Xem bản thử nghiệm

Huyền thoại máy ảnh Yashica hồi sinh: cảm biến 1/3,2 inch, 14 MP, dùng phim giả lập để chụp

Tuấn Lê , Theo Trí Thức Trẻ

Yashica tin rằng thú vui chụp ảnh phim đa phần chính là cảm giác được lắp cuộn phim vào chụp và cuộn nó về rồi tháo ra mỗi khi cuộn phim đã hoàn tất. Thế nên, chiếc Yashica Y35 cũng có một đặc điểm riêng mà không chiếc máy ảnh kỹ thuật số nào trước đây có được.

Hãng máy ảnh phim nổi tiếng một thời của Nhật Bản Yashica trong những tuần qua đã khiến nhiều tín đồ "retro" đứng ngồi không yên khi tung video ám chỉ một sản phẩm máy ảnh mới có thiết kế khá hoài cổ. Và ngày hôm qua, bức màn bí mật này đã được vén lên, đứng trên sân khấu ấy chính là chiếc máy ảnh Yashica Y35 với nhiều đường nét y hệt chiếc máy phim ngày xưa của họ.

Video giới thiệu máy ảnh Yashica Y35

Được biết, Yashica Y35 có nét thiết kế giống với chiếc Electro 35 chụp phim trước đây, vốn được xem là máy ảnh phim sử dụng cơ chế màn trập điện tử. Không sử dụng cảm biến APS-C hay Full Frame, Yashica Y35 lại trang bị cảm biến CMOS chỉ có kích thước 1/3,2 inch (tức chỉ ngang ngửa cảm biến của iPhone 5), độ phân giải 14 MP và ống kính 35mm f/2.8. Chiếc máy ảnh được tạo ra với phương châm "ghi lại khoảnh khắc theo đúng nghĩa nhiếp ảnh analog" "loại bỏ bớt thời gian cũng như chi phí tráng phim như trước đây".

Đọc đến đây, có lẽ bạn cũng hiểu Yashica Y35 chính là một chiếc máy ảnh kỹ thuật số không hơn không kém, nhưng tại sao lại mang đến những kiểu ảnh analog (ảnh phim) được? Yashica tin rằng thú vui chụp ảnh phim đa phần chính là cảm giác được lắp cuộn phim vào chụp và cuộn nó về rồi tháo ra mỗi khi cuộn phim đã hoàn tất. Thế nên, chiếc Yashica Y35 cũng có một đặc điểm riêng mà không chiếc máy ảnh kỹ thuật số nào trước đây có được.

Cụ thể, hãng này đã giới thiệu cuộn phim giả lập mang tên digiFilm, mỗi cuộn sẽ có một thông số ISO cố định cùng tỉ lệ khung hình và người dùng chỉ việc gắn vào máy rồi chụp mà không cần phải can thiệp lại thông số ISO nữa. Vậy muốn đổi sang ISO khác thì sao? Tất nhiên bạn phải đổi sang cuộn digiFilm có thông số ISO khác, hệt như cách dùng máy phim ngày xưa vậy.

Và để thuyết phục thêm người dùng có được cảm giác hoài cổ, Y35 có cả phần cò lên phim, mỗi lần muốn chụp là bạn phải lên cò giống với các máy phim trước đây. Được biết, digiFilm sẽ có 4 loại vào thời điểm ra mắt: ISO 1600, ISO 400 (trắng đen), ISO 200 Ultra Fine (màu) và khổ phim 6x6 với thông số ISO 200. Tất cả ảnh chụp được vẫn được lưu vào thẻ SD bình thường và người dùng có thể xem trực tiếp trên máy tính.

Yashica Y35 hỗ trợ lấy nét gần nhất ở 3 feet (tức gần 1 m), điều chỉnh được 5 tốc độ màn trập khác nhau (1s, 1/30s, 1/60s, 1/250s và 1/500s), trang bị cổng micro USB, có rãnh xoắn gắn tripod, sử dụng 2 viên pin AA và cũng có chế độ auto để có được những bức ảnh đo đúng sáng.

Màn hình LCD chính là điểm mà chiếc máy này thiếu, khiến người dùng sẽ khó khăn trong việc xem lại ảnh ngay sau khi chụp. Tuy nhiên, theo quan điểm người viết thì việc loại bỏ màn hình này sẽ giúp người dùng chú tâm hơn vào việc chụp ảnh và mang đúng cái hồn của việc chụp phim.

Một số bức ảnh chụp được từ Y35:

Hiện phía đội ngũ phát triển Yashica Y35 đang kêu gọi góp vốn từ cộng đồng trên trang Kickstarter, các mạnh thường quân có thể bỏ ra mức giá thấp nhất là 125 USD để sở hữu 1 chiếc máy ảnh này cùng với cuộn digiFilm ISO 200. Ngoài ra, nếu trả 150 USD, người dùng sẽ có trọn bộ 4 loại digiFilm và máy ảnh.

Tổng hợp

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ