'Vấn nạn' trộm ô ở Nhật và muôn vàn cách bảo vệ tài sản sáng tạo

Bảo Nam , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Tại Nhật Bản, bạn có thể tìm lại được chiếc laptop hay điện thoại để quên ở đâu đó, nhưng nếu đó là một chiếc ô trong ngày mưa gió thì xin chia buồn.

Nhật Bản từ lâu đã có tiếng là một quốc gia tương đối an toàn, nơi các mặt hàng có giá trị lớn như máy tính xách tay hay điện thoại có thể bị bỏ quên rồi tìm lại một cách dễ dàng. Nhưng có một thứ rẻ tiền lại thường xuyên bị trộm, cắp thậm chí là tranh giành nhau, đó là những chiếc ô dù trong một ngày mưa gió.

Trộm cắp ô đặt ở bên ngoài các cửa hàng tiện lợi, trạm xe hay tòa nhà văn phòng ở Nhật là tình trạng rất phổ biến. Một lý do giải thích cho điều này là ô dù ở Nhật Bản khá rẻ, có thể được mua với giá khoảng 300 yên, tương đương 50.000 đồng. Hầu hết mọi người không được mang ô khi đi vào tòa nhà, do đó khi một người bị trộm ô, cơn tức giận có thể khiến họ lấy đi chiếc ô của người khác đặt gần đó và làn sóng "mượn tạm" này sẽ tiếp diễn cho tới chiếc ô cuối cùng.

Vấn nạn trộm ô ở Nhật và muôn vàn cách bảo vệ tài sản sáng tạo - Ảnh 1.

Đó là lý do tại sao giờ đây, bên ngoài các cửa hàng tiện lợi thường có những giá nhỏ để mọi người có thể tạm thời để ô của mình ở đó. Và ngày càng nhiều nơi, bạn thậm chí có thể khóa chúng lại để tránh bị cầm nhầm. Ngoài ổ khóa thông thường, hiện nhiều nơi đã sử dụng cả các loại khóa thông minh, hỗ trợ mở khóa bằng cảm biến vân tay hoặc ứng dụng trên smartphone.

Vấn nạn trộm ô ở Nhật và muôn vàn cách bảo vệ tài sản sáng tạo - Ảnh 2.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn không yên tâm và quyết tâm mang theo cả những chiếc ô ướt vào văn phòng. Do đó, các tòa nhà văn phòng hoặc trung tâm mua sắm có nhiều tầng có thể có các loại máy sấy như ảnh trên. Nó gần giống như một chiếc máy rửa xe và người dùng chỉ cần vuốt ô qua lại cho đến khi nó đủ khô để gấp lại mà không cần lo lắng nước nhỏ giọt lung tung.

Vấn nạn trộm ô ở Nhật và muôn vàn cách bảo vệ tài sản sáng tạo - Ảnh 3.

Nhưng không phải mọi chỗ đều có nơi để cất ô. Đó là lý do nhiều người đã nghĩ ra vô vàn cách sáng tạo để bảo vệ tài sản của mình. Ví dụ như dán hoặc viết những "lời nguyền" lên cán ô để khiến những người muốn lấy nó phải "chùn tay". Trên mạng xã hội ở Nhật, người ta thậm chí còn chia sẻ danh sách các lời nguyền hiểm độc có tác dụng cao trong việc bảo vệ ô của mọi người.

Vấn nạn trộm ô ở Nhật và muôn vàn cách bảo vệ tài sản sáng tạo - Ảnh 4.

Một số người khéo tay hơn thì vẽ, viết lên cán ô những hình thù kỳ quái. Thậm chí tô vẽ lên cả những hình minh họa ma quái để nhằm "xua đuổi bọn trộm ô".

Tuy nhiên, biện pháp bảo vệ này cũng không hoàn hảo cho lắm vì với những người vội vã, họ đôi khi không quan tâm trên chiếc ô có viết vẽ gì, hoặc đơn giản là không cần nhìn vào chúng.

Vấn nạn trộm ô ở Nhật và muôn vàn cách bảo vệ tài sản sáng tạo - Ảnh 6.

Một giải pháp khác được các nhà sản xuất ô nghĩ ra là bán những chiếc ô có in hình đặc biệt, khiến người khác (ngoài chủ nhân của chiếc ô) cảm thấy xấu hổ khi sử dụng chúng. Đó thường là hình ảnh các cô gái trẻ, hình gợi cảm, hoặc kinh dị.

Vấn nạn trộm ô ở Nhật và muôn vàn cách bảo vệ tài sản sáng tạo - Ảnh 7.

Một số người thì sử dụng các món đồ chơi như phân chim giả để dính lên cán ô, nhằm khiến mọi người tránh xa. Biện pháp này được cho là khá hữu dụng trong việc bảo vệ xe đạp cá nhân. Tuy nhiên, với những kẻ trộm ô, thường tiếp cận ở khoảng cách gần, nếu tinh mắt sẽ sớm nhận ra chúng là đồ giả và tiếp tục lấy đi chiếc ô yêu quý của bạn.

Một người dùng trên Twitter đã chia sẻ cách bảo vệ ô của mình, đó là in ra một nhãn dán có dòng chữ "Thiết bị đầu cuối kiểm tra trình theo dõi vị trí", đồng thời dán cả một con chip bí ẩn vào tay cầm. Mục đích cua anh chàng này là hi vọng mọi người sẽ sợ bị phát hiện khi muốn lấy đi một chiếc ô "trông có vẻ rắc rối hơn mức đáng có".

Tuy nhiên, nhiều người dùng khác đã phản biện rằng chỉ cần đơn giản xé bỏ con chip đi là xong. Và chiếc ô cuối cùng vẫn sẽ biến mất.

Vấn nạn trộm ô ở Nhật và muôn vàn cách bảo vệ tài sản sáng tạo - Ảnh 9.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch Covid-19. dường như một giải pháp mới an toàn đã xuất hiện. Được chia sẻ và lan truyền trên Internet thời gian gần đây, nó được cho là giải pháp vô cùng thông minh và có thể hoạt động "bất cứ lúc nào".

Tất cả những gì bạn cần làm là nhét một chiếc khăn giấy đã vò nát vào giữa tay cầm và mép của tán ô. Tất nhiên, khăn giấy nên sạch và chưa được sử dụng (nhưng chỉ có bạn mới biết điều đó), bởi vì đối với những người khác, nó trông giống như đã bị ai đó dùng để xì mũi. Rõ ràng, không ai muốn chạm vào nước mũi của người lạ, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch.

Giải pháp này đã nhanh chóng nhận được sự khen ngợi từ đông đảo cộng đồng mạng.

"Thật là một phương pháp phòng thủ tuyệt vời!"

"Điều này thật tuyệt vời! Tại sao tôi không nghĩ đến nó trước đây?"

"Thiên tài!"

"Bạn cũng có thể lau sôcôla trên đó…"

"Chắc chắn không ai muốn chạm vào thứ đó!"

Tham khảo Soranews24

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ