YouTuber chuyên vạch mặt bọn lừa đảo cuối cùng lại bị lừa, đến nỗi tự tay xóa kênh YouTube của chính mình

Nguyễn Hải , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Điều này cho thấy bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo.

Trên thế giới YouTube, kênh Tech Support Scams là một kênh khá hữu ích từ nhiều năm nay khi chuyên lật tẩy các trò lừa đảo trên mạng, chủ yếu đến từ các trung tâm tổng đài lừa đảo ở Ấn Độ. Nhưng thật trớ trêu, khi mới đây chính Jim Browning – chủ kênh YouTube này – lại trở thành nạn nhân của một trò lừa đảo – thậm chí anh còn bị lừa đến mức tự tay xóa kênh YouTube của mình.

"Điều này là minh chứng cho thấy bất kỳ ai cũng có thể bị lừa." Browning thông báo về vụ tấn công trên Twitter. "Tôi đã bị thuyết phục xóa kênh YouTube của mình vì tin rằng mình đang nói chuyện với nhân viên hỗ trợ của YouTube. Tôi chưa bao giờ mất quyền kiểm soát kênh này, nhưng loại khốn nạn kia đã tìm cách lừa tôi xóa kênh của mình. Hy vọng có thể sớm phục hồi lại."

YouTuber chuyên vạch mặt bọn lừa đảo cuối cùng lại bị lừa, đến nỗi tự tay xóa kênh YouTube của chính mình - Ảnh 1.

Để đánh lừa một người dày dạn kinh nghiệm như Browning, không rõ những kẻ lừa đảo đã phải dùng đến các mưu mẹo như thế nào. Anh Browning hứa hẹn sẽ "làm một video về cách mọi thứ diễn ra, nhưng công bằng mà nói, đến khi kết thúc, mọi thứ vẫn khá thuyết phục."

Thậm chí những kẻ lừa đảo còn để lại một lời nhắn chế nhạo Browning khi cho biết chúng có thể "dễ dàng đăng nhập" vào tài khoản YouTube của anh. Bên cạnh đó chùng còn khoe khoang rằng chúng đã truy cập vào "hơn 12 kênh YouTube", với 2 trong số đó có 2 triệu và 3 triệu người theo dõi.

Browning đã tạo dựng tên tuổi của mình với các video "lật mặt kẻ lừa đảo", trong đó, anh giả vờ như mắc vào trò lừa của những kẻ lừa đảo – thường đóng giả làm nhân viên hỗ trợ - và cần phải truy cập từ xa để sửa lỗi hoặc loại bỏ virus. Trên thực tế, chúng sẽ tận dụng cơ hội này để lùng sục ổ cứng hoặc cài đặt các phần mềm độc hại vào máy nạn nhân.

YouTuber chuyên vạch mặt bọn lừa đảo cuối cùng lại bị lừa, đến nỗi tự tay xóa kênh YouTube của chính mình - Ảnh 2.

"Tôi thường theo dõi những kẻ lừa người khác trên internet." Browning cho biết trên trang Patreon của mình. "Chúng thường giả làm "nhân viên hỗ trợ công nghệ" thông qua việc gọi điện thoại hoặc các màn hình chat. Những gì tôi làm là hướng dẫn người khác nhận ra một cuộc gọi lừa đảo là như thế nào, và quan trọng hơn, làm thế nào để lật tẩy những kẻ lừa đảo bằng cách truy ngược lại ra chúng."

Thế nhưng vì mắc bẫy của những kẻ lừa đảo cao tay, kênh YouTube của Browning đã bị xóa – bởi chính anh.

"Tôi hy vọng rằng đội ngũ Hỗ trợ YouTube có thể phục hồi lại tình trạng của ngày 29 tháng Bảy." Browning cho biết. "Và tôi có thể lấy lại kênh của mình, nhưng họ không hứa trước bất cứ điều gì. Tôi chỉ hy vọng nó có thể khôi phục lại."

Cho đến thời điểm hiện tại, kênh YouTube Tech Support Scams đã có thể truy cập trở lại với số lượng người follow cũng như các đoạn clip được đăng tải vẫn còn nguyên. Thật may mắn cho Jim Browning khi vẫn có thể giữ được kênh của mình sau một cuộc tấn công như vậy. Dù sao đi nữa đây cũng là lời nhắc nhở cho mọi người về khả năng của những kẻ lừa đảo trên mạng.

YouTuber chuyên vạch mặt bọn lừa đảo cuối cùng lại bị lừa, đến nỗi tự tay xóa kênh YouTube của chính mình - Ảnh 3.

Vấn nạn lừa đảo hỗ trợ công nghệ đã xuất hiện từ lâu khi người dùng bắt đầu cần đến đội ngũ hỗ trợ công nghệ để giúp họ vượt qua các khó khăn khi sử dụng những món đồ hiện đại. Tuy nhiên, một báo cáo vào tháng trước của Microsoft cho thấy, vấn nạn này đang trong chiều hướng suy giảm. Báo cáo cũng cho biết, những người thuộc độ tuổi từ 18 đến 37 có khả năng trở thành nạn nhân cao nhất khi có đến 10% số người tham gia khảo sát từng bị lừa mất tiền.

Tham khảo The Register


NỔI BẬT TRANG CHỦ