WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

DG,  

Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung tập 8 của series WandaVision.

Sau khi hé lộ phản diện lớn đầu tiên, phù thủy Agatha Harkness trong tập 7, WandaVision tiếp tục mang đến những pha bẻ lái cực gắt trong tập phim mới nhất khi đưa khán giả trở về với quá khứ đầy đau thương của Wanda Maximoff. Đây cũng là lần đầu tiên nguồn gốc sức mạnh của nhân vật này được lý giải cặn kẽ, giúp cô có biệt danh Scarlet Witch và hoàn toàn thay đổi 1 mảng nội dung rất lớn mà MCU đã mất công xây dựng trong nhiều năm qua.

Tóm tắt 1 chút về tập 8 của WandaVision: Sau khi “đánh bài ngửa” với Wanda, Agatha ép cô phải đối mặt với những sự kiện đau buồn trong quá khứ nhằm tìm ra cách mà Wanda tạo ra The Hex xung quanh khu vực Westview. Tiếp đến, chúng ta được trở lại Sokovia, khi mà anh em nhà Maximoff mới chỉ có 10 tuổi nhưng đã phải chứng kiến cái chết của cha mẹ mình sau 1 vụ đánh bom bất ngờ. Câu chuyện tiếp tục với sự kiện Wanda tình nguyện tham gia chương trình thí nghiệm với Mind Stone của HYDRA; cái chết của Pietro; và cuối cùng là sự ra đi của Vision sau Infinity War. Tất cả đều là những ký ức mà Wanda đang muốn trốn tránh.

Và trong phân cảnh Wanda tiếp xúc với Mind Stone, Marvel Studios đã mang đến cú twist lớn nhất: Hóa ra viên đá vô cực này không hề mang lại sức mạnh cho nữ phù thủy như fan vẫn lầm tưởng. Nó chỉ giúp mở khóa và kích thích nguồn năng lực bẩm sinh dồi dào trong cơ thể của cô mà thôi.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết - Ảnh 1.

Viên Mind Stone không hề ban phát sức mạnh cho Wanda, mà chỉ giúp đánh thức tiềm năng vốn có trong người cô mà thôi.

Wanda (và có thể cả Pietro) vốn đã sở hữu dị năng từ khi sinh ra?

Sau khi mất cha mẹ, nhà cửa ở Sokovia, 2 anh em nhà Maximoff quyết định tham gia vào chương trình của HYDRA bởi căn hộ của họ bị đánh bom bằng chính những món vũ khí do Stark Industries chế tạo. Họ đã từng tâm sự với Ultron về điều này, về việc họ phải trốn trong chính căn nhà đổ nát của gia đình trong 2 ngày liên tiếp, lòng luôn nơm nớp lo sợ khi 1 quả bom chưa phát nổ vẫn đang ngạo nghễ nằm giữa phòng khách, ngay trên xác bố mẹ mình. Thế nhưng, chẳng có vụ nổ nào xảy ra cả, và 2 anh em sống sót 1 cách thần kỳ.

Trong WandaVision, câu chuyện này lại có 1 phiên bản khác một chút. Với sức mạnh bẩm sinh (mà Wanda không hề hay biết đến), cô đã vô tình thay đổi thực tại và ngăn cản vụ nổ khủng khiếp phát ra từ quả bom. Về cơ bản, Wanda đã tác động vào cấu trúc hiện thực của mình lúc đó giờ và giúp cho cả 2 anh em an toàn rời khỏi đống đổ nát.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết - Ảnh 2.

Wanda vô tình "vận công" ngăn chặn quả bom phát nổ.

Như vậy, sức mạnh của Wanda không hề xuất phát từ viên Mind Stone. Những gì mà hòn đá vô cực này làm được, theo như WandaVision cho biết, chỉ là kích thích những khả năng siêu việt trong cơ thể của cô. Wanda vẫn luôn sở hữu nguồn năng lượng dồi dào, nhưng nó chỉ thực sự bộc phát khi cô tiếp xúc với cây trượng của Loki. Phân cảnh này cũng mang đến 1 chi tiết rất đắt giá chưa từng có trong MCU: Dưới ánh hào quang chói lọi mà Mind Stone phát ra, Wanda đã nhìn thấy hình bóng chính mình trong bộ trang phục đặc trưng của Scarlet Witch, cho thấy sức mạnh của cô đã thực sự thức tỉnh và đang chờ đợi cô làm chủ được nó.

Vậy điều này có ý nghĩa thế nào đối với tương lai của MCU? Và X-Men có liên quan gì đến sự kiện này?

Tính đến thời điểm hiện tại, MCU chưa từng có siêu anh hùng nào (trên Trái Đất) sở hữu những siêu năng lực bẩm sinh cả. Họ đều sinh ra là những người bình thường, sau đó trở nên bá đạo hơn vì nhiều nguyên nhân: Luyện tập, sử dụng huyết thanh, nhiễm phóng xạ, chế tạo vũ khí công nghệ… Trong 1 thời gian rất dài, khán giả cũng lầm tưởng rằng cả Wanda và Pietro đều có được sức mạnh là nhờ viên Mind Stone ban phát cho. Nhưng đó là câu chuyện xảy ra khi Disney chưa thâu tóm được 20th Century Fox, và X-Men vẫn còn là 1 vũ trụ điện ảnh tách biệt hoàn toàn.

Theo nguyên tác truyện tranh, Wanda và Pietro đều có xuất thân là những đứa con dị nhân của Magneto, nghĩa là bản thân họ đều đã sở hữu dị năng từ khi sinh ra. Tuy nhiên, khi Wanda xuất hiện trong MCU, bản quyền về khái niệm dị nhân vẫn nằm trong tay của Fox. Chính vì vậy, Marvel Studios phải xây dựng câu chuyện của cô khác đi 1 chút so với truyện tranh, và cũng lý giải vì sao cái tên Scarlet Witch chưa bao giờ xuất hiện trong vũ trụ điện ảnh này.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết - Ảnh 3.

Scarlet Witch chính thức xuất hiện trong MCU.

Giờ đây, khi mà Fox đã về chung 1 nhà với Marvel Studios, bản quyền về dị nhân không còn là 1 vấn đề quá lớn nữa. Với pha xử lý cực ngọt trong tập 8 của WandaVision, họ đã giúp khái niệm này vào MCU 1 cách khá thuyết phục, đồng thời giúp Wanda trở về đúng với nguồn gốc trong nguyên tác của mình. Mặt khác, câu chuyện của Wanda cũng là nền tảng để những dị nhân khác, đặc biệt là X-Men, đổ bộ vào vũ trụ này trong các dự án sắp tới. Đã có nhiều giả thuyết cho rằng chúng ta sẽ được đón nhận thêm ít nhất là 1 dị nhân nữa trước khi WandaVision khép lại vào tuần tới.

Vẫn còn 1 khả năng nữa: Wanda có được sức mạnh từ 1 sự kiện khác, trước khi tiếp xúc với Mind Stone

Wanda lần đầu tiên xuất hiện trong truyện tranh vào năm 1964 với tư cách là 1 dị nhân, nhưng cô vẫn luôn là 1 pháp sư quyền năng. Trên thực tế, 2 nguồn sức mạnh - dị năng và ma thuật của Wanda luôn tồn tại song song và khác biệt hoàn toàn với nhau. Trong series truyện “Scarlet Witch” (2016), Marvel đã thay đổi 180 độ khi khẳng định Wanda là pháp sư, không phải dị nhân.

Marvel Studios không nhất thiết sẽ khai thác kịch bản theo hướng này, nhưng đó cũng là 1 ý tưởng trong tương lai dành cho Wanda Maximoff. Rất có thể cô nhận được nguồn sức mạnh to lớn của mình thông qua 1 sự kiện đặc biệt chưa được tiết lộ, trước khi tiếp xúc với Mind Stone. Điều này đồng nghĩa với việc khi sinh ra, Wanda vốn chỉ là 1 đứa trẻ bình thường, không phải dị nhân.

Theo TheWrap

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày