Unreal Engine tạm thoát khỏi đòn trừng phạt của Apple, nhưng Fortnite vẫn chưa được trở lại App Store

Nguyễn Hải , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Phán quyết mới đây của tòa án đã tạm thời ngăn Apple giáng đòn trả đũa lên công cụ phát triển Unreal Engine của Epic, nhưng tựa game ăn khách Fortnite của họ vẫn chưa thể quay lại App Store.

Epic Games vừa giành được một lệnh hạn chế tạm thời đối với Apple. Theo phán quyết của tòa, Apple không được trả đũa Epic Games bằng cách loại bỏ tài khoản nhà phát triển của công ty này hay hạn chế các nhà phát triển sử dụng Unreal Engine của Epic trên các nền tảng của Apple.

Mặc dù vậy, cũng trong phán quyết này, thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers đã quyết định rằng Apple sẽ không bị buộc phải đưa ứng dụng Fortnite quay trở lại App Store.

"Tòa án nhận thấy, trong kiến nghị của Epic Games về tựa game của họ, bao gồm Fortnite, Epic Games vẫn chưa cho thấy các tác hại không thể khắc phục. Tình trạng khó khăn hiện tại là do quyết định của họ." Thẩm phán Rogers cho biết.

Unreal Engine tạm thoát khỏi đòn trừng phạt của Apple, nhưng Fortnite vẫn chưa được trở lại App Store - Ảnh 1.

Tuy nhiên, bà Rogers cũng lập luận về lý do tại sao Apple không thể cắt quyền truy cập của Unreal Engine ngay hiện tại. Đó là vì khi làm vậy, Apple đã "chọn cách hành động nghiêm khắc" khi tác động đến cả các nhà phát triển bên thứ ba, cũng như danh tiếng của Epic Games, khi đe dọa đến Unreal Engine.

"Epic và Apple có quyền kiện tụng nhau, nhưng tranh chấp của họ không được gây nên tác hại cho những người ngoài cuộc." Bà Rogers cho biết.

Có thể xem phán quyết hôm nay như tạm thời cứu Epic Games cùng cộng đồng nhà phát triển game sử dụng Unreal Engine của họ khỏi lưỡi hái tử thần của Apple, khi đe dọa sẽ cắt quyền truy cập của engine này vào các nền tảng của họ trong ngày 28 tháng Tám tới đây.

Tuy vậy, phán quyết hôm nay chỉ có phạm vi rất giới hạn, chủ yếu nhằm giữ nguyên hiện trạng trong khi tòa án có thể lắng nghe thêm các lập luận chi tiết khác liên quan đến phán quyết sơ bộ của vụ kiện. Phán quyết sơ bộ đó sẽ quyết định liệu Apple có được hành động chống lại Fortnite, Unreal Engine hay các sản phẩm khác của Epic cho đến khi xét xử hay không. Dự kiến hai bên sẽ đệ trình các lập luận của mình trong những tuần sắp tới, với phiên điều trần đầy đủ về vụ kiện diễn ra vào ngày 28 tháng 9 tới đây.

Tòa án vẫn chưa cho biết khi nào họ sẽ nghe các tranh luận trong tuyên bố của Epic, nhưng nhiều khả năng nó khó có thể diễn ra trong năm nay. Khi được hỏi họ dự định sẽ mất bao lâu để chuẩn bị cho buổi xử án, cố vấn pháp lý của Epic từng cho biết họ có thể chuẩn bị trong vòng từ 4 đến 6 tháng, Apple còn đề xuất thời gian dài hơn, với thời gian chuẩn bị xét xử lên đến 10 tháng.

Tham khảo The Verge


NỔI BẬT TRANG CHỦ