WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

DG,  

Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Tập 8 của WandaVision đã hé lộ rất nhiều chi tiết liên quan đến quá khứ và nguồn sức mạnh của Wanda Maximoff, đồng thời lần đầu tiên đưa cái tên Scarlet Witch vào vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU). Trong đó không thể không kể đến khái niệm về 1 trong những thứ phép thuật mạnh nhất Marvel Comics - Chaos Magic (tạm dịch: Phép thuật hỗn mang).

Vì những vấn đề bản quyền của X-Men, câu chuyện về Wanda đã phải trải qua rất nhiều thay đổi khi mới gia nhập MCU thông qua phần phim Avengers: Age of Ultron. Thế nhưng giờ đây, khi mà Fox và Disney đã về chung 1 nhà, Marvel Studios đã quyết định xây dựng lại xuất thân của nhân vật này sát với nguyên tác truyện tranh hơn: Wanda (và có thể cả Pietro) đều là dị nhân có được dị năng khi mới sinh ra (là con của Magneto), thay vì thừa hưởng siêu năng lực từ Mind Stone thông qua thí nghiệm của HYDRA như chúng ta đã biết trước đó. Và với khái niệm Chaos Magic chính thức “tham gia cuộc chơi”, Wanda - giờ đây là Scarlet Witch, sẽ ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn trong các dự án phim tương lai.

Nguồn gốc của Chaos Magic trong truyện tranh

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic,  ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại - Ảnh 1.

Trong vũ trụ Marvel Comics, nguồn gốc của Chaos Magic bắt nguồn từ khi Trái Đất còn đang trong quá trình hình thành từ hàng tỷ năm về trước. Khi đó, 1 chủng tộc cổ đại gồm các sinh vật mạnh mẽ, được biết đến với tên gọi Elder Gods, đã tự do sinh sống và lang thang khắp nơi trên hành tinh này.

1 trong những vị thần quyền năng nhất, và sau cũng biến thành 1 con ác quỷ đốn mạt, Chthon, chính là người đầu tiên trên Trái Đất khai thác sức mạnh của ma thuật đen tối thần bí. Qua đó, hắn thống trị hành tinh xanh dưới tư cách Thần Hỗn Mang và kiến tạo thực tại theo mong muốn của bản thân. Tuy nhiên, giống như mọi câu chuyện thần thoại kinh điển, Chthon bị lưu đày và phong ấn vào 1 chiều không gian khác thông qua cánh cổng ở nút Wundagore, nằm ở Đông Âu.

Wanda Maximoff được sinh ra tại 1 khu vực gần dãy núi này. Và đây là nguyên nhân cô thừa hưởng dị năng có liên quan đến ma thuật của Chthon. Trên thực tế, Chthon cũng đang âm mưu sử dụng Wanda như 1 vật thể tiềm năng để giúp hắn ký sinh và trở lại trong tương lai. Chính vì vậy, càng trưởng thành, sức mạnh tự nhiên bên trong cơ thể của Wanda lại càng lớn mạnh. Cuối cùng, bản chất ma thuật của cô đạt đến độ chín muồi, biến cô trở thành 1 trong những nhân vật bá đạo nhất của vũ trụ Marvel.

Không ai có thể đưa ra giới hạn chính xác dành cho khả năng của Chaos Magic. Sức mạnh của loại phép thuật này chủ yếu liên quan đến việc thay đổi thực tại, cho phép người dùng có thể tạo ra, thao túng hay thậm chí là phá hủy cấu trúc thực tại. Scarlet Witch đã thực hiện điều này rất nhiều lần trong truyện tranh, đặc biệt là series House of M - nguồn cảm hứng chính cho WandaVision. Vừa sở hữu Chaos Magic, lại vừa là 1 thực thể Nexus của Earth-616, Wanda dễ dàng trở thành 1 trong những người mạnh nhất Marvel.

Chaos Magic sẽ ảnh hưởng thế nào đến tương lai của MCU?

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic,  ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại - Ảnh 2.

Chaos Magic chưa từng được đề cập đến trong MCU cho đến khi tập 8 của WandaVision lên sóng, và nó có liên quan trực tiếp đến nguồn sức mạnh bên trong Wanda Maximoff. Tuy nhiên, Marvel Studios vẫn chưa hề đề cập hay đưa ra chi tiết nào liên quan đến Chthon, núi Wundagore hay các vị thần cổ đại. Từ trước đến nay, studio này luôn hạn chế các yếu tố kỳ ảo, thần thoại trong nguyên tác truyện tranh và xây dựng các tác phẩm điện ảnh của mình theo hướng khoa học viễn tưởng nhiều hơn.

Theo thời gian, những câu chuyện phức tạp hơn đã dần xuất hiện, kéo theo đó là những concept không tưởng như du hành thời gian, đá vô cực hay thuyết vũ trụ song song. Tuy nhiên, tất cả các chi tiết này đều được họ giải thích bằng khoa học, hoặc giả khoa học (pseudo-science). Ngay cả với sức mạnh của Doctor Strange cũng được lý giải là bắt nguồn từ sự liên kết bản thân với các thực tại thay thế. MCU đang ngày càng trở nên táo bạo hơn trong khâu nội dung, nhưng họ vẫn luôn giữ khoảng cách nhất định với những loại phép thuật kỳ lạ mà chưa được xây dựng bối cảnh từ trước.

Điều này có thể sẽ thay đổi trong tương lai. Xuất thân của Agatha Harkness đã xác nhận sự xuất hiện của 1 hiệp hội phù thủy trong quá khứ. Ngoài ra, những câu thần chú, cổ ngữ mà cô sử dụng trong tầng hầm cũng mang màu sắc huyền bí, tâm linh nhiều hơn là so với “ma thuật” mà Doctor Strange sử dụng. Hiện tại, Agatha đã sống qua nhiều thế kỷ trên Trái Đất, nhưng vẫn giữ được ngoại hình trẻ trung của mình - 1 chi tiết khó có thể lý giải bằng khoa học. Khi mà ý tưởng về đa vũ trụ đã dần được fan tiếp nhận, Marvel Studios dường như sẽ tiếp tục khai thác thêm cả những yếu tố kỳ ảo để MCU trở nên đa dạng, nhiều màu sắc hơn.

Mối liên kết giữa Chaos Magic và Scarlet Witch trong MCU

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic,  ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại - Ảnh 3.

Chưa cần biết liệu Chthon có được nhắc đến trong MCU hay không, Chaos Magic đã chắc chắn là 1 phần chính thức của MCU, thông qua Wanda Maximoff. Khi Agatha nhận ra điều này, cô ta lập tức gọi Wanda là Scarlet Witch - cái tên chưa từng được Marvel Studios sử dụng trước đây. Tập phim thứ 8 cũng tiết lộ khoảnh khắc Wanda bắt gặp hình bóng của chính mình trong bộ trang phục kinh điển của Scarlet Witch trong phiên bản truyện tranh.

Hiện tại, có 2 cách giải thích cho hiện tượng nêu trên. Thứ nhất, Scarlet Witch là 1 sinh vật cổ đại kỳ bí đã trở lại theo luật luân hồi. Hoặc thứ hai, Wanda là sự ứng nghiệm của 1 lời tiên tri liên quan đến Chaos Magic và trở thành hiện thân tiếp theo của Scarlet Witch. Trong đó, khả năng thứ 2 này vẫn có thể sẽ giúp Marvel Studios đưa Chthon và các vị thần cổ đại vào vũ trụ điện ảnh của mình. Tuy nhiên, vì sức mạnh của Wanda được khai phá thông qua chất xúc tác là viên Mind Stone, nên không loại trừ khả năng họ đã thay đổi hoàn toàn nguồn gốc của Chaos Magic và buộc nó phải liên quan đến các viên đá vô cực.

Dù là cách nào đi nữa, sức mạnh của Chaos Magic trong MCU vẫn không thay đổi nhiều so với nguyên tác: Thay đổi bản chất của thực tại để đáp ứng nhu cầu của người đang sử dụng phép. Điều này đã được chứng minh qua chi tiết Wanda vô tình khiến cho quả bom của Stark Industries không phát nổ; hay rõ ràng hơn là khi cô thao túng cả vùng Westview đã tạo ra cuộc sống trong mơ của mình và Vision, giống như những bộ sitcom khiến cô mê mẩn hồi nhỏ. Chaos Magic cũng vẫn là 1 nguồn sức mạnh khủng khiếp trong vũ trụ điện ảnh này, giống như cách mà Agatha đã khẳng định ở cuối tập 8 khi nói về Wanda: "Cô không biết bản thân cô nguy hiểm đến mức nào đâu. Đáng lý ra cô phải là 1 thần thoại, 1 thực thể có khả năng sáng tạo tùy ý. Vậy mà cô lại ở đây, sử dụng nó để làm đồ ăn sáng à?"

Là 1 ý tưởng rất tiềm năng, Chaos Magic chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cái kết của WandaVision cũng như tương lai của MCU.

Theo ScreenRant

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày