Xem bản thử nghiệm

iPhone với vỏ hoàn toàn bằng kính là thảm họa hay tính toán từ trước của Apple?

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Vỡ màn hình và mặt kính của smartphone vẫn luôn là nỗi ám ảnh đối với người dùng. Liệu rằng iPhone 8 với vỏ hoàn toàn bằng kính có phải là thảm họa?

Theo nhiều tin đồn trước đây, Apple sẽ chuẩn bị ra mắt một chiếc iPhone với thiết kế hoàn toàn khác biệt. Đó là chiếc iPhone 8, hứa hẹn sẽ được ra mắt vào năm 2017, đúng 10 năm kể từ lần ra mắt chiếc iPhone đầu tiên của Apple.

iPhone 8 sẽ có thiết kế với vỏ ngoài hoàn toàn bằng kính, tích hợp khả năng cảm ứng theo như một số bằng sáng chế của Apple. Đây sẽ là một thiết kế vô cùng táo bạo, chưa từng có một chiếc smartphone nào dám áp dụng.


iPhone 8 sẽ có thiết kế vỏ hoàn toàn bằng kính?

iPhone 8 sẽ có thiết kế vỏ hoàn toàn bằng kính?

Ngay cả bộ đôi Galaxy S7 và S7 edge của Samsung cũng chỉ có mặt lưng bằng kính, chứ chưa dám thiết kế toàn bộ vỏ ngoài bằng kính. Bởi một điều đơn giản, đó là kính rất dễ vỡ nếu như bạn lỡ làm rơi chiếc smartphone của mình.

Vỡ màn hình, vỡ mặt kính là cơn ác mộng tồi tệ nhất

Theo thống kê thì có tới 50% người dùng smartphone trên toàn cầu đã từng một lần bị vỡ màn hình. Chỉ tính riêng trong năm 2015, có tới 21% người dùng smartphone gặp tai nạn và khiến cho màn hình bị vỡ. Con số này tại Mỹ lên tới 30%.

Đó thực sự là cơn ác mộng đối với người dùng, bởi cho dù thiết kế như thế nào thì mặt kính màn hình vẫn là phần dễ bị tổn thương nhất. Trong khi giá thành thay thế lại không hề rẻ chút nào.


Rơi rơi rơi...

Rơi rơi rơi...

Đó cũng là lý do vì sao các hãng smartphone rất hạn chế sử dụng kính làm chất liệu thiết kế. Samsung là một trong số ít các hãng smartphone dám sử dụng mặt lưng bằng kính, bởi nó đem lại sự sang trọng cho những chiếc smartphone như Galaxy S7 và S7 edge.

Nhưng bù lại, người dùng sẽ phải chịu rủi ro nếu có lỡ làm rơi chiếc smartphone của mình. Và nếu có lỡ làm rơi, một chiếc smartphone có vỏ bằng kính sẽ có kết cục giống như thế này.


Mặt lưng bằng kính đã là một thảm họa.

Mặt lưng bằng kính đã là một thảm họa.

Apple đánh cược hay đã tính toán tất cả?

Khác với Samsung, Apple không vội vã sử dụng mặt lưng kính cho iPhone 6 hay iPhone 6s, thậm chí là iPhone 7. Đó là bởi vì các công nghệ kính cường lực hiện nay vẫn chưa thể giúp chiếc smartphone của bạn “sống sót” sau những cú rơi tự do từ độ cao khoảng 1,5m.

Mặc dù kính cường lực Gorilla Glass 4 của Corning được quảng cáo là giúp bảo vệ màn hình smartphone từ những cú rơi tự do dưới 1m, nhưng tỷ lệ sống sót cũng chỉ là 80% và còn phụ thuộc vào góc rơi. Nếu như các cạnh hoặc góc của smartphone tiếp đất trước, màn hình với kính cường lực vẫn có thể bị rạn nứt.


Vị cứu tinh đây rồi.

Vị cứu tinh đây rồi.

Tuy nhiên mọi thứ có thể thay đổi với phiên bản thứ 5 của Corning Gorilla Glass, khi mà nhà sản xuất này hứa hẹn khả năng bảo vệ tốt hơn và độ dày cũng giảm đi đáng kể. Nhưng kính cường lực Gorilla Glass 5 sẽ không được ra mắt thị trường trong năm nay, mà có thể sẽ phải đợi tới đầu năm 2017.

Do đó, iPhone 7 ra mắt vào mùa thu năm nay sẽ chưa thể được trang bị loại kính cường lực mới này. Và khi ra mắt iPhone 8 sẽ là thời điểm rất thuận lợi để Apple sử dụng Gorilla Glass 5 cho thiết kế hoàn toàn bằng kính của chiếc smartphone này.

Có thể Apple đã tính trước tất cả, khi biết rằng công nghệ kính cường lực sẽ được cải tiến đến một mức độ đảm bảo an toàn cho thiết bị di động khỏi những cú rơi tự do. Vì vậy mà Apple mới dám sử dụng thiết kế vỏ hoàn toàn bằng kính.

Gorilla Glass hay Sapphire

Apple đã từng tiết lộ kế hoạch sẽ sử dụng loại vật liệu Sapphire cao cấp để bảo vệ màn hình cho những chiếc iPhone trong tương lai, thậm chí Apple còn thâu tóm một số dây chuyền sản xuất màn hình Sapphire. Nhưng đến nay vẫn chỉ có dòng sản phẩm Apple Watch là được trang bị lớp bảo vệ màn hình bằng vật liệu đặc biệt này.

Trong khi đó, iPhone vẫn sử dụng loại kính cường lực mà Apple không chính thức tiết lộ tên tuổi. Nhưng chúng ta đều biết rằng đó chính là Gorilla Glass của Corning. Không rõ vì sao cả Apple và Corning đều không công nhận sự hợp tác này, cũng có thể Apple chỉ mượn công nghệ của Gorilla Glass và thuê một nhà sản xuất khác.


iPhone với màn hình Sapphire vẫn là một thứ gì đó xa vời.

iPhone với màn hình Sapphire vẫn là một thứ gì đó xa vời.

Và nếu như iPhone 8 thực sự có thiết kế vỏ hoàn toàn bằng kính, Apple sẽ có 2 lựa chọn đó là kính cường lực Gorilla Glass hoặc Sapphire.

Nếu như lựa chọn loại vật liệu Sapphire, thậm chí khả năng bảo vệ của nó còn tốt hơn cả Gorilla Glass 5 vừa ra mắt. Loại vật liệu cao cấp này cũng có khả năng chống xước tuyệt vời, người dùng sẽ không phải lo lắng về việc sử dụng thêm các tấm dán bảo vệ nữa.

Tuy nhiên Sapphire cũng có những điểm bất lợi lớn. Đó là độ dày và trọng lượng lớn hơn rất nhiều so với kính cường lực, nó sẽ làm chiếc iPhone trở nên thô kệch và nặng hơn. Trong khi xu hướng hiện nay là mỏng và nhẹ.

Hơn thế nữa, vật liệu Sapphire có chi phí sản xuất cao hơn gấp 10 lần so với kính cường lực. Nó có thể khiến chiếc iPhone 8 đắt hơn khoảng 100 USD so với giá thông thường, nếu như toàn bộ lớp vỏ ngoài được làm bằng kính thì giá thành sẽ còn cao hơn gấp nhiều lần.


Chỉ một ước muốn nhỏ nhoi... đó là màn hình không bao giờ bị vỡ như thế này nữa.

Chỉ một ước muốn nhỏ nhoi... đó là màn hình không bao giờ bị vỡ như thế này nữa.

Màn hình Sapphire cũng khiến cho iPhone tốn pin hơn, bởi nó hạn chế ánh sáng đi qua so với màn hình bằng kính. Do đó mà độ sáng màn hình luôn phải để cao hơn bình thường, khiến cho iPhone tốn nhiều pin hơn.

Chính vì vậy mà trong tương lai, nếu như iPhone 8 thực sự được thiết kế với vỏ bằng kính thì chắc chắn Apple sẽ không sử dụng vật liệu Sapphire, mà sẽ sử dụng loại kính cường lực Gorilla Glass 5 của Corning hoặc một công nghệ tương tự. Còn đối với người sử dụng như chúng ta, vấn đề vỡ màn hình và mặt kính sẽ chỉ còn là quá khứ.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ