YouTuber nâng cấp bộ nhớ RTX 3070 lên 16GB, gấp đôi so với thông số gốc của nhà sản xuất

DG,  

Sau nhiều bài thử nghiệm thất bại, chiếc card RTX 3070 16GB này đã có thể hoạt động một cách ổn định và có điểm benchmark cao hơn cả RTX 3070 Founders Edition.

Tìm được 1 chiếc card Nvidia RTX 3070 mới trong bối cảnh hiện nay đã khó, để sở hữu cũng chính chiếc GPU đó nhưng với bộ nhớ 16GB có lẽ là điều không tưởng. Lý do là bởi sản phẩm này vốn không hề tồn tại, thông số chính thức mà Nvidia đưa ra cho dòng card này chỉ là 8GB mà thôi. Ấy vậy mà YouTuber người Nga VIK-on lại thực hiện thành công một “nhiệm vụ bất khả thi" như vậy.

Mới đây trên kênh YouTube của mình, anh đã đăng tải 2 đoạn video ghi lại quá trình mod lại mẫu GPU Palit GamingPro GeForce RTX 3070 cực kỳ chi tiết và tỉ mỉ. Trong đó, video đầu tiên là từng bước thực hiện cũng như các bài thử nghiệm mà VIK-on đã tiến hành. Trong đoạn video còn lại, anh cho người xem thấy cách khắc phục những vấn đề mà anh tìm ra với chiếc card RTX 3070 16GB duy nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

YouTuber nâng cấp bộ nhớ RTX 3070 lên 16GB, gấp đôi so với thông số gốc của nhà sản xuất - Ảnh 1.

Bước đầu tiên là phải thay các mô-đun để nâng dung lượng bộ nhớ lên.

Bước đầu tiên mà VIK-on đã thực hiện chính là thay thế các mô-đun (module). Cụ thể, anh thay các mô-đun bộ nhớ 1GB GDDR6 (K4Z803256C-HC14) thành các mô-đun 2G GDDR6 (K4ZAF3258M-HC14), tất cả đều do Samsung sản xuất. Chiếc card đồ họa này sở hữu tổng cộng 8 mô-đun, nghĩa là sau khi nâng cấp, VRAM của nó đã biến thành 16GB đầy kì diệu.

Hiện tại, không có cách nào để có thể tinh chỉnh BIOS thủ công một cách dễ dàng. Nvidia thậm chí còn yêu cầu các đối tác của mình mỗi khi muốn sửa đổi BIOS đều cần phải thông qua họ. Chính vì điều này, chúng ta không thể chỉ đơn giản sử dụng 1 BIOS mới là xong, đặc biệt là khi không có mẫu GeForce nào sở hữu GA104GPU và bộ nhớ 16GB.

Sau khi quá trình nâng cấp hoàn thành, chiếc card đồ họa phải “bị lừa” để có thể hỗ trợ dung lượng bộ nhớ cao hơn. Mỗi mẫu card Nvidia đều sở hữu 1 hệ thống dây đặc biệt (strap settings) mà nếu được cài đặt hợp lý, nó sẽ thông báo cho BIOS hỗ trợ 1 cấu hình bộ nhớ mới. Ví dụ, hệ thống dây được đặt thành 00000 bit đang thiết lập cấu hình RAM với mô-đun Samsung 8Gb (1GB), trong khi đó 00001 là viết tắt của Micron. Cấu hình hỗ trợ các mô-đun 16Gb là 00110, được VIK-on phát hiện ra sau 1 quá trình dài tìm hiểu, thử nghiệm và thất bại.

YouTuber nâng cấp bộ nhớ RTX 3070 lên 16GB, gấp đôi so với thông số gốc của nhà sản xuất - Ảnh 2.

Cách cài đặt strap settings để BIOS hỗ trợ mô-đun 16GB.

Sau tất cả, chiếc card của YouTuber này đã được phần mềm nhận diện chính xác là RTX 3070 16GB. Bên cạnh đó, nó có thể hoạt động ngon lành trong Furmark, 3DMark, và thậm chí là dùng để “đào” tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, chiếc card này vẫn chưa thực sự ổn định và thỉnh thoảng sẽ gây ra tình trạng màn hình đen một cách ngẫu nhiên. Cách khắc phục tạm thời chính là để cho 2 phần mềm chạy song song với nhau. Đó chính là lý do vì sao VIK-on đã hoàn thành bài thử nghiệm trên Time Spy trong khi để Furmark chạy nền.

Toàn bộ quá trình nâng cấp chiếc card đồ họa RTX 3070 từ 8GB thành 16GB của YouTuber người Nga VIK-on.

Đoạn video thứ hai cung cấp 1 giải pháp do chính những viewer trên kênh YouTube của VIK-on cung cấp. Theo đó, phần mềm điều chỉnh card đồ họa EVGA Precision có thể giải quyết vấn đề thiếu ổn định của chiếc card này. Hiện tại, với Furmark chạy ngầm, chiếc RTX 3070 16GB đạt điểm số 13783 trong 3DMark Time Spy, và 4914 điểm trong bài thử nghiệm Unigine Superposition 8K Optimized. Cả 2 kết quả trên đều khá hơn 1 chút so với mẫu sản phẩm RTX 3070 Founders Edition. Điều này xác nhận quá trình nâng cấp đã chính thức hoàn thành.

Còn đây là cách khắc phục lỗi bất ổn định của chiếc card mới.

Theo videocardz

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ