Tưởng là CGI nhưng toàn bộ teaser của series The Lord of the Rings là "hàng thật" 100%, được quay ở tốc độ 5000 fps

DG,  

Toàn bộ những chi tiết như dòng kim loại nóng chảy, hay những khuôn chữ đậm chất viễn tưởng, đều là đạo cụ thực tế do đội ngũ sản xuất The Lord of the Rings chuẩn bị và ghi hình lại theo cách tinh vi nhất.

Thế giới huyền ảo tại Trung Địa sẽ chính thức trở lại vào tháng 9 năm nay thông qua series The Lord of the Rings: The Rings of Power của Amazon. Series này sẽ lấy bối cảnh Kỷ thứ hai, tức là hàng nghìn năm trước những sự kiện xảy ra trong The Hobbit và The Lord of the Rings, tập trung vào những “tay to” như Sauron, Galadriel hay Elrond, cùng những chiếc nhẫn quyền năng nhất. Vào ngày 19/1 vừa qua, teaser đầu tiên, và cũng là phần mở đầu cho mỗi tập phim của The Rings of Power đã chính thức lên sóng (bạn có thể xem lại tại bài viết này).

Thoạt nhìn qua, đoạn teaser này, giống như rất nhiều tác phẩm fantasy khác, dường như được thực hiện bằng CGI và kỹ xảo máy tính tinh vi, nhất là khi Amazon đã chi đến gần nửa tỷ USD cho series của mình. Tuy nhiên, trong đoạn video hậu trường độc quyền mà IGN mới đăng tải, hóa ra đoạn teaser đó là “hàng thật” 100%, được thực hiện hoàn toàn bằng các đạo cụ thực tế.

Teaser đầu tiên của The Lord of the Rings: The Rings of Power được thực hiện hoàn toàn bằng đạo cụ thực tế, không hề có sự can thiệp của kỹ xảo máy tính.

Đây vốn là ý tưởng của cố vấn kỹ xảo Douglas Trumbull, người luôn đặt ưu tiên hàng đầu cho việc áp dụng đạo cụ thực tiễn. Chia sẻ với IGN, Douglas cho biết: “Tôi luôn cố gắng tìm những giải pháp tự nhiên nhất, thay vì phải phụ thuộc vào đồ họa máy tính. Lý do là bởi cứ mỗi lần thử nghiệm, tôi lại rút ra được nhiều kinh nghiệm, nhiều trải nghiệm thú vị, và đôi khi là bất ngờ nữa. Tự nhiên ẩn chứa rất nhiều điều diệu kỳ, như trọng lực, ánh sáng, chất lỏng. Đó là những yếu tố chúng ta không thể thiết kế bằng đồ họa máy tính”.

Douglas giải thích thêm: “Tôi muốn vận dụng ý tưởng 1 dòng nước chảy uốn quanh mọi thứ khi ghi hình đoạn giới thiệu phim này. Đó thực sự là 1 ý tưởng rất đẹp. Sau đó, câu hỏi đặt ra là: “Liệu tôi nên dùng nước, hay là dùng 1 loại chất nào khác để mang đến hiệu ứng “nuốt gọn mọi thứ”?” Điều này rất khó để thực hiện được bằng máy tính, bởi nó thuộc phạm trù động lực học chất lỏng - 1 thứ rất khó để nắm bắt và tính toán chính xác. Đó cũng là 1 trong những yếu tố khó thực thực hiện bằng đồ họa máy tính nhất, có khi phải tốn vài ngày mới render được vài khung hình”.

Thay vào đó, nếu chúng ta dùng kim loại nóng chảy kết hợp với nước siêu lạnh, chắc chắn chúng ta sẽ thu được những hiệu ứng đẹp mắt đến bất ngờ, nhất là khi chúng tôi đã ghi hình ở tốc độ 5000 fps”.

Tưởng là CGI nhưng toàn bộ teaser của series The Lord of the Rings là "hàng thật" 100%, được quay ở tốc độ 5000 fps - Ảnh 2.

Kim loại nóng chảy được sử dụng trong quá trình thực hiện đoạn teaser của The Rings of Power.

Dĩ nhiên, khi đổ kim loại nóng chảy lên 1 miếng gỗ thì miếng gỗ đó khó lòng có thể giữ được trạng thái nguyên vẹn của mình. Đội ngũ của Douglas hiểu rất rõ điều này, và họ đã chuẩn bị thêm nhiều tấm cát nén để đề phòng những trường hợp cần quay lại nhiều lần.

Bên cạnh đó, không phải ngẫu nhiên mà đội ngũ sản xuất lại lựa chọn mẫu máy quay Phantom Flex 4K cho dự án lần này. Đạo diễn Klaus Obermeyer cho biết: “Chúng tôi muốn ghi lại những hiệu ứng mà mắt thường khó có thể nhìn thấy được. Kim loại nóng chảy và các đặc tính của nó thực sự trông rất đã mắt khi bạn quay ở chế độ siêu chậm. Nhờ vậy, bạn có thể chứng kiến toàn bộ quá trình như phồng rộp, làm mát, gợn sóng và cảm nhận được năng lượng của nó theo cái cách mà nhận thức bình thường của con người không bao giờ làm được. Phantom Flex 4K là loại máy quay duy nhất có thể làm được điều đó”.

Tưởng là CGI nhưng toàn bộ teaser của series The Lord of the Rings là "hàng thật" 100%, được quay ở tốc độ 5000 fps - Ảnh 3.

Máy quay Flex 4K có thể bắt trọn từng chuyển động, từng hiệu ứng của dòng kim loại nóng chảy.

Ngoài ra, đội ngũ sản xuất cũng đã thử nghiệm với nhiều loại kim loại khác nhau, bao gồm đồng, nhôm cùng 1 số chất như Argon, bột bắt sáng, hay hydro lỏng. Landon Ryan, chủ sở hữu địa điểm ghi hình đồng thời cũng là chuyên gia chế tạo kim loại cho biết: “Tôi chưa bao giờ được chứng kiến kim loại nóng chảy như thế này. Tôi hiểu rất rõ cách thức hoạt động kim loại, nhưng đây hoàn toàn là 1 đẳng cấp mới đối với tôi. Đó là cả 1 kho kiến thức sâu sắc hơn rất nhiều. Trước đây, tôi chưa bao giờ có thể làm chật vật lý cả. Đây chính là cách chúng ta nhìn nhận thế giới theo cách mắt thường không thể nào làm được”.

Mùa đầu tiên của The Lord of the Rings: The Rings of Power, bao gồm 8 tập phim, sẽ chính thức lên sóng vào ngày 2/9/2022 trên Amazon Prime Video.

Theo IGN

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày