Xem bản thử nghiệm

Apple có vẻ như đã rất khiêm tốn khi không khoe sức mạnh bất khả chiến bại của chip A10X Fusion iPad Pro mới nhất

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Thế hệ chip A10X Fusion hứa hẹn hiệu năng đột phá, và cũng có vẻ như là một món hời dành cho người dùng so với mức giá bán ra từ Apple.

Apple vừa mới đem lại một luồng gió mới cho iPad với những đặc điểm nâng cấp cải tiến trên iOS 11 chắc chắn sẽ giúp mang đến cho người dùng trải nghiệm không khác gì một chiếc máy tính thực thụ khi xét đến năng suất và hiệu quả làm việc. Giờ đây, ứng dụng quản lý dữ liệu đã được thêm mới, hỗ trợ tính năng kéo-thả tương tác, thanh công cụ cho phép tùy biến với nhiều ứng dụng truy cập nhanh hơn, và còn nhiều cách thức giao tiếp giữa người dùng và thiết bị nữa có thể chưa được khám phá hết.

Bên cạnh đó, đi kèm với nền tảng phần mềm lại là một thế hệ chip xử lý mạnh mẽ mới - A10X Fusion - hứa hẹn sẽ tích hợp sức mạnh đột phá hơn cả A10 Fusion trên iPhone 7. Apple tất nhiên là luôn nói tốt về sản phẩm của mình trước công chúng, tán dương cấu hình và những gì A10X Fusion làm được. Tuy nhiên, bất ngờ là lần này Apple lại vô tình “nhầm lẫn” một chút, nhưng thật sự đó lại là tin tốt đối với người dùng!?

Cụ thể, theo nhận định từ Motley Fool, Apple dường như đã đưa ra một mức giá khá “khiêm tốn” so với dự kiến ban đầu dành cho sức mạnh của A10x Fusion.

Trong buổi giới thiệu, Apple đã công bố tốc độ xử lý và hiệu suất của A10X Fusion nhanh hơn 30% so với A9X của thế hệ iPad Pro trước. Đó là thống kê trên điểm số đơn luồng trong buổi thử nghiệm. A10X đạt 3929 ở thang chấm Geekbench 4, còn A9X đạt 3031. Thế nhưng, ở bài kiểm tra đa luồng, A10X còn thu được kết quả khả quan hơn nhiều khi đạt tới 9372, nhiều hơn tới 82% so với 5138 của A9X.

Đó là khía cạnh mà Apple đã không đưa lên chi tiết trong bản thông báo ở website của mình, dù có khẳng định rằng iPad sẽ “mạnh mẽ hơn cả laptop thông thường.”

Tất nhiên điểm số trên cũng một phần mang tính lý thuyết chứ không thể hoàn toàn áp dụng đúng cho mọi trường hợp thực tế. Dù vậy, một điều chắc chắn rằng khả năng tạo ra bởi Apple cho thế hệ chip này là bất khả chiến bại trên thị trường bộ vi xử lý cho thiết bị di động. Ngay cả dòng chip mới nhất từ Qualcomm và Samsung cũng chưa đủ để vượt qua iPhone 7 trong bài kiểm tra đơn luồng, từ đó càng thể hiện sự hấp dẫn và thống trị của chip A10X Fusion của Apple. Tiếp sau đó có thể là một A11 ngày càng mạnh mẽ hơn nữa được đem lên các smartphone cao cấp mới sắp được ra mắt, hay là A11X năm sau dành cho iPad chẳng hạn - tất cả đều là những dịp khiến fan hâm mộ công nghệ nói chung vô cùng hứng thú.

Nếu muốn một sự so sánh tương đồng, thì ngay cả chiếc MacBook Pro 15inch phiên bản cấu hình chuẩn cũng chỉ đạt 4255 trong bài đo sức mạnh đơn luồng, dù có cao hơn hẳn tới 13727 trong thử nghiệm đa luồng, nhưng đó là chạy trên chip Intel. Có vẻ như một tương lai khi mà MacBook được tích hợp chính những con chip do tay Apple làm ra sẽ không còn xa vời nữa.

Tham khảo: BGR

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ