Vải 'thân thiện với môi trường' đang phá hủy rừng nhiệt đới

ryankog,  

Báo cáo mới cho thấy một nhà cung cấp vải cho các thương hiệu như Adidas, Abercrombie & Fitch và H&M, có thể đang góp phần vào nạn phá rừng.

Vải tổng hợp viscose thường được quảng cáo là một loại vải thân thiện với môi trường, nhưng một cuộc điều tra mới của NBCNews cho thấy nó có liên quan đến nạn phá rừng ở Indonesia.

Các hình ảnh vệ tinh khu vực rừng nhiệt đới ở Kalimantan, Indonesia cho thấy một trong những nhà sản xuất vải lớn nhất thế giới, là đối tác cung cấp cho các công ty như Adidas, Abercrombie & Fitch, và H&M, có thể vẫn đang phát quang rừng nhiệt đới bất chấp những cam kết ngăn chặn nạn phá rừng trước đó.

Viscose là một loại vải được làm từ sợi xơ cellulose của cây bạch đàn và tre. Vì nó không được làm từ các sản phẩm hóa dầu nên nó thường được quảng cáo là một lựa chọn xanh hơn so với các loại vải như polyester và nylon, được làm từ dầu. Về mặt kỹ thuật, cây có thể mọc lại, làm cho viscose trở thành một lựa chọn tốt hơn, bền vững hơn để sản xuất quần áo và các mặt hàng như khăn lau cho trẻ em và khẩu trang.

Nhưng cách những cây này được thu hoạch cũng có thể gây ra một tác hại lớn.

Vải 'thân thiện với môi trường' đang phá hủy rừng nhiệt đới - Ảnh 1.

Trong nhiều năm, phần lớn nguồn cung cấp viscose trên thế giới đến từ Indonesia, nơi các nhà cung cấp gỗ đã nhiều lần phá rừng nhiệt đới lâu đời để trồng cây lấy chất liệu làm vải.

Giống như các đồn điền trồng dầu cọ, một trong những nguồn phá rừng lớn nhất ở Indonesia, canh tác độc canh trồng cây lấy nguyên liệu cho vải viscose sẽ làm khô đất, khiến dễ bị cháy rừng, phá hủy môi trường sống của các loài có nguy cơ tuyệt chủng như đười ươi, và chúng hấp thụ ít carbon dioxide hơn đáng kể so với rừng nhiệt đới.

Vải 'thân thiện với môi trường' đang phá hủy rừng nhiệt đới - Ảnh 2.

Vào tháng 4 năm 2015, một trong những nhà cung cấp gỗ làm giấy và vải lớn nhất của Indonesia, Asia Pacific Resources International Holdings Ltd. (APRIL), đã tuyên bố ngừng sử dụng gỗ từ các vùng đất than bùn và rừng nhiệt đới, đồng thời cũng hứa hẹn sẽ thu hoạch cây một cách bền vững hơn. Nhưng các nhóm môi trường năm ngoái đã công bố một báo cáo sử dụng dữ liệu vệ tinh cho thấy các công ty chị em của APRIL vẫn tham gia phá rừng, bao gồm cả việc phát quang gần 73 km vuông rừng trong 5 năm kể từ khi cam kết. APRIL đã phủ nhận những cáo buộc này.

Vải 'thân thiện với môi trường' đang phá hủy rừng nhiệt đới - Ảnh 3.

Gỗ được lấy từ Kalimantan sau đó được gửi đến một công ty chế biến cũng liên quan đến APRIL ở Trung Quốc, nơi vải thành phẩm được bán cho các thương hiệu lớn, theo tiết lộ của NBC.

Indonesia đã trong tình trạng mất rừng nhiệt đới nghiêm trọng trong 20 năm qua, phần lớn là do nhu cầu dầu cọ. Tình trạng phá rừng đã chậm lại trong 5 năm qua nhờ một số yếu tố, bao gồm các quy định của chính phủ đối với các nhà sản xuất dầu cọ. 

Nhưng các nhà bảo vệ môi trường lo ngại rằng nhu cầu về gỗ để làm giấy và vải có thể thúc đẩy nạn phá rừng trở lại và nhiều thương hiệu thời trang lớn trên thế giới cũng không tiết lộ nguồn cung cấp vải của họ.

Tham khảo: Gizmodo

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày