Trung Quốc ra mắt phim hoạt hình Hoa Mộc Lan nhằm đáp trả Disney, ai dè 'chữa lợn lành thành lợn què'

Bảo Nam , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Kung Fu Mulan nhanh chóng bị rút khỏi các rạp chiếu phim chỉ ba ngày sau khi công chiếu với các đánh giá khủng khiếp và tỷ lệ người xem kém

Khi phiên bản live-action Mulan của Disney được phát hành vào tháng 9, nó nhận được các đánh giá không tốt từ khán giả ở Trung Quốc. Bộ phim nhanh chóng bị cho là xuyên tạc văn hóa Trung Quốc và một số người so sánh nó như việc tới một nhà hàng phương Tây để ăn đồ Trung Quốc.

Và mới đây, một bộ phim hoạt hình mới do chính Trung Quốc sản xuất, cũng có nội dung về Hoa Mộc Lan đã được công chiếu, dường như để cố gắng khắc phục và chứng minh một điều gì đó. Nó có tên gọi Kung Fu Mulan, được quảng cáo trong một áp phích là có "Trung Quốc thực, Hoa Mộc Lan thực".

Thật không may, bộ phim đã trở thành một thất bại thảm hại, thậm chí còn lớn hơn cả sản phẩm của Disney.

Đến từ hãng phim Gold Valley Films, bộ phim hoạt hình 3D này đã ra rạp vào ngày 3/10 vừa qua, đúng dịp nghỉ "tuần lễ vàng" kỷ niệm ngày Quốc khánh ở Trung Quốc. Đây được xem là cơ hội đáng kể cho các bộ phim nội địa, nhưng dường như nó cũng không mang lại lợi ích gì lớn cho Kung Fu Mulan .

Trung Quốc ra mắt phim hoạt hình Hoa Mộc Lan nhằm đáp trả Disney, ai dè chữa lợn lành thành lợn què - Ảnh 1.

Tạo hình nhân vệ chính trong Kung Fu Mulan.

Ngay sau khi phát hành, bộ phim đã nhận được hàng loạt đánh giá tiêu cực trên mạng. Chỉ ba ngày sau, bộ phim đã bị rút khỏi rạp.

"Ai đó đã làm phim Hoa Mộc Lan, mọi người kêu lên rằng họ đã bôi nhọ văn hóa Trung Quốc. Bây giờ người Trung Quốc làm một bộ phim Hoa Mộc Lan như thế này. Tôi không có gì để nói", một bình luận trên trang đánh giá phim Douban viết.

Kung Fu Mulan hiện có số điểm 3,1/10 trên Douban dựa trên hơn 3.500 đánh giá của người dùng. Con số này thậm chí còn tệ hơn 4,9/10 mà Mulan mới của Disney có được ,dựa trên hơn 213.800 lượt xếp hạng.

Nhà sản xuất Gold Valley Films không có bất cứ bình luận gì. Nhưng hãng phim này nói với truyền thông Trung Quốc rằng họ đang rút phim khỏi rạp vì "không có đủ nguồn lực để cạnh tranh với các phim khác được phát hành trong kỳ nghỉ lễ".

Trailer Kungfu Mulan

Giống như phim của Disney, Kung Fu Mulan dựa trên nguyên tác truyện dân gian Trung Quốc, kể về một người phụ nữ cải trang thành nam giới để gia nhập quân đội thay cho người cha ốm yếu của mình. Tuy nhiên, thời điểm phát hành phim và chất lượng sản xuất của nó tương đối thấp, khiến một số người ban đầu nói rằng Gold Valley Films đang muốn quảng bá cho Mulan của Disney, điều mà hãng phim này đã phủ nhận.

"Danh tiếng của Mulan từ Disney đã sụt giảm như thế này. Chúng tôi còn phải giúp cái gì?", đạo diễn Kung Fu Mulan, Liao Guanghua, chia sẻ với truyền thông hồi tháng 9. "Chúng tôi khá tự tin về bộ phim của mình và chúng tôi tin rằng nó sẽ vượt qua Mulan mới của Disney. Vì những gì chúng tôi làm là một Hoa Mộc Lan hoàn toàn phù hợp với thị hiếu của khán giả Trung Quốc".

Kung Fu Mulan bắt đầu được sản xuất vào năm 2015. Không giống như bộ phim mới của Disney, bộ phim Trung Quốc này không cung cấp siêu năng lực cho nhân vật chính. Thay vào đó, Mộc Lan sở hữu tài năng đặc biệt về võ thuật. Nhà sản xuất cũng thêm vào một câu chuyện tình yêu, cho nhân vật chính phải lòng vị hoàng tử mà cô muốn ám sát và cuối cùng kết hôn với anh.

Người xem dường như không thích một câu chuyện tình lãng mạn đến từ một studio Trung Quốc. Họ chỉ trích Kung Fu Mulan vì cốt truyện vô lý, bao gồm cả sự lãng mạn và chỉ trích chất lượng thể hiện thô thiển của nó. Một số người gọi bộ phim là "một nỗi ô nhục đối với hoạt hình Trung Quốc".

Trung Quốc ra mắt phim hoạt hình Hoa Mộc Lan nhằm đáp trả Disney, ai dè chữa lợn lành thành lợn què - Ảnh 3.

Mulan của Disney cũng được xem là một bộ phim thất bại trong năm nay.

Gold Valley Films là một xưởng phim hoạt hình ít được biết đến, có trụ sở tại Quảng Châu, được thành lập vào năm 2013. Kung Fu Mulan là một trong bốn dự án lớn của hãng, được liệt kê trên trang web của mình. Các sản phẩm còn lại đều có nội dung nhái theo các bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Disney như Frozen, Tangled, The Little Mermaid... Đây được gọi là chiến lược làm phim giả lập, tức là những bộ phim kinh phí thấp ăn theo các sản phẩm nổi tiếng.

Bộ phim mới nhất Kung Fu Mulan có kinh phí chưa tới 15 triệu USD và sau ba ngày ra rạp, nó chỉ thu về 1,1 triệu USD, theo báo cáo từ nền tảng bán vé Maoyan.

Ngành công nghiệp hoạt hình của Trung Quốc đang chứng kiến ​​sự phát triển bùng nổ trong những năm gần đây. Mặc dù vẫn thua Mỹ và Nhật Bản, hoạt hình Trung Quốc được cho là đã đạt được bước ngoặt với việc phát hành Nezha (Na Tra) năm ngoái. Bộ phim đó hiện là bộ phim có doanh thu cao thứ hai từ trước đến nay tại nước này.

Tuy nhiên, một số khán giả yêu thích điện ảnh cho rằng Kung Fu Mulan là bằng chứng cho thấy hoạt hình Trung Quốc vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

Tham khảo SCMP

NỔI BẬT TRANG CHỦ