Từng tuyên bố AirB "không phải là ODM", CEO Nguyễn Tử Quảng nay thừa nhận phải đặt hàng đối tác sản xuất hộp sạc

Jenny Kay,  

Trước đó, nguồn tin chúng tôi thu thập cho thấy BKAV đã nhập khẩu gần 4.000 hộp sạc tai nghe AirB từ đối tác Trung Quốc.

"Thực ra ODM hay không không phải vấn đề. Đối với AirB thì không phải là ODM. Các bạn có biết tại sao không? Tại vì đây là phiên bản đầu tiên chúng ta sản xuất, quan điểm của BKAV là những công nghệ đầu tiên chúng ta làm thì chúng ta phải làm chủ TẤT CẢ các công nghệ, rồi sau đó mới nói tới chuyện là đặt hàng. Đặt hàng là mục đích là để cho giá tốt hơn."

 "AirB là dòng sản phẩm OEM, tức là chúng ta đang làm chủ động. Trong tương lai, chúng ta hoàn toàn có thể ODM, bởi vì khi đã nắm được tất cả các công nghệ rồi, thì chúng ta sẽ chọn cách nào để sản xuất cho giá tốt nhất cho thị trường. Chỉ trừ khi chúng ta cần những tính năng rất là khác biệt thì chúng ta mới phải tự làm hết."

Đó là những phát biểu của CEO Nguyễn Tử Quảng trong một buổi livestream giao lưu với cộng đồng người dùng hồi cuối tháng 10, hơn 1 tháng trước thời điểm mở bán chính thức của tai nghe true wireless AirB. Có thể thấy rõ, ông Quảng nhấn mạnh ít nhất hai lần về việc AirB là dòng sản phẩm OEM (tức tự thiết kế và sản xuất), đi kèm mục tiêu phải làm chủ tất cả các công nghệ rồi mới tính tới chuyện ODM (thuê đối tác thiết kế và sản xuất).

Từng tuyên bố AirB "không phải là ODM", CEO Nguyễn Tử Quảng nay thừa nhận phải đặt hàng đối tác sản xuất hộp sạc - Ảnh 1.

Hộp sạc của tai nghe AirB

Thế nhưng, có vẻ như hộp sạc của AirB không được BKAV đánh giá là một trong số "tất cả các công nghệ" của chiếc tai nghe này. Mới đây, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã chính thức xác nhận công ty của mình đã "đặt hàng đối tác sản xuất" hộp sạc này.

"Cụ thể, đây là hộp sạc do Bkav THIẾT KẾ kiểu dáng, công năng và đặt hàng đối tác sản xuất. Nếu đặt trong bộ sản phẩm tai nghe không dây AirB, thì đây được coi như một cụm linh kiện", ông Quảng viết trên mạng xã hội.

Trên các tài liệu quảng cáo cũng như bao bì của sản phẩm; BKAV không nêu ra cụ thể về việc hộp sạc được sản xuất bởi một đối tác khác. "Sản xuất 2021 tại Việt Nam", "Dòng tai nghe True Wireless cao cấp đầu tiên do Việt Nam thiết kế và sản xuất", là những gì mà vỏ hộp và thông cáo báo chí chính thức của BKAV viết. 

Trước đó, ông Quảng còn cho biết AirB Pro là dòng sản phẩm "Make in Vietnam", trong khi AirB là "Made in Vietnam". Tuy nhiên, hộp sạc của cả hai sản phẩm này đều do đối tác của BKAV sản xuất.

Từng tuyên bố AirB "không phải là ODM", CEO Nguyễn Tử Quảng nay thừa nhận phải đặt hàng đối tác sản xuất hộp sạc - Ảnh 2.

Từng tuyên bố AirB "không phải là ODM", CEO Nguyễn Tử Quảng nay thừa nhận phải đặt hàng đối tác sản xuất hộp sạc - Ảnh 3.

Thông cáo và vỏ hộp của AirB nhấn mạnh về việc đây là một sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam

Theo thông tin chúng tôi thu thập từ một website quản lý hoạt động xuất/nhập khẩu, BKAV đã nhập ít nhất 3.850 hộp sạc AirB và AirB Pro từ đối tác Geekors, có trụ sở tại Trung Quốc. Mức giá nhập của cho hộp sạc AirB và AirB Pro đều là 3.56 USD/chiếc, tương đương 81.000 đồng.

Từng tuyên bố AirB "không phải là ODM", CEO Nguyễn Tử Quảng nay thừa nhận phải đặt hàng đối tác sản xuất hộp sạc - Ảnh 4.

Website quản lý xuất/nhập khẩu tiết lộ về nguồn gốc của hộp sạc AirB

Theo CEO BKAV, bộ phận chính của tai nghe AirB là tai nghe, và nó được thiết kế và sản xuất tại Việt Nam với các linh kiện nhập khẩu. Được biết, tai nghe AirB được sản xuất bởi Công ty TNHH Synopex, có trụ sở tại Bắc Ninh.

Ngay từ thời điểm mới lộ diện, hộp sạc của tai nghe AirB đã là một chủ đề gây tranh cãi. Thiết kế bản lề "sợi dây" của AirB được nhận định là lần đầu tiên có mặt trên một chiếc tai nghe true wireless. Theo CEO Nguyễn Tử Quảng, thiết kế này là để "tiết kiệm cho khách hàng", tránh tình trạng gãy bản lề.

https://genk.vn/tung-tuyen-bo-airb-khong-phai-la-odm-ceo-nguyen-tu-quang-nay-thua-nhan-phai-dat-hang-doi-tac-san-xuat-hop-sac-20211231101525965.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ