Xem bản thử nghiệm

Bạn cứ việc nằm nhà, "Uber người" sẽ làm mọi công việc thay bạn

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Đưa "sống ảo" lên một tầm cao mới.

Vài năm gần đây, tiến bộ khoa học kỹ thuật đã cho con người những thứ nhiều năm trước nhân loại có mơ cũng không có.

Các nhà nghiên cứu tạo ra một thứ thiết bị kỳ diệu: bạn gắn một cái iPad vào mặt một người khác – một người thay thế cho bạn và chính người đó sẽ làm MỌI VIỆC cho bạn. Những kẻ ngại giao tiếp với người khác sẽ không còn phải bước chân ra khỏi nhà nữa, họ sẽ nhìn thế giới đẹp đẽ ngoài kia qua cái màn hình thiết bị điện tử và có lẽ, với họ thế là đã đủ.

Nhà nghiên cứu người Nhật Jun Rekimoto giới thiệu "công nghệ mới" của mình mang tên ChameleonMask – Mặt nạ Tắc kè hoa tại sự kiện EmTech do MIT Technology Review tổ chức. Người ta gọi ChameleonMask là một thứ dịch vụ "Uber người", nhưng thực tế ra mà nói, thì nó giống FaceTime – công nghệ trò chuyện bằng video hơn.

Theo như trang web của ChameleonMask tuyên bố, thì công nghệ này "sử dụng người thật như một nhân vật thay thế cho một người dùng từ xa khác", bằng cách "cho nhân vật thay thế đeo một cái mặt nạ hiển thị khuôn mặt của người dùng, giọng nói của người thay thế cũng là giọng của người dùng truyền đi". Nhà nghiên cứu đứng sau sản phẩm này nói rằng trải nghiệm sử dụng thứ này "tự nhiên một cách đáng ngạc nhiên". Mà đúng là đáng ngạc nhiên thật.

Về cơ bản, ví dụ này sẽ cho bạn thấy ChameleonMask hoạt động như thế nào:

Bạn của bạn nhờ bạn chuyển nhà, bạn lại không muốn vất vả cả ngày với đống đồ đạc nhưng vẫn muốn giúp đỡ bạn mình mà cũng muốn gặp cả bạn mình nữa cơ. Thế là bạn sử dụng cái dịch vụ "Uber người" này. Người thay thế sẽ đến đó làm toàn bộ công việc chân tay, bạn chỉ cần nằm ườn trên giường và tán gẫu với bạt mình như dùng video chat.

Bạn muốn đến sân vận động cổ vũ cho U23 Việt Nam nhưng lại ngại chen chúc? Bạn có thể dùng "Uber người", cử một nhân vật thay thế đến sân vận động. Thậm chí người đó còn vẫy cờ cổ vũ thay cho bạn luôn. Bạn chỉ cần ngồi nhà xem trận đấu trên sân qua màn ảnh nhỏ thôi.

Tết này bạn muốn về quê nhưng lại không thực sự muốn về quê? ChameleonMask có lẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.


Mặt nạ mặt người dùng + Người thay thế = Uber người.

Mặt nạ mặt người dùng + Người thay thế = Uber người.

ChameleonMask hứa hẹn một dịch vụ đi kèm nữa: tìm ra những nhân vật thay thế có tướng người y hệt bạn. Thế có tuyệt vời không? Hẳn là tạo ra một cảm giác rất thật cho những người bạn, người thân của bạn tiếp xúc với "Uber người".

Dù vậy, chưa rõ là người thay thế sẽ nhìn đường nhìn lối như thế nào: cái iPad to tướng che hết cả mặt họ rồi còn đâu? Có lẽ trong những bản cập nhật tương lai, nhà phát triển sẽ đục thêm hai cái lỗ trên thiết bị để người thay thế có thể nhìn mọi thứ một cách dễ dàng.

Con người không thể tiến xa mà không có công nghệ. Cảm ơn ChameleonMask, cảm ơn "Uber người"!

Bình luận