Tỷ phú Jeff Bezos từng ôm tham vọng sản xuất series giống Game of Thrones, vạch hẳn ra công thức làm phim hay nhưng vẫn thất bại

DG,  

Vào năm 2016 - 2017, khi mà Game of Thrones đang ở trên đỉnh cao làng phim truyền hình, Jeff Bezos đã huy động toàn bộ lực lượng của Amazon Studios để sản xuất series với tầm cỡ tương tự, nhưng cuối cùng vẫn không thành công với công thức quá máy móc của mình.

Tròn 2 năm về trước, tập phim cuối cùng của Game of Thrones đã chính thức lên sóng, khép lại hành trình 8 năm đầy thăng trầm của cuộc chiến vương quyền tại vùng đất viễn tưởng Westeros. Mặc dù để lại 1 cái kết với rất nhiều tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng mà series này đã để lại cho dòng phim fantasy nói riêng và cả phim truyền hình nói chung. Đó là lý do vì sao mà không ít studio lớn nhỏ đã ôm tham vọng tạo ra phiên bản Game of Thrones cho riêng mình trong nhiều năm trở lại đây, với hy vọng có thể bắt kịp hoặc vượt qua tượng đài mà HBO đã dày công xây dựng trong suốt thập kỷ vừa qua.

Amazon cũng không ngoại lệ. Trên thực tế, vào năm 2016 - 2017, CEO Jeff Bezos từng vạch ra 1 bản kế hoạch rất chi tiết, huy động toàn bộ nhân lực của Amazon Studios với tham vọng tạo ra 1 đối thủ xứng tầm với Game of Thrones. Man in the High Castle, series rất ăn khách của Amazon lúc bấy giờ, lại không thực sự làm ông cảm thấy hứng thú. Tất cả những gì ông muốn là 1 tác phẩm viễn tưởng quy mô lớn, có chiều sâu với nhiều câu chuyện và tuyến nhân vật hấp dẫn. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, kế hoạch này đã không thể trở thành hiện thực, và series của HBO vẫn cứ 1 mình 1 ngựa thống trị thị trường phim truyền hình trong nhiều năm liền.

Tỷ phú Jeff Bezos từng ôm tham vọng sản xuất series giống Game of Thrones, vạch hẳn ra công thức làm phim hay nhưng vẫn thất bại - Ảnh 1.

Ông chủ Amazon từng khao khát tạo ra 1 series fantasy có tầm cỡ ngang ngửa Game of Thrones.

Trong cuốn sách mới phát hành Amazon Unbound, tác giả Brad Stone đã hé lộ chi tiết hơn về dự án này. Stone cho biết Jeff Bezos đã tập hợp đội ngũ đang làm việc tại Amazon Studios đến thành phố Seattle để tham gia 1 buổi họp quan trọng. Vị tỷ phú giàu nhất thế giới khẳng định ông đã biết ông thức để tạo ra một tác phẩm hay và muốn họ nhào nặn nên 1 phiên bản Game of Thrones của riêng mình.

Tiếp đến, ông bắt đầu liệt kê ra hàng loạt yếu tố cốt lõi để xây nền móng cho những franchise lớn: Một vai chính diện thật khéo ăn khéo nói; một vai phản diện nham hiểm và xảo quyệt; thế giới phải có chiều sâu, phải thật chi tiết; những pha bỏ ngỏ bất ngờ khiến khán giả phải háo hức cho tập phim/mùa phim tiếp theo (cliffhanger); một mối tình đẹp; một xã hội phân chia giai cấp rõ ràng.

Stone cho biết: “Điều thú vị là Jeff Bezos yêu cầu ban lãnh đạo của Amazon Studios sau khi sản xuất bất cứ series mới nào, họ phải đối chiếu với danh sách với những yếu tố mà ông đã liệt kê ở trên (có tổng cộng 13 cái gạch đầu dòng trong danh sách “công thức” của Bezos). Tiếp đến, họ phải ghi lại những yếu tố nào đã xuất hiện trong tác phẩm của mình, đồng thời phải giải trình đầy đủ lý do mà họ loại bỏ những yếu tố khác”.

Tỷ phú Jeff Bezos từng ôm tham vọng sản xuất series giống Game of Thrones, vạch hẳn ra công thức làm phim hay nhưng vẫn thất bại - Ảnh 2.

Jeff Bezos đã liệt kê những yếu tố quan trọng để tạo nên 1 series hay và yêu cầu đội ngũ Amazon Studios phải đối chiếu với danh sách này khi tạo ra tác phẩm mới.

Tuy nhiên, Stone tiết lộ rằng danh sách của Bezos mặc dù rất chi tiết, nhưng lại không được đội ngũ sáng tạo tại Amazon Studios hưởng ứng. Nghiêm trọng hơn, số đông các nhân sự ở đây đã “nổi loạn” để phản đối yêu cầu của ông với lý do: “Không thể đóng khuôn những câu chuyện khác nhau thành 1 công thức như thế được”. Trút bỏ được áp lực phải tạo ra 1 series ngang tầm với Game of Thrones, Amazon Studios sau đó đã liên tục để lại dấu ấn trên thị trường truyền hình với 2 tác phẩm hài The Marvelous Ms. Maisel và Fleabag của Phoebe Waller-Bridge. Cả 2 đều dành được chiến thắng tại lễ trao giải Emmy Awards lần lượt vào năm 2018 và 2019.

Mặc dù kế hoạch của của Jeff Bezos đã thất bại, nhưng tầm nhìn của ông vẫn cực kỳ chính xác, khi mà cuộc đua trong dòng phim fantasy đang trở nên gay gắt hơn bao giờ hết trước nhu cầu quá lớn từ phía khán giả. HBO đang trở lại rất mạnh mẽ với His Dark Materials, The Nevers và hàng loạt series ăn theo Game of Thrones. Trong khi đó, Netflix cũng không hề kém cạnh khi nằm trong tay quân bài tiềm năng The Witcher và Shadow and Bone.

Tỷ phú Jeff Bezos từng ôm tham vọng sản xuất series giống Game of Thrones, vạch hẳn ra công thức làm phim hay nhưng vẫn thất bại - Ảnh 3.

Amazon Studios sẽ trở lại với tham vọng chinh phục dòng phim fantasy với series The Lord of the Rings.

Còn về phía Amazon Studios, họ đang phát triển series tiền truyện của The Lord of the Rings, với chi phí sản xuất 465 triệu USD cho riêng mùa phim đầu tiên trong tổng số 5 mùa theo dự kiến ban đầu. Nếu được đầu tư đúng cách, họ hoàn toàn có thể vượt qua quy mô của Game of Thrones đúng như Jeff Bezos đã mong đợi từ 5 năm trước đây, bởi series của HBO chỉ có kinh phí khoảng 100 triệu USD/mùa mà thôi.

Theo ScreenRant

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày