Vẫn dẫn đầu nhưng Sony đang mất dần thị phần cảm biến máy ảnh vào tay Samsung lúc nào không hay

Nguyễn Hải,  

Trong khi vẫn là người dẫn đầu thị trường cảm biến máy ảnh, nhưng thị phần của Sony đang mất dần vào tay Samsung và các đối thủ khác.

Sony vẫn là hãng dẫn đầu thế giới về cảm biến máy ảnh với doanh số toàn cầu lên đến 20,7 tỷ USD trong năm 2020. Nhưng đáng chú ý, cho dù vẫn chiếm đến 40% thị phần toàn cầu, con số này đã giảm xuống so với mức 42% của năm 2019, theo dữ liệu của hãng nghiên cứu thị trường Yole.

Trong khi thị phần Sony giảm sút thì đối thủ bám sát sau lưng họ, Samsung lại gia tăng. Thị phần cảm biến máy ảnh của Samsung đã tăng từ mức 21% của năm 2019 lên 22% trong năm 2020. Bên cạnh đó, một đối thủ khác là hãng cảm biến OmniVision của Trung Quốc cũng chứng kiến thị phần tăng thêm 1% nữa lên mức 11% trong năm 2020.

Vẫn dẫn đầu nhưng Sony đang mất dần thị phần cảm biến máy ảnh vào tay Samsung lúc nào không hay - Ảnh 1.

So sánh thay đổi về thị phần cảm biến CMOS giữa các hãng trong năm 2019 và 2020.

Một phần nguyên nhân của điều này đến từ lệnh cấm của chính phủ Mỹ đối với hãng Huawei – một trong các khách hàng lớn nhất của Sony. Trong số các nhà cung cấp cảm biến máy ảnh, Sony trở thành người chịu ảnh hưởng nặng nhất do lệnh cấm này khi Huawei ngày càng gặp khó khăn trong việc xuất xưởng smartphone mới.

Trong khi đó, lệnh cấm này lại giúp Samsung gia tăng doanh số smartphone cũng như cảm biến máy ảnh.

Vẫn dẫn đầu nhưng Sony đang mất dần thị phần cảm biến máy ảnh vào tay Samsung lúc nào không hay - Ảnh 2.

Dự kiến doanh số cảm biến CMOS trong những năm tới

Một yếu tố khác tác động tích cực lên doanh số cảm biến ảnh của Samsung là việc liên tục ra mắt các cảm biến chụp ảnh thế hệ mới với độ phân giải ngày một lớn hơn. Các linh kiện này đang bắt kịp nhu cầu nâng cao trải nghiệm chụp ảnh trên smartphone của người dùng. Nhu cầu này cũng thúc đẩy các hãng smartphone tìm đến những loại cảm biến mới để cải thiện tính năng cho thiết bị của mình.

Trong khi đó, dù vẫn ra mắt cảm biến độ phân giải cao 64MP, Sony dường như vẫn chậm chân hơn Samsung trong lĩnh vực này. Hiện tại Samsung đã ra mắt cả cảm biến chụp ảnh 108MP và đã trang bị trên nhiều dòng smartphone khác nhau.

Tham khảo eenewseurope


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ