Tự động chuyển hướng HTTP sang HTTPS, tối ưu thêm điểm SEO website ngay với giải pháp này

Quang Vũ , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Có một số lượng lớn các website cho đến nay vẫn đang sử dụng HTTP mặc dù vào năm 2014, Google đã đưa ra khuyến nghị về việc chuyển sang HTTPS. Và để khuyến khích việc chuyển đổi, Google sẽ "ưu tiên" thứ hạng cho các trang sử dụng HTTPS hơn như 1 động thái để "cảnh báo"các web không chuyển đổi.

Tự động chuyển hướng HTTP sang HTTPS, tối ưu thêm điểm SEO website ngay với giải pháp này - Ảnh 1.

HTTPS không chỉ bảo mật hơn mà còn tối ưu SEO hơn HTTP

HTTP là giao thức được sử dụng cơ bản cho tất cả các trang web từ thời sơ khai, cho phép giao tiếp giữa các hệ thống khác nhau. HTTP được sử dụng phổ biến nhất cho chuyển dữ liệu từ máy chủ web sang trình duyệt, qua đó cho phép người dùng xem các trang web.

Vấn đề với giao thức HTTP thông thường là thông tin truyền từ máy chủ đến trình duyệt không được mã hóa, có nghĩa là có thể dễ dàng bị đánh cắp. Các giao thức HTTPS sử dụng thêm secure socket layer - SSL (lớp cổng bảo mật), giúp tạo kết nối được mã hóa an toàn giữa máy chủ và trình duyệt, bảo vệ thông tin nhạy cảm (mật khẩu, thẻ tín dụng…) trước nguy cơ bị đánh cắp khi truyền giữa máy chủ và trình duyệt.

Tuy nhiên, lợi thế bảo mật không phải là lợi ích duy nhất của việc sử dụng HTTPS. Chuyển đổi sang HTTPS còn cải thiện điểm SEO rất tích cực:

Tự động chuyển hướng HTTP sang HTTPS, tối ưu thêm điểm SEO website ngay với giải pháp này - Ảnh 2.

Tăng thứ hạng website

Bên cạnh thực tế là chính Google sẽ có một số "ưu tiên" về thứ hạng cho các web chuyển sang HTTPS, việc chuyển đổi về lâu dài cuối cùng cũng sẽ giúp tăng xếp hạng website vì khách truy cập sẽ có nhiều khả năng tìm đến các trang mà họ biết là đảm bảo.

Bảo toàn các dữ liệu liên kết

Sử dụng trang HTTPS sẽ giúp Google Analytics hiệu quả hơn. Là bởi dữ liệu của các trang liên kết với website sẽ được lưu trữ khi sử dụng HTTPS - không phải các trang HTTP. Với các trang HTTP, các nguồn liên kết sẽ chỉ được tính là "lưu lượng truy cập trực tiếp"/"direct". Nhờ vậy HTTPS có lợi thế lớn về SEO.

Tăng thêm tín nhiệm website

Vì các trang HTTPS mã hóa tất cả thông tin liên lạc, khách truy cập sẽ được bảo vệ không chỉ các thông tin nhạy cảm quan trọng như mật khẩu và thông tin thẻ tín dụng, mà còn cả lịch sử duyệt web. Khi khách truy cập biết rằng họ sẽ giữ được quyền riêng tư khi xem và thao tác trên trang, khi tải xuống, đăng ký hoặc mua bất kỳ thứ gì cũng không khiến họ gặp rủi ro sẽ giúp website xây dựng lòng tin. Điều này là rất quan trọng khi thu hút khách hàng tiềm năng và chốt doanh số.

Ngoài ra, HTTPS bảo vệ trang web trước các vi phạm bảo mật, những vấn đề có thể gây tổn hại đến uy tín và thậm chí là tài chính nếu xảy ra.

Giúp đủ điều kiện để tạo các trang AMP

Nếu muốn sử dụng được AMP (Accelerated Mobile Pages), thì cần phải có HTTPS.

AMP được Google tạo ra để giúp tải nội dung lên thiết bị di động với tốc độ nhanh hơn nhiều. Về bản chất, AMP giống như một HTML rút gọn. Nội dung AMP sẽ được giới thiệu nổi bật trên SERP của Google để tạo trải nghiệm di động tốt hơn cho người dùng điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Nếu việc tạo trang web thân thiện với thiết bị di động là một mục tiêu quan trọng (và đây nên là mục tiêu quan trọng, khi xem xét tầm quan trọng ngày càng tăng của thứ hạng tìm kiếm trên thiết bị di động và SEO), thì chuyển sang HTTPS là điều bắt buộc.

Tự động chuyển hướng HTTP sang HTTPS với Rule engine của BizFly CDN

Nếu sở hữu 1 website hay 1 hệ thống các trang đồng thời, nhiều người có thể đã nghe đến giải pháp tăng tốc độ tải và tối ưu hiệu suất website: CDN (mạng phân phối nội dung) giúp giải quyết được 2 vấn đề lớn: Rút ngắn thời gian truyền dữ liệu đảm bảo giảm thời gian tải trang chỉ còn từ 0,5 đến dưới 1 giây; Giảm tải cho máy chủ gốc.

Chính vì thế, CDN hiện đang ngày càng được áp dụng rộng rãi cho nhiều hệ thống website. Có rất nhiều nhà cung cấp trên thế giới như AWS, Google, Digital Ocean cung cấp giải pháp ưu việt này.

Tuy nhiên, đây chỉ là 2 lợi ích cơ bản nhất CDN mang lại. Trên thực tế, một CDN như BizFly CDN còn sở hữu nhiều tính năng ưu việt khác. Trong đó có tự động chuyển hướng HTTP sang HTTPS với Rule Engine.

Rule Engine là tính năng cho phép tùy chỉnh các thao tác xử lý requests hoặc tùy chỉnh logic Caching trên hệ thống CDN dựa theo các điều kiện đã được thiết lập trước như cấu hình cors, cấu hình browser cache, điều hướng truy cập theo thiết bị, cookies…

Tự động chuyển hướng HTTP sang HTTPS, tối ưu thêm điểm SEO website ngay với giải pháp này - Ảnh 3.

Với việc cài đặt điều kiện cho Rule Engine, tất cả các giao thức truy cập là HTTP sẽ đều được chuyển hướng sang HTTPS, giúp tối ưu SEO tốt hơn.

Ngoài HTTPS, còn có HTTP/2 - hai công nghệ tuyệt vời cho những ai đang vận hành website. HTTP/2 được chứng minh có thể giúp hiệu suất nhanh hơn rõ rệt trong khi không gây ra bất kỳ thay đổi nào cho website. Vấn đề duy nhất là hiện nay HTTP/2 chưa phổ biến rộng rãi vì thế việc sử dụng có thể không dễ dàng như với HTTPS. Tin tốt là sử dụng BizFly CDN có thể ngay lập tức triển khai HTTP/2.

BizFly CDN là giải pháp được phát triển bởi BizFly Cloud - Nhà cung cấp điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp.

Độc giả quan tâm có thể đăng ký dùng thử MIỄN PHÍ và nhận ƯU ĐÃI tới 3 tháng tại: https://bizflycloud.vn/cdn

Hotline: 024 7302 8888 - 028 7302 8888

BizFly Cloud - Nâng cấp hạ tầng - Nâng tầm doanh nghiệp