Windows 10 ARM chạy chip Apple M1 nhanh gấp gần 2 lần so với chip của Surface Pro X

Thiên Long,  

Không bất ngờ khi hệ điều hành Windows 10 nhân ARM đã tối ưu cực tốt cho con chip Apple M1 dựa trên nhân ARM. Thậm chí tốc độ xử lý của nó còn vượt trội hơn cả con chip của Qualcomm trên các thiết bị di động chạy Windows 10.

Theo kết quả benchmark mới nhất, chip Apple M1 trên thiết bị cài Windows 10 nhân ARM nhanh hơn gần 2 lần so với thiết bị Windows 10 ARM của Microsoft. Điểm chuẩn cho thấy Windows 10 chạy chip Apple M1 nhanh hơn Surface Pro X, chạy Windows 10 và chip xử lý Snapdragon 8cx.

Windows 10 ARM chạy chip Apple M1 nhanh gấp gần 2 lần so với chip của Surface Pro X - Ảnh 1.

Chip xử lý Apple M1 được công bố vào tháng 6 và nó chủ yếu dùng cho các thiết bị hỗ trợ nhân ARM. Apple ngay từ đầu đã thiết kế SoC này nhằm tối ưu hiệu suất, pin và hỗ trợ cho hệ điều hành macOS.

Tuy nhiên bên cạnh đó, Apple cũng hợp tác với Microsoft để các thiết bị chạy Windows 10 ARM có thể hỗ trợ con chip này. Về mặt kỹ thuật, hệ điều hành Windows 10 có thể chạy trên các thiết bị của Apple nhưng rõ ràng điều này hoàn toàn phụ thuộc vào Microsoft.

Hiện tại các nhà phát triển đang thử nghiệm Windows 10 trên các thiết bị chạy chip Apple M1. Hiện đã có một phiên bản launcher mới sử dụng công nghệ ảo hóa nguồn mở để có thể vận hành Windows 10 trên phần cứng của Apple và kết quả dường như tốt hơn cả mong đợi của nhiều người.

Trên Geekbench, Apple M1 chạy trên máy Mac cài Windows 10 đạt điểm chuẩn cao hơn 2.000 điểm so với Surface Pro X trong các bài kiểm tra đa nhân.

Windows 10 ARM chạy chip Apple M1 nhanh gấp gần 2 lần so với chip của Surface Pro X - Ảnh 2.

Apple Mac mini chạy Windows 10 ARM đạt gần 5.450 điểm trên Geekbench, trong khi Surface Pro X bị tụt lại với 3.113 điểm. Điểm số đơn nhân cũng có sự chênh lệch lớn khi con chip Apple M1 cho điểm đơn nhân lên tới 1.399 điểm, trong khi con chip Snapdragon trên Surface Pro X chỉ có 804 điểm.

Microsoft hiện chưa cho phép Apple sử dụng phiên bản Windows 10 ARM trên các thiết bị của hãng nên các nhà phát triển đã kiểm tra điểm chuẩn bằng cách chạy hệ điều hành này thông qua máy ảo.

Con chip "nhà trồng được" của Apple có thể cung cấp sức mạnh siêu khủng và hỗ trợ tối ưu hóa cho cả Windows 10 ARM. Đặc biệt phiên bản Windows 10 hỗ trợ cho chip Apple M1 ra mắt vào năm sau hứa hẹn sẽ đem tới sự tương thích hoàn hảo hơn thế.

Qualcomm mới đây cũng cam kết rằng, thế hệ chip Snapdragon trong tương lai sẽ được nâng cấp mạnh mẽ hơn. Nhà sản xuất chip nước Mỹ cho biết, hãng đang nghiên cứu những con chip đủ khả năng " cạnh tranh trên thị trường" nhờ hiệu suất mạnh mẽ được nâng cấp qua từng năm.

Trước đó nhà sản xuất chip nước Mỹ đã có lời khen tặng con chip Apple M1 và khẳng định, đây là minh chứng cho việc chúng ta hoàn toàn có thể đưa những con chip di động lên laptop.

Tham khảo Windowslatest

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ