Từ chiếc Tesla bốc cháy bí ẩn bên hồ, một âm mưu lừa đảo tinh vi bị phanh phui

Nguyễn Hải,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 4 tháng trước

Hóa ra không chỉ là một vụ lừa đảo bảo hiểm, chiếc xe Tesla này còn liên quan đến hàng loạt vụ lừa đảo chiếm đoạt xe khác.

Tháng Hai năm 2019, người ta phát hiện ra một chiếc Tesla Model X bị cháy gần như trơ khung một cách bí ẩn bên mặt hồ đóng băng tại Vermont. Vào thời điểm đó, người ta không biết làm thế nào chiếc xe điện này lại có thể đi tới bên cạnh hồ băng này và bốc cháy đến trơ khung như thế.

Phải đến tận bây giờ, dựa vào các cáo buộc mới đây của Văn phòng Công tố Mỹ của Quận Vermont nhắm vào Michael A. Gonzalez, một người đàn ông 32 tuổi ở Vermont, mọi người mới biết rõ hơn câu chuyện đằng sau chiếc xe này.

Hóa ra không đơn giản chỉ là một chiếc xe bí ẩn bị bốc cháy, đằng sau nó là cả một vụ lừa đảo với giá trị lên tới con số hơn 600.000 USD.

Từ chiếc Tesla bốc cháy bí ẩn bên hồ, một âm mưu lừa đảo tinh vi bị phanh phui - Ảnh 1.

Chiếc Tesla Model X bốc cháy đến trơ khung trên mặt hồ băng đầu năm 2019

Bản cáo trạng cho thấy, Gonzalez đã lợi dụng một kẽ hở trong hệ thống mua hàng của Tesla khi cho phép khách hàng nhận xe mà không cần thanh toán toàn bộ số tiền. Lợi dụng điều này, Gonzalez chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ để sở hữu chiếc xe sau đó bán lại cho người khác.

"Theo bản cáo trạng của vụ án này, từ giữa tháng 9 năm 2018 cho đến tháng Một năm 2021, Gonzalez đã chiếm đoạt được 5 chiếc xe Tesla với tổng trị giá khoảng 607.000 USD từ các đại lý ở New Jersey, New York, Massachusetts và Florida.

Đối với mỗi chiếc xe, Gonzalez thanh toán trước khoảng 2.500 USD và phần còn lại sau đó được thu xếp để thanh toán điện tử từ các tài khoản không đủ tiền hoặc không có thật. Gonzalez sẽ nhận xe từ Tesla trước khi công ty phát hiện ra việc anh ta không thể hoàn thành việc thanh toán. Bốn trong số 5 chiếc xe đó đã được Gonzalez bán lại cho người khác."

Chỉ có 4 trong số 5 chiếc xe đó được bán trực tuyến cho các đại lý hoặc những người mua khác, vẫn còn một chiếc nữa không được bán. Đó chính là chiếc Tesla Model X được phát hiện bốc cháy trơ khung trên mặt hồ đóng băng vào đầu năm 2019.

Từ chiếc Tesla bốc cháy bí ẩn bên hồ, một âm mưu lừa đảo tinh vi bị phanh phui - Ảnh 2.

Tesla Model X

Để mua được chiếc SUV giá 152.663 USD này, Gonzalez sử dụng một địa chỉ ở Florida và giấy phép lái xe của mình để có được chiếc xe đó từ cửa hàng của Tesla ở Tampa. Tuy vậy, công ty đã không cung cấp cho anh ta bất kỳ giấy tờ sở hữu xe nào do phần còn lại của khoản thanh toán đã không bao giờ đến tay Tesla.

Không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu xe, Gonzalez không thể bán được chiếc xe này. Quyết không để mình chịu thiệt, Gonzalez lái chiếc xe đó đến mặt hồ Champlain và tìm cách đòi tiền bảo hiểm do chiếc xe bị hỏng và bốc cháy.

Từ chiếc Tesla bốc cháy bí ẩn bên hồ, một âm mưu lừa đảo tinh vi bị phanh phui - Ảnh 3.

Những gì còn lại của chiếc xe khi được phát hiện ra

Anh ta tuyên bố rằng, khi đó mình đang đi câu cá, chiếc xe đột ngột bốc cháy và bị phá hủy. Thậm chí Gonzalez còn cho biết, mình đang ngồi trong xe, đột nhiên nghe thấy một tiếng động lạ và anh ta phải nhanh chóng thoát ra khỏi chiếc xe trước khi nó tự bốc cháy.

Bản cáo trạng không cho rằng Gonzalez đã thiêu trụi chiếc xe, nhưng anh ta đã nộp đơn đòi tiền bảo hiểm cho chiếc xe này. Tuy nhiên đơn này đã bị từ chối sau khi anh ta không xuất hiện trong buổi kiểm tra.

Hiện Gonzalez đã bị bắt giam vào thứ Sáu tuần trước và đang phải đối mặt với 5 tội danh về sở hữu và bán xe ăn trộm. Nếu bị kết án, mỗi tội danh này có thể làm anh ta ngồi tù đến 10 năm.

Tham khảo Electrek


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ