tiên vào ngày 19 tháng 4.

Những hình ảnh này sau đó đã được chia sẻ trên toàn thế giới, với nhiều người bình luận và gán những "yếu tố khoa học viễn tưởng" cho nó.

Và dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về đống đổ nát và những gì Nasa đã nói.

Máy bay trực thăng của NASA đã tìm thấy mảnh vỡ của cái gì?

Nóng: Phát hiện những mảnh vỡ "Otherworldly" - "thế giới khác" trên sao Hỏa - Ảnh 1.

Nasa Mars phát hiện ra đống đổ nát, vốn là một phần của tàu thăm dò Perseverance.

Máy bay trực thăng sao Hỏa Ingenuity  của Nasa đã phát hiện ra mảnh vỡ trong cuộc khảo sát trên không một phần của sao Hỏa. Các mảnh vỡ hình nón được cho là vỏ sau đã bảo vệ tàu Perseverance của Nasa trong quá trình hạ cánh xuống sao Hỏa vào tháng 2 năm 2021.

Trên thực tế, đây lần hạ cánh xuống sao Hỏa thành công được ghi nhận trong lịch sử. Mt bảy tháng để đến hành tinh này, hành trình của nó đã được phát sóng trên khắp thế giới.

Hạ cánh trên Hành tinh Đỏ là một thử thách, với các yếu tố trọng trường cực lớn, nhiệt độ cao và sự thay đổi áp suất phải tính đến. Do đó, những thiết bị giúp nó đáp xuống bề mặt của sao Hỏa sẽ phải chịu kết quả thảm khốc, thường là những hư hại không thể khắc phục được.

Nóng: Phát hiện những mảnh vỡ "Otherworldly" - "thế giới khác" trên sao Hỏa - Ảnh 2.

Tuy nhiên, thay vì là những bức ảnh có liên quan đến người ngoài hành tinh, những mảnh vỡ này thực sự là phần còn lại của thiết bị hạ cánh được sử dụng khi tàu Perseverance hạ cánh trên sao Hỏa.

Nhiều người đã nói về yếu tố "thế giới khác" của khám phá này, tuy nhiên Ian Clark, người làm việc trên hệ thống dù của Perseverance cho biết: "Chắc chắn nhiều người đã liên tưởng tới các yếu tố khoa học viễn tưởng trong đó. Tuy nhiên trên thực tế, đây hoàn toàn là những thứ do con người tạo ra. "

Nóng: Phát hiện những mảnh vỡ "Otherworldly" - "thế giới khác" trên sao Hỏa - Ảnh 3.

Tương tự như kích thước của một chiếc ô tô, Ingenuity có một chiếc dù và lớp vỏ sau hình nón để bảo vệ nó trong quá trình lao xuống bề mặt không gian. Teddy Tzanetos, trưởng nhóm của Ingenuity tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở Nam California, cho biết: "NASA đã mở rộng hoạt động bay Ingenuity để thực hiện các chuyến bay tiên phong như thế này. Mỗi khi chúng tôi bay trên không, Ingenuity lại bao phủ mặt đất mới và đưa ra viễn cảnh mà không sứ mệnh hành tinh nào trước đây có thể đạt được".

Theo NASA, những bức ảnh này cung cấp một nguồn dữ liệu hết sức quan trọng. Việc tìm hiểu xem điều gì xảy ra với thiết bị hạ cánh có thể giúp đảm bảo những lần hạ cánh an toàn hơn cho các tàu vũ trụ trong tương lai, chẳng hạn như Tàu đổ bộ trả mẫu sao Hỏa, là một phần của sứ mệnh đưa các mẫu của Perseverance trở lại Trái đất để khoa học phân tích chi tiết.

Đã có bao nhiêu sứ mệnh đến sao Hỏa?

Trái Đất đã thực hiện các sứ mệnh lên sao Hỏa từ những năm 1960, với chuyến bay thành công đầu tiên của NASA lên hành tinh này diễn ra vào năm 1965.

Kể từ đó, nhiều quốc gia đã gửi tàu vũ trụ vào không gian để thực hiện sứ mệnh đến sao Hỏa bao gồm Nga, Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Tổng cộng đã có 50 sứ mệnh lên sao Hỏa cho đến nay, với khoảng một nửa trong số này không thành công.

Các sứ mệnh tiếp theo được lên kế hoạch tới sao Hỏa sẽ diễn ra vào những năm 2020 và 2030 - do NASA và Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) thực hiện để thu thập các mẫu của Hành tinh Đỏ.

Nóng: Phát hiện những mảnh vỡ "Otherworldly" - "thế giới khác" trên sao Hỏa - Ảnh 4.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) muốn gửi các phi hành gia lên sao Hỏa vào thời điểm nào đó trong những năm 2030. Đưa con người lên sao Hỏa cũng là mục tiêu dài hạn của Trung Quốc và những người mong muốn sống trên sao Hỏa có thể đến thăm một địa điểm mô phỏng ở sa mạc Gobi. Người tham vọng nhất là tỉ phú Elon Musk với mục tiêu đưa con người lên sao Hỏa trong thập kỷ này.

Liệu con người bao giờ lên được sao Hỏa?

Mặc dù con người vẫn chưa thể bước chân lên sao Hỏa, nhưng vẫn có hy vọng rằng điều này sẽ trở thành hiện thực vào những năm 2030.

Ước tính khoảng cách từ Trái đất đến sao Hỏa nằm trong khoảng 56,3 triệu km đến 400,7 triệu km do quỹ đạo hình elip của các hành tinh, nên chỉ có một khoảng thời gian ngắn lý tưởng để du hành vũ trụ. Điều này khiến hoạt động hậu cần trở nên phức tạp hơn nhiều và việc di chuyển đến đó có thể mất tới 26 tháng. Tuy nhiên, 26 tháng chỉ là khoảng thời gian ước tính với các điều kiện thuận lợi.

Kế hoạch tiếp theo được đề xuất được đặt là 2033, nhưng không biết liệu công nghệ của chúng ta có được hoàn thiện vào thời điểm đó hay không.

NASA hiện đang tổ chức các sứ mệnh mô phỏng kéo dài hàng năm tới sao Hỏa. Sứ mệnh CHAPEA sẽ chứng kiến các phi hành gia tiềm năng thử sức sống trong một mô phỏng sao Hỏa trong 12 tháng và tích cực tuyển dụng các ứng viên mới hàng năm.

https://genk.vn/truc-thang-sao-hoa-vieng-tham-noi-an-nghi-cua-dong-nghiep-20220501085034811.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ