Xem bản thử nghiệm

Fuchsia OS có trở thành chìa khóa hợp nhất hai nền tảng Android và Chrome OS?

Le Min Kop , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu Google hợp nhất Android và Chrome OS, đó sẽ là một trong những thay đổi lớn trên thị trường hệ điều hành và có thể ảnh hưởng tới xu hướng sản xuất phần cứng của toàn ngành công nghiệp.

Tháng 8/2016, xuất hiện thông tin Google đang lặng lẽ xây dựng hệ điều hành hoàn toàn mới mang tên Fuchsia. Vài tuần sau một dự án mới nữa của gã khổng lồ tìm kiếm rò rỉ trên mạng là Andromeda. Những báo cáo lúc đó khẳng định, thiết kế của nền tảng có sự kết hợp giữa Android và Chrome OS. Thậm chí, một số nguồn tin đồn đoán phiên bản đầu tiên sẽ chạy trên mẫu tablet Nexus 9.


Từ lâu đã xuất hiện thông tin Google sẽ hợp nhất Android và Chrome OS

Từ lâu đã xuất hiện thông tin Google sẽ hợp nhất Android và Chrome OS

Thực tế cho thấy, thông tin Google trình diễn bản xem trước của Andromeda tại sự kiện họp báo Pixel hồi tháng 10 hoàn toàn sai. Nhưng báo cáo khác khẳng định, một máy tính xách tay chạy nền tảng này có thể ra mắt trong quý III/2017.

Kể từ đó tới nay, rất ít thông tin về Fuchsia lẫn Andromeda. Nhưng tuần này, nhà phân tích Daniel Matte viết trang Tech Specs đã tuyên bố ông đủ bằng chứng khẳng đỉnh, hai hệ điều hành đó thực chất là một. Cụ thể, Fuchsia có thể là phiên bản hợp nhất giữa Android và Chrome OS, trong khi Andromeda trở thành tên gọi chính thức cho sản phẩm cuối cùng phát hành ra công chúng.

Không phải Chrome OS được tích hợp vào Android mà cả hai sẽ được hợp nhất thành Fuchsia”, Daniel Matte cho biết.


Fuchsia OS có thể là nỗ lực Google hiện thực hóa hợp nhất nền tảng di động và máy tính của mình

Fuchsia OS có thể là nỗ lực Google hiện thực hóa hợp nhất nền tảng di động và máy tính của mình

Ngược lại, trong những bình luận hồi tháng 8 năm ngoái, biên tập viên Gary Sims của tờ Android Authority dù thừa nhận sự tồn tại của Fuchsia, nhưng ông không nghĩ đó là sự thay thế hoàn toàn Android hoặc Chrome OS, cũng không phải nền tảng dùng để cạnh tranh trực tiếp với Windows và OSX. Tuy nhiên, Matte cho rằng Fuchsia phục vụ thiết bị sử dụng chip ARM, MIPS và vi xử lý x86, tức phù hợp để chạy trên cả điện thoại lẫn máy tính màn hình lớn, thậm chí cả PC.

Phán đoán của tôi nghiêng về khả năng Android sẽ đóng vai trò như một API (giao diện lập trình ứng dụng) và vận hành như một ‘di sản’ bên trong Andromeda. Nó không đồng nghĩa Google sẽ ngừng phát triển Android bởi điều đó thật khó xảy ra”.

Cuối cùng, Matte vẫn tin các tính năng của cả Android và Chrome OS sẽ được mang lên Fuchsia-Andromeda. Liệu ông hay Gary Sims đúng là câu hỏi cần thời gian trả lời. Thật khó để đưa ra khẳng định vào lúc này khi mà Google chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào rõ ràng.

Nên nhớ rằng, Google đã cố kết hợp Android và Chrome OS ở quy mô nhỏ bằng cách cho phép tất cả dòng sản phẩm Chromebook ra mắt năm 2017 có thể chạy ứng dụng Android. Ngoài ra, hãng cũng kỳ vọng xuất hiện thêm nhiều mẫu tablet nhỏ hơn chạy Chrome OS trong tương lai.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ