VinFast lên kế hoạch xây dựng "siêu nhà máy" sản xuất pin xe điện tại Mỹ

Tiến Thuận,  

Đây được coi là một phần trong kế hoạch dài hạn của VinFast với mục tiêu sản xuất hoàn chỉnh một chiếc xe ô tô tại Mỹ.

Sau màn ra mắt tại Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái tại triển lãm LA Motor Show và tháng 1 này tại CES 2022, VinFast mới đây đã xác nhận đang xúc tiến xây dựng nhà máy sản xuất pin tại Mỹ. Đây là thông tin được bà Lê Thị Thu Thuỷ, Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu chia sẻ với Reuters.

"Chúng tôi sẽ xây dựng siêu nhà máy tại Mỹ", bà Thủy tuyên bố. Người đứng đầu VinFast cho biết công ty đã khoanh vùng được 3 địa điểm để xây dựng nhà máy từ hơn 50 địa điểm ban đầu. Thời gian tới, đích thân bà Thủy sẽ ghé thăm một vài địa điểm trước khi đưa ra quyết định cuối cùng trong năm nay.

Tháng vừa qua, Vingroup cho biết đang trong quá trình xây dựng nhà máy sản xuất pin tại Việt Nam. Mục tiêu ban đầu của Vingroup là cho ra lò 100.000 khối pin/năm sau khoản đầu tư 174 triệu USD, sau đó nâng công suất lên 1 triệu khối/năm.

VinFast lên kế hoạch xây dựng "siêu nhà máy" sản xuất pin xe điện tại Mỹ - Ảnh 1.

VinFast VF7, một trong số những mẫu ô tô điện được hãng xe Việt ra mắt tại CES 2022

VinFast hiện đang tập trung toàn lực cho việc phát triển và sản xuất xe điện nhằm thay thế cho những dòng xe với động cơ đốt trong truyền thống. VinFast cho biết sẽ trở thành công ty "100% xe điện" từ cuối năm 2022, dừng hoàn toàn việc phát triển và sản xuất xe xăng. "VinFast là hãng xe tiên phong trên thế giới ngừng sản xuất xe xăng và chuyển hoàn toàn sang động cơ điện", vị Tổng Giám đốc của VinFast đánh giá đây là bước ngoặt lịch sử của không chỉ riêng VinFast, mà còn là của toàn bộ ngành công nghiệp ô tô.

Trong thời gian xây dựng nhà máy sản xuất pin riêng, VinFast sẽ tiếp tục sử dụng pin được cung cấp bởi các đối tác. Pin của VF e34, mẫu xe điện duy nhất của VinFast đã "lăn bánh" tính đến thời điểm hiện tại, sử dụng pin của Samsung SDI. Đây là một trong số những tên tuổi hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực pin.

Không chỉ pin, VinFast trước đó đã tỏ rõ tham vọng sản xuất toàn bộ chiếc xe ngay tại Mỹ. Cựu CEO VinFast Michael Lohscheller cho biết đây là một quyết định "mang tính chiến lược", bởi việc vận chuyển xe từ Việt Nam sang các nước khác không phải phương án khả dĩ về dài hạn. Theo lộ trình của VinFast, việc sản xuất xe tại Mỹ sẽ bắt đầu từ nửa cuối 2024. Ngoài ra, VinFast còn có kế hoạch lên sàn chứng khoán Mỹ ngay trong năm nay.

https://genk.vn/vinfast-len-ke-hoach-xay-dung-sieu-nha-may-san-xuat-pin-xe-dien-tai-my-20220106164356394.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ