Ý tưởng tòa nhà chọc trời có thể loại bỏ 1 ngàn tấn CO2 khỏi khí quyển mỗi năm

Thiên Long,   Theo Pháp luật & Bạn đọc

Các tòa nhà trong tương lai có thể kiêm chức năng là những cỗ máy hút CO2 khổng lồ và hoạt động giống như một chiếc cây trong một rừng cây gồm rất nhiều tòa nhà chọc trời .

Vào ngày 11/11 tại Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26), Skidmore, Owings & Merrill (SOM) đã công bố đề xuất của họ về Urban Sequoia, một mạng lưới các tòa nhà chọc trời có thể hấp thụ khí carbon hay CO2 trong bầu khí quyển.

Ý tưởng tòa nhà chọc trời có thể loại bỏ 1 ngàn tấn CO2 khỏi khí quyển mỗi năm - Ảnh 1.

Nỗ lực giảm thiểu carbon từ hoạt động xây dựng ngày càng được quan tâm nhiều hơn vì lĩnh vực xây dựng chịu trách nhiệm tới 40% lượng khí thải carbon toàn cầu. Mọi nỗ lực giảm thiểu lượng khí thải carbon bắt đầu ngay từ giai đoạn khởi tạo, thiết kế và xây dựng.

Tuy nhiên nếu thành công, dự án Urban Sequoia có thể giảm lượng CO2 phát thải ra khí quyển sau khi hoàn thành xây dựng. Thiết kế của công trình là kết quả tích hợp các giải pháp công trình xanh, bao gồm giảm thiểu vật liệu, công nghệ thu giữ carbon, vật liệu sinh học và tối ưu hóa thiết kế.

Giảm lượng phát thải CO2 từ các công trình xây dựng

Sở dĩ việc kết hợp các giải pháp trên có thể giúp cắt giảm lượng phát thải carbon, đó là nhờ hai lý do. Vật liệu sử dụng để xây dựng các tòa nhà bao gồm gạch sinh học, bê tông gai dầu, gỗ và bê tông sinh học thải ra ít carbon hơn so với các vật liệu xây dựng thông thường như thép và bê tông truyền thống.

Nhờ sử dụng các vật liệu xanh nên các tòa nhà chọc trời cũng trở nên thân thiện hơn với môi trường. Chưa kể các tòa nhà sau khi xây dựng xong có thể hấp thụ carbon khi đưa vào sử dụng. Có nghĩa là các tòa nhà sẽ không còn là một phần của vấn đề nữa mà sẽ trở thành giải pháp.

Ý tưởng tòa nhà chọc trời có thể loại bỏ 1 ngàn tấn CO2 khỏi khí quyển mỗi năm - Ảnh 2.

Tòa nhà ý tưởng của SOM có thể loại bỏ carbon bằng phương pháp thiết kế thay thế. Công ty đã thực hiện các bước thử nghiệm đầu tiên với một tòa nhà cao tầng để kiểm tra tính hiệu quả của giải pháp.

Nhờ việc sử dụng các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên, mẫu thử nghiệm có thể hấp thụ 1 ngàn tấn CO2 hàng năm, tương đương với khả năng hấp thụ của khoảng 48,5 ngàn cây xanh. Con số này nhiều hơn gấp 3 lần so với những công nghệ xây dựng hiện nay. Lượng CO2 hấp thụ có thể sử dụng để sản xuất tảo và sinh khối, vật liệu cô lập carbon.

Các tòa nhà thu giữ CO2 trong không khí nhờ hiệu ứng ngăn xếp. Mục tiêu cuối cùng của công ty không phải là một tòa nhà cao tầng hay thậm chí nhiều khu phức hợp mà là phát triển trên quy mô lớn, có thể là áp dụng ở nhiều thành phố.

Ý tưởng về các tòa nhà "xanh" có thể hấp thụ CO2 sẽ tiện lợi hơn khá nhiều so với trồng cây. Bởi các tòa nhà có thể kiêm nhiều chức năng khác nhau, từ trường học, nhà ở, bệnh viện, trung tâm mua sắm,…Ý tưởng của SOM về cơ bản là biến các tòa nhà trong thành phố trở thành cây xanh và mỗi thành phố là cả một rừng cây.

Tham khảo InterestingEngineering

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ