WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

DG,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 10 tháng trước

Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

WandaVision là series truyền hình đầu tiên của Marvel Studios trên Disney , đồng thời cũng là tác phẩm mở màn cho MCU phase 4. Những phim của series này được xây dựng theo phong cách sitcom của các thập niên khác nhau, bắt đầu từ những năm 50, 60 với màu phim đen trắng. Cũng vì lý do đó, WandaVision liên tục chèn những đoạn quảng cáo giữa chừng, giống như 1 chương trình TV thực thụ, khiến cho khán giả không khỏi bất ngờ và thích thú.

Tuy nhiên, những đoạn quảng cáo như vậy không phải “để cho vui”, mà toàn bộ đều là những chi tiết có liên quan đến WandaVision nói riêng cũng như MCU nói chung. Chủ tịch Marvel Studios Kevin Feige từng chia sẻ: “Nếu đây là tác phẩm đầu tiên của Marvel MCU mà bạn theo dõi, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ với những đoạn quảng cáo mang phong cách thập niên 50, 60, nhưng hãy cố gắng xem hết cả series là mọi chuyện sẽ sáng tỏ. Còn nếu bạn từng xem qua các phần phim điện ảnh trước đây, bạn hoàn toàn có thể kết nối những quảng cáo đó với những gì từng xảy ra trên màn ảnh lớn”.

Dưới đây là những quảng cáo đã xuất hiện trong 7 tập đầu tiên của WandaVision và ý nghĩa của chúng đối với series này.

Tập 1 - Quảng cáo lò nướng ToastMate 2000

Quảng cáo lò nướng bánh mì ToastMate 2000 trong WandaVision.

Chiếc lò nướng ToastMate 2000 này là 1 sản phẩm của tập đoàn Stark Industries của Tony Stark. Theo trang Wiki của MCU cho biết, âm thanh mà chiếc lò tạo ra trong đoạn quảng cáo trên có nét tương đồng với bộ găng repulsor của Iron Man. Ngoài ra, một số khán giả cũng nhân định nó phát ra tiếng động giống như 1 quả bom đếm ngược đến thời điểm phát nổ. Điều đó khiến họ liên tưởng đến thời khắc vụ nổ cướp đi sinh mạng cha mẹ của 2 anh em Wanda và Pietro Maximoff khi họ còn là những đứa trẻ.

Điều này được thể hiện rõ hơn thông qua câu slogan của đoạn quảng cáo: “Hãy quên quá khứ đi, vì đây mới chính là tương lai của bạn”. Nó vừa đơn giản nhưng lại đóng vai trò như 1 lời tự nhắn nhủ của Wanda đến chính bản thân mình, sau khi cô trải qua quá nhiều mất mát sau cái chết của cha mẹ, Pietro và Vision. Đây cũng là mục đích chính của Wanda trong series lần này: Sử dụng phép thuật để thao túng thực tại và quên đi nỗi đau của mình.

Tập 2 - Quảng cáo đồng hồ đeo tay Strucker Watch

Quảng cáo đồng hồ đeo tay Strucker trong WandaVision.

Có thể thấy, điểm đặc biệt nhất ở chiếc đồng hồ này chính là biểu tượng quen thuộc của tổ chức HYDRA, kèm theo đó là câu slogan: “Strucker, anh ấy sẽ dành thời gian cho bạn”. Các fan của MCU đều biết rằng Baron Wolfgang von Strucker, 1 thành viên của HYDRA, chính là người đứng đầu thí nghiệm liên quan đến Pietro và Wanda. Kết quả là giúp cho cặp song sinh này sở hữu siêu năng lực cực kỳ bá đạo thông qua sức mạnh của viên Mind Stone.

Mặc dù Strucker sau đó đã bị Ultron sát hại, nhưng câu slogan trong đoạn quảng cáo này là dấu hiệu cho thấy câu chuyện giữa hắn và Wanda có lẽ vẫn còn nhiều uẩn khúc. Bên cạnh đó, âm thanh ticking liên tục của kim đồng hồ cũng báo hiệu rằng thời gian của nữ pháp sư với Vision và cả với thực tại “rởm” này cũng không còn kéo dài được lâu.

Tập 3 - Quảng cáo bột tắm Hydra Soak

Quảng cáo bột tắm Hydra Soak trong WandaVision.

Giống như trong tập 2, đoạn quảng cáo này tiếp tục nhắc đến tổ chức tội phạm khét tiếng của MCU thông qua sản phẩm bột tắm. Đoạn slogan của nó khá thâm sâu: “Khi bạn muốn chạy trốn nhưng lại không muốn đi đâu hết, hãy để Hydra Soak đánh thức nữ thần bên trong bạn”.

Chi tiết này có thể ám chỉ đến quá khứ của Wanda với HYDRA và nguồn ma thuật dồi dào trong cơ thể cô, hoặc cũng có thể cho thấy cô đang tiếp tục phải chịu ảnh hưởng phần nào đó từ tổ chức này. Bằng cách tạo ra 1 thực tại hư cấu ngay tại Westview, Wanda đang muốn “chạy trốn” khỏi quá khứ tang thương nhưng lại thực sự “không đi đâu” cả, thậm chí còn giấu bí mật này với chính người chồng Vision. Một số fan hâm mộ chỉ ra rằng cụm “đánh thức nữ thần bên trong bạn” mang hàm ý Wanda sẽ sớm sở hữu nguồn sức mạnh từng bị phong ấn trong cơ thể mình, qua đó trở thành Scarlet Witch (cái tên này trước đó không được sử dụng trong MCU vì những vấn đề liên quan đến bản quyền của X-Men nhà Fox).

Tập 5 - Quảng cáo giấy ăn Lagos

Quảng cáo khăn giấy Lagos trong WandaVision.

Đây là đoạn quảng cáo liên quan đến 1 chi tiết trong quá khứ của Wanda mà khán giả đã được chứng kiến trong Captain America: Civil War. Khi 1 số thành viên của Avengers thực hiện nhiệm vụ tại Lagos, Nigeria, Wanda đã vô tình sát hại rất nhiều người dân vô tội trong nỗ lực bảo vệ Steve Rogers. Chính hành động này đã dẫn đến sự ra đời của bộ luật Sokovia Accords nhằm kiểm soát tốt hơn các siêu anh hùng trên Trái Đất, và cũng là nguyên nhân khiến cho Iron Man và Cap trở mặt với nhau.

Câu slogan của đoạn quảng cáo cũng chính là mong muốn của Wanda: “Hãy sử dụng Lagos để xóa sạch những vết bẩn (rắc rối) mà bạn vô ý gây ra”. Thảm kịch tại Lagos có lẽ vẫn luôn ám ảnh tâm trí của nữ phù thủy và cũng góp phần khiến cho quá khứ của cô đã buồn nay còn thê thảm hơn.

Tập 6 - Quảng cáo đồ ăn vặt Yo-Magic

Quảng cáo đồ ăn vặt Yo-Magic trong WandaVision.

Đây là 1 đoạn quảng cáo mang màu sắc vui nhộn, tươi sáng, nhưng với cái kết không thể đen tối hơn, khi cậu bé bị mắc kẹt trên hoang đảo phải chịu kết cục chết đói dù đã nắm trong tay món đồ ăn Yo-Magic. Khác với những chi tiết trên đây, quảng cáo này dường như tập trung nhiều hơn vào thực tại của Wanda thay vì quá khứ. Cú twist đột ngột biến mọi thứ trở nên đen tối hơn ám chỉ đến chi tiết Vision nhận ra cuộc sống của mình chỉ là 1 sự giả dối và dần phát hiện ra bí mật mà Wanda đang che giấu về Westview.

Trên Reddit, một số fan thậm chí còn nhận định chi tiết này chính là để “nhá hàng” cho sự xuất hiện của phản diện Mephisto, con quỷ nổi tiếng trong vũ trụ Marvel. Xuyên suốt cả series, rất nhiều câu chuyện bông đùa về quỷ dữ đã được các nhân vật nhắc đến. Thế nhưng, điều này chỉ trở nên rõ ràng hơn trong tập 6, khi Pietro đùa với 2 đứa cháu của mình trong dịp lễ Halloween rằng: “Hãy mở cửa địa ngục để quỷ dữ xuất hiện” (unleash hell, demon spawn). Có vài giả thuyết cho rằng Pietro chính là Mephisto cải trang, hoặc trúng phải pháp thuật của hắn, còn con cá mập trong đoạn quảng cáo chính là việc hắn sử dụng những gì thân thuộc, hấp dẫn để chống lại gia đình của Wanda.

Tập 7 - Quảng cáo thuốc chống trầm cảm Nexus

Quảng cáo thuốc chống trầm cảm Nexus trong WandaVision.

Đoạn quảng cáo này rõ ràng là muốn nhắm đến thuật ngữ Nexus trong vũ trụ Marvel với 2 hàm ý. Đầu tiên, nó liên quan đến Nexus of All Realities, 1 dạng cổng không gian kết nối mọi thực tại song song và được đặt tại vị trí mà các dòng thời gian giao nhau. Thứ hai, nó ám chỉ đến việc Wanda là 1 người thuộc chủng tộc Nexus với sức mạnh khủng khiếp có thể tác động đến những sự việc trong tương lai. Nexus là chìa khóa của đa vũ trụ - concept mà MCU muốn đào sâu hơn trong các phase tiếp theo của mình. Mỗi 1 thực tại thường chỉ có 1 người Nexus duy nhất.

Bên cạnh đó, đoạn quảng cáo trên cũng cho biết: “Bạn không nên dùng Nexus cho đến khi bác sĩ (doctor) của bạn đã giúp bạn sẵn sàng tiếp tục với cuộc sống của mình”. Đây có thể là chi tiết liên quan đến Stephen Strange, bởi Marvel Studios đã xác nhận WandaVision có liên quan trực tiếp đến bom tấn Doctor Strange in the Multiverse of Madness. Đa vũ trụ là 1 khái niệm phức tạp, và nó thực sự sẽ để lại hậu quả nguy hiểm nếu 1 Nexus như Wanda khai thác 1 cách bừa bãi bởi tâm lý bất ổn định của mình. Phù thủy tối thượng Strange có lẽ sẽ là người giúp cô vượt qua khó khăn lần này, bởi anh chính là chìa khóa dẫn dắt khán giả tìm hiểu sâu hơn về multiverse.

Theo GoodHouseKeeping

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ