Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc-xin mRNA phòng COVID-19 tại Việt Nam

Thanh Long,  

Với năng lực sản xuất lên tới 200 triệu liều/năm, dự kiến Vingroup sẽ xuất xưởng những lô vắc-xin đầu tiên vào đầu năm 2022.

Trong một thông cáo báo chí mới nhất, Tập đoàn Vingroup cho biết họ đã ký kết thành công với Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics của Mỹ, để nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc-xin phòng COVID-19. 

Vắc-xin có tên là VBC-COV19-154 (dựa trên sáng chế vắc-xin ARCT-154 của Arcturus) sẽ sử dụng công nghệ mRNA, tương tự như vắc-xin của Moderna và Pfizer/BioNTech. Tuy nhiên, điểm nổi trội của vắc-xin này là nó còn có khả năng tự nhân bản. Đây là công nghệ mới, cho phép sử dụng liều vắc-xin thấp hơn, trong khi kích thích miễn dịch kéo dài hơn.

Ngoài ra, vắc-xin VBC-COV19-154 còn có thể đông khô thành dạng bột. Điều này sẽ giúp nó có thể được lưu trữ ngay trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2 – 8oC, loại bỏ các dây chuyền bảo quản và phân phối yêu cầu nhiệt độ âm hàng chục độ C như các vắc-xin mRNA khác hiện nay. 

Giá thành đến tay người dùng của loại vắc-xin COVID-19 này vì thế cũng sẽ rẻ hơn. Điều này cũng sẽ mang đến ưu thế vượt trội về khả năng phổ cập và tối ưu chi phí trong điều kiện của Việt Nam.

Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc-xin mRNA phòng COVID-19 tại Việt Nam - Ảnh 1.

Phòng thí nghiệm nghiên cứu vắc-xin của Arcturus Therapeutics.

Về khả năng bảo vệ, vắc-xin VBC-COV19-154 đã vượt qua các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I và II tại Singapore và Mỹ. Kết quả rất khả quan với tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh trên 90%, đạt yêu cầu về độ an toàn và khả năng dung nạp.

Vingroup cho biết vắc-xin VBC-COV19-154 cũng sẽ có khả năng chống lại các biến chủng mới nguy hiểm như Delta (Ấn Độ), Alpha (Anh), Beta (Nam Phi), Gamma (Brazil)… Đó là bởi công nghệ vắc-xin mRNA thích hợp để đáp ứng nhanh với các biến thể COVID-19 nhờ đặc tính hóa học, vật lý của mRNA vẫn giữ nguyên, ngay cả với những thay đổi trình tự nhỏ cần thiết để phù hợp với các đột biến của virus.

Nhận thấy tiềm năng ấy, ngay khi Arcturus Therapeutics đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III vắc-xin của mình trên 15.000 tình nguyện viên, Vingroup đã thành lập Công ty CP Công nghệ Sinh học VinBioCare để đàm phán mua độc quyền công nghệ vắc-xin mRNA của họ để sản xuất tại Việt Nam.  

Theo đó, Arcturus sẽ tiến hành chuyển giao cho VinBioCare quy trình sản xuất, bao gồm: Bí quyết công nghệ; Đào tạo, chuyển giao, thực hành và kiểm định sản phẩm; cung cấp nguyên liệu đầu vào theo công nghệ độc quyền của Arcturus. Tiến độ chuyển giao dự kiến từ đầu tháng 8/2021.

Với năng lực sản xuất lên tới 200 triệu liều/năm, dự kiến Vingroup sẽ xuất xưởng những lô vắc-xin đầu tiên vào đầu năm 2022. Ngoài ra, VinBioCare cũng được Arcturus cấp quyền sản xuất tất cả vắc-xin phòng COVID-19 khác của hãng như ARCT-021 (1 mũi) và các vắc-xin trong tương lai để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam.

Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc-xin mRNA phòng COVID-19 tại Việt Nam - Ảnh 2.

Trước đó, Tập đoàn Vingroup cho biết họ sẽ xây nhà máy sản xuất vắc-xin VinBiocare tại Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử VinSmart tại KCN Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) với tổng vốn đầu tư hơn 200 triệu USD cho công suất 200 triệu liều mỗi năm.

Hiện nay, VinBiocare đã ký kết xong các hợp đồng mua sắm máy móc thiết bị, dự kiến trong tháng 9/2021 ngay khi nhận máy sẽ dùng chuyên cơ chuyển về Việt Nam để tiết kiệm thời gian vận chuyển. Công tác xây dựng nhà xưởng cũng đã cơ bản hoàn thành, việc lắp đặt thiết bị dự kiến sẽ kết thúc trong tháng 11/2021. 

Nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn sản xuất cao nhất, VinBioCare đã hợp tác với đơn vị tư vấn Rieckermann (Đức) – một trong những đơn vị tư vấn lớn và uy tín nhất thế giới trong cung cấp giải pháp lĩnh vực dược – để gấp rút triển khai công tác thiết kế thi công nhà máy sản xuất có diện tích 8,807m2 theo tiêu chuẩn cGMP và GMP – WHO.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết: "Hưởng ứng chỉ đạo của Chính phủ về việc tìm mua và tự chủ sản xuất vắc-xin phòng COVID-19 cho Việt Nam trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, dịch bệnh bùng phát, Vingroup đã nỗ lực hết sức để tìm kiếm các đối tác quốc tế uy tín và triển khai khẩn cấp việc mua sắm thiết bị, xây dựng nhà máy sản xuất vắc-xin. Chúng tôi hy vọng có thể góp một phần nhỏ bé vào công cuộc chống dịch của nước nhà, để tất cả chúng ta sớm lại được sinh sống bình thường".

Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc-xin mRNA phòng COVID-19 tại Việt Nam - Ảnh 3.

Theo lộ trình, tháng 8/2021, VinBioCare sẽ phối hợp với Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo của Bộ Y Tế Việt Nam đưa vắc-xin VCB-COV19-154 vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam trên quy mô 20.000 người

Tháng 12/2021, VinBioCare dự kiến sẽ hoàn thiện hồ sơ và gửi Bộ Y tế xin cấp phép khẩn cấp có điều kiện để sử dụng VCB-COV19-154 tại Việt Nam. Dự kiến, lô vắc-xin đầu tiên sẽ được xuất xưởng vào đầu năm 2022. 

Với việc tự chủ được sản xuất trong nước, giá vắc-xin do VinBioCare sản xuất dự kiến sẽ rẻ hơn so với sản phẩm cùng phân khúc đang được chào bán trên thị trường. Đặc biệt, VinBioCare sẽ cung cấp vắc-xin phòng Covid -19 cho Việt Nam với giá chỉ có chi phí, không tính lợi nhuận trong suốt thời gian chống dịch.

Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc-xin mRNA phòng COVID-19 tại Việt Nam - Ảnh 5.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ