'Trục trặc kỹ thuật' vừa khiến hàng loạt báo chính thống quốc tế đồng loạt hiển thị nội dung khiêu dâm

Bảo Nam , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Một số trang tin tức nổi bật như Washington Post, HuffPost... đã bất ngờ hiển thị các video khiêu dâm được nhúng thông qua một dịch vụ video đã đóng cửa từ 2017.

Hôm qua 22/7, một loạt các nội dung khiêu dâm hạng nặng đã bất ngờ xâm nhập và xuất hiện trên các trang web tin tức nổi tiếng như Washington Post, New York Magazine, Huffington Post, The Verge và các trang web tin tức khác.

Vụ việc xảy ra vào khoảng giữa buổi chiều, khi mọi người đang đọc những câu chuyện thời sự nghiêm túc trên các phương tiện truyền thông cũng vô cùng nghiêm túc. Nhưng đột nhiên, nhiều người bỗng thấy trên màn hình của mình xuất hiện các liên kết đến những video có tên khêu gợi và nội dung cũng nóng bỏng không kém.

Washington Post, HuffPost và những trang tin tức ngay lập tìm tìm cách cố gắng xóa mọi nội dung khiêu dâm khỏi các trang của mình.

Trục trặc kỹ thuật vừa khiến hàng loạt báo chính thống quốc tế đồng loạt hiển thị nội dung khiêu dâm - Ảnh 1.

Link nhúng trong một bài viết về Taylor Swift biến thành nội dung khiêu dâm.

Không quá lâu để mọi người tìm hiểu ra vấn đề là gì. Một công ty khiêu dâm, được gọi là 5 Star P*** HD, đã mua lại tên miền của một trang web lưu trữ video hiện không còn tồn tại, có tên VidMe. Trước đây, nó là một công ty khởi nghiệp đầy hứa hẹn muốn tìm cách trở thành đối thủ cạnh tranh với YouTube. Nhưng thất bại, VidMe đã ngừng kinh doanh vào năm 2017 và tên miền của nó gần đây đã hết hạn.

Không rõ chắc chắn 100% điều gì đã khiến các video được nhúng vào các trang web. Tuy nhiên, một giả thuyết được cho là khá hợp lý, nói rằng tất cả các video từ Vidme trước đây được nhúng đều hiển thị trang chủ của 5 Star P*** HD, thay vì các video gốc. Điều này dẫn đến việc các trang web hoàn toàn không khiêu dâm đột nhiên hiển thị những cảnh mọi người đang quan hệ tình dục. Và đây được cho có thể chỉ là một chiêu trò tiếp thị, vì trang web người lớn này dường như không quá phổ biến, dựa trên dữ liệu về lượt xem video thấp trên trang chủ của nó.

Đây chính là một ví dụ cực kỳ nghiêm trọng điều sẽ xảy ra khi nội dung hoặc hình ảnh trực tuyến bị xóa hoặc bị hỏng, vì vậy các liên kết sẽ không thể hiện nội dung ban đầu của chúng.

Hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội ngày nay đều đã cho phép nhúng nội dung của họ. Twitter đã kích hoạt nhúng từ năm 2012, còn Facebook, Snapchat, YouTube và Instagram cũng đều đã tung ra một số phiên bản nhúng nội dung của riêng mình. Nền tảng Reddit thì có cả một tùy chọn về nội dung được nhúng, cho phép người dùng xóa chúng nếu bài đăng gốc được chỉnh sửa.

Được sử dụng đúng cách, nội dung được nhúng có thể giúp minh họa một bài đăng trên blog hoặc mục tin tức trực tuyến, mang lại hình ảnh về sự đảm bảo và uy tín. Nhưng khi các liên kết trở nên tồi tệ, như trong trường hợp của Vidme, đó có thể là một vấn đề nghiêm trọng khi đội ngũ biên tập sẽ phải đối phó với hàng nghìn lượt nhúng đã không đi đúng nơi mà chúng phải tới.

Tổng hợp

NỔI BẬT TRANG CHỦ