Xem bản thử nghiệm

Dùng iPhone đếm bước chân thực ra có sai số rất lớn, nhưng nó cũng tốt cho bạn

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Bạn phải cộng thêm trung bình 1.340 bước, vào số mà iPhone đếm được trong ngày.

Nếu bạn đang sử dụng iPhone để đếm bước chân và theo dõi sức khỏe, có một tin tốt và một tin xấu. Tin xấu là iPhone đếm bước chân không chính xác. Tin tốt là nó lúc nào cũng đếm hụt bước chân của bạn: Nghĩa là bạn đã đi được nhiều hơn con số iPhone hiển thị mà không nhận ra.

Để kiểm tra độ chính xác của cảm biến trong iPhone, các nhà nghiên cứu từ Đại học British Columbia đã tiến hành một nghiên cứu. Trong đó, họ so sánh số bước đi bộ được ghi lại bởi ứng dụng Health trên iPhone, với số bước đi thực tế đếm bằng một pedometer chuyên nghiệp cài ở thắt lưng tình nguyện viên.

Kết quả là iPhone thường đếm thiếu khoảng 1.340 bước đi trong ngày của một người điển hình, tương đương với sai số 21,5%. Bởi vậy, nếu iPhone của bạn nói rằng bạn đang thiếu hơn 1.000 bước chân cho mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày, nhiều khả năng bạn đã vượt qua mục tiêu rồi và không cần buồn nữa.


Chức năng đếm bước chân trên iPhone có sai số lớn

Chức năng đếm bước chân trên iPhone có sai số lớn

Nghiên cứu của Đại học British Columbia được chia làm hai phần, một trong điều kiện phòng thí nghiệm và một trong điều kiện thực tế. Đối với thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, 33 người tham gia đã mang hai chiếc iPhone cùng một lúc.

Các nhà nghiên cứu so sánh kết quả từ chiếc iPhone cá nhân của tình nguyện viên với iPhone của Phòng thí nghiệm. Họ cũng sẽ đếm thủ công từng bước chân của người dùng khi họ đi trên một máy chạy bộ.

Tình nguyện viên được yêu cầu đi bộ trong 60 giây ở các tốc độ khác nhau. Với tốc độ chậm nhất 2,5 km/h, iPhone của người dùng đã đếm hụt 9,4% số bước, iPhone của phòng thí nghiệm đếm hụt 7,6%.

Ở tốc độ cao hơn, iPhone có vẻ hoạt động tốt hơn. Khi tình nguyện viên đi bộ ở vận tốc trên 5km/h, tỉ lệ đếm hụt của iPhone chỉ ở dưới 5%. Đây được coi là một sai số hợp lý cho một máy đếm bước chân.

Trong phần thứ hai của cuộc nghiên cứu, thử nghiệm thực tế, những người tham gia được đeo máy đếm bước với cảm biến gia tốc ở eo suốt cả ngày. Sau đó, kết quả từ máy được so sánh với số liệu của iPhone ghi lại được. Trong ba ngày, iPhone đã đếm hụt 21,5%, tương đương 1.340 bước mỗi ngày.

Tuy nhiên, bản thân chiếc iPhone không phải là thứ duy nhất đóng góp vào sai số. Một số người tham gia thừa nhận họ đã bỏ điện thoại khi họ đi vào phòng tắm hoặc đi bộ ngắn để lấy cốc uống nước. Và trong điều kiện cuộc sống hàng ngày, chúng ta vẫn thường bước rất nhiều bước chậm. Những bước đi dưới 2,5km/h là thứ mà thí nghiệm đầu tiên chỉ ra iPhone không bắt nhạy lắm.

Cảm biến gia tốc trong iPhone đếm bước chân chính xác tới đâu?

Bây giờ, nếu bạn muốn iPhone đo bước chân chính xác hơn, hãy mang điện thoại vào phòng tắm và nhớ đi nhanh mọi lúc có thế, kể cả đi uống nước. Đùa thôi! Bạn có thể bỏ iPhone của mình vào túi khi đi bộ xung quanh văn phòng, nhưng sau đó bạn phải nhớ đừng ngồi lên nó và cũng đừng cố gắng mang nó vào nhà tắm.

"Cảm biến gia tốc trong iPhone thực sự làm việc khá tốt khi thử nghiệm trong điều kiện phòng thí nghiệm", tác giả chính của nghiên cứu, Guy Faulkner cho biết. Nhưng trong điều kiện thực tế, sai số sẽ cao hơn.

Có hai giải pháp, một là bạn dính vào chiếc iPhone của mình mọi lúc. Điều này không được khuyến khích lắm. Còn cách thứ hai, bạn có thể cộng trung bình 1.340 bước vào số bước mà iPhone đếm được trong ngày. Tuy nhiên, hãy nhớ một điều rằng, càng đi bộ nhiều trong ngày, sức khỏe của bạn càng được cải thiện.

Tham khảo Tonic

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ