'Việt vị hay không?' - Trang web cho bạn thử tài phán đoán tình huống bóng đá với VAR

Bảo Nam,  

Từ khi ra mắt trong bóng đá cho tới nay, khả năng phán đoán việt vị của VAR vẫn được xem là một câu đố và đang bị coi là quá khắt khe.

Trong môn bóng đá, các trọng tài trên sân là người phán xét các tình huống phạm lỗi và các lỗi việt vị thường xảy ra nhiều nhất trong suốt trận đấu. Nhưng dù có sự hỗ trợ của trọng tài biên, vẫn rất khó khăn để đánh giá lỗi này, đặc biệt là khi phạm vị bao quát quá lớn và tình huống diễn ra nhanh.

Đó cũng là lý do dẫn tới sự xuất hiện của các công cụ hỗ trợ như "Trợ lý trọng tài video" hay Video Assistant Referee (VAR). VAR đã trở nên phổ biến và được sử dụng ở World Cup 2018 tại Nga, nhưng một số cầu thủ lẫn quan chức bóng đá nói rằng nó sẽ "giết chết bóng đá" vì cách đưa ra phán đoán việt vị quá khắt khe.

Để nhìn nhận lại vấn đề này, bạn có thể lướt qua trang web offsideornot.com, một trang web đã biến một số phán quyết việt vị của VAR thành một dạng câu đố. Từ đó, bạn có thể thấy cách VAR đưa ra các quyết định nghiêm ngặt tới mức nào.

Việt vị hay không? - Trang web cho bạn thử tài phán đoán tình huống bóng đá với VAR - Ảnh 1.

Rất dễ chơi, chỉ cần truy cập trang web và nhấp vào nút "Bắt đầu".

Sau đó, hình ảnh khoảnh khắc phán đoán việt vị được VAR hiển thị như hình bên dưới. Nếu bạn cho rằng tình huống này các cầu thủ tấn công đã rơi vào thế việt vị thì bấm vào nút "Offside", nếu cho rằng chưa việt vị thì bấm vào "Not Offside". Ngoài ra, tên của hai đội cùng ngày giờ thi đấu cũng được cung cấp phía trên của hình ảnh.

Việt vị hay không? - Trang web cho bạn thử tài phán đoán tình huống bóng đá với VAR - Ảnh 2.

Trận đấu giữa Fulham và Wolverhampton Wanderers, tình huống này theo bạn có việt vị hay không?

Rất khó để xác định tình huống với những hình ảnh như thế này. Trong khoảnh khắc, cầu thủ mặc đồng phục màu đỏ sẫm dường như ở phía sau các cầu thủ áo trắng, khi đường chuyền được thực hiện. Nhưng nếu xác định tình huống này không việt vị... bạn sẽ sai lầm. Đây được xác định là lỗi việt vị bởi VAR.

Ngoài ra, có những cảnh với rất đông cầu thủ ở cùng một chỗ, che khuất tấm nhìn và rất khó để đưa ra đánh giá. Hãy thử đặt mình vào vị trí của VAR, bạn sẽ hiểu quyết định đưa ra khó khăn tới mức nào và đôi khi không dễ tránh được nhầm lẫn.

Việt vị hay không? - Trang web cho bạn thử tài phán đoán tình huống bóng đá với VAR - Ảnh 3.

Bạn sẽ xác định việt vị dựa trên bộ phận nào của cơ thể?

Việt vị hay không? - Trang web cho bạn thử tài phán đoán tình huống bóng đá với VAR - Ảnh 4.

Các cảnh VAR khác nhau được tập hợp, chẳng hạn như hình ảnh từ các góc chéo sẽ khó đánh giá việt vị.

Việt vị hay không? - Trang web cho bạn thử tài phán đoán tình huống bóng đá với VAR - Ảnh 5.

Hiện tại, các ý kiến ​​về VAR vẫn rất khác nhau tùy thuộc vào giải đấu, quốc gia và tình huống. Tuy có những ưu điểm vượt trội, thế nhưng không phải ai cũng ủng hộ VAR. Một nhóm những người thường xuyên đến sân cho biết họ không rõ lúc nào một quyết định sử dụng VAR được xem xét. Trong khi đó, nhóm người khác lại cho rằng bất chấp sự can thiệp của máy móc, những tình huống gây tranh cãi vẫn luôn là một phần của bóng đá và hay để cho nó tiếp tục diễn ra như vậy.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày