Trung Quốc quyết xóa sổ việc khai thác tiền điện tử

Bảo Nam , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Một loạt hành động đã được chính quyền nước này thực thi nhằm tìm ra nơi ẩn mình của những người vẫn đang lén lút khai thác tiền điện tử.

Theo những người có hiểu biết về tình hình, chiến dịch chống lại ngành công nghiệp tiền điện tử của Trung Quốc hiện đang nhắm mục tiêu vào những người khai thác đã cố gắng cải trang thành nhà nghiên cứu dữ liệu hay các cơ sở lưu trữ để tiếp tục việc kinh doanh.

Các cuộc thanh tra như vậy đã được tăng cường tiến hành trong tháng này ở một số tỉnh, nhắm vào các hoạt động khai thác bất hợp pháp đang ẩn mình dưới nhiều danh nghĩa tại các trường cao đẳng, cơ sở nghiên cứu và trung tâm dữ liệu. Theo những người yêu cầu giấu tên do tính nhạy cảm của vấn đề, họ nói rằng một trong các lý do cấp bách của động thái này là việc lo ngại về nguồn cung cấp điện của đất nước cho các tháng mùa đông sắp tới.

Và chiến dịch tăng cường giám sát mới này có thể tiếp tục làm giảm số lượng người khai thác tiền điện tử ở Trung Quốc. Trong nhiều năm trở lại đây, quốc gia này đã dần chiếm ưu thế khi sở hữu tới 46% tỷ lệ băm của toàn cầu. Tỷ lệ băm là một thước đo sức mạnh tính toán được sử dụng trong khai thác và xử lý tiền điện tử.

Cả giá của Bitcoin lẫn tỷ lệ băm toàn cầu đều giảm sau khi Trung Quốc thắt chặt việc kiểm soát ngành công nghiệp này vào đầu năm nay, mặc dù hiện chúng đã phục hồi đáng kể từ thời điểm. Và trong khi nhiều thợ đào tiền điện tử đã lựa chọn rời khỏi Trung Quốc, vẫn còn một số đặt cược rằng họ có thể tiếp tục phát triển mạnh dưới sự giám sát của chính phủ, bằng cách chuyển sang khai thác các loại tiền ít được biết đến hơn và tận dụng các công nghệ lưu trữ phi tập trung.

Trung Quốc quyết xóa sổ việc khai thác tiền điện tử - Ảnh 1.

Các mỏ khai thác bitcoin lớn nhỏ đều đang bị săn lùng và loại bỏ ở Trung Quốc.

Một thợ khai thác yêu cầu giấu tên cho biết hoạt động kinh doanh của mình vẫn nguyên vẹn cho đến nay, vì anh ta thường xuyên chuyển địa điểm chứa thiết bị của mình sang các cơ sở mới. Anh không bao giờ đặt quá 100 máy tại một địa điểm, vì vậy, các cơ quan quản lý khó phát hiện ra mức tăng đột biến trong sử dụng điện.

Tuy nhiên, chính quyền các địa phương, dưới sự chỉ đạo của chính quyền trung ương, không chấp nhận sự tồn tại của các hình thức khai thác kiểu mới này.

Ở tỉnh Hà Bắc, phía bắc Trung Quốc, nơi chỉ chiếm một phần nhỏ trong bản đồ toàn ngành, các cơ quan địa phương mới đây đã đưa ra cảnh báo hôm 15/9. Theo đó, các công ty và tổ chức chấn chỉnh quản lý và ngăn chặn nghiêm ngặt việc sử dụng hệ thống máy tính để khai thác tiền điện tử trái phép dưới mọi hình thức trước ngày 30/9.

Cơ quan quản lý Internet địa phương thậm chí tuyên bố rằng việc khai thác tiền điện tử sẽ "ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế và xã hội và đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia", đồng thời không phù hợp với chính sách cắt giảm khí thải của cả nước. Tuyên bố cho biết thêm rằng các giao dịch tiền điện tử cũng làm "gián đoạn trật tự tài chính".

Và sau thời điểm đó, bắt đầu từ tháng 10, chính quyền sẽ thực hiện một cơ chế giám sát và theo dõi các hoạt động máy tính thường xuyên. Các quan chức chịu trách nhiệm về hệ thống dữ liệu nơi phát hiện có tình trạng khai thác tiền điện tử bất thường sẽ bị trừng phạt và các kết nối Internet liên quan sẽ bị cắt.

Cùng ngày, chính quyền ở khu vực Nội Mông, nơi rất giàu năng lượng điện từ than đá và từng là điểm đặt cơ sở của các mỏ bitcoin lớn cho biết họ thậm chí đã thuê một nhà thầu chuyên trách. Đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu các phương cách để "làm sạch tận gốc" việc khai thác tiền điện tử.

Tham khảo Bloomberg

NỔI BẬT TRANG CHỦ