Xem bản thử nghiệm

La Liga bị phát hiện dùng ứng dụng theo dõi người dùng để chống gian lận bản quyền bóng đá, Internet phẫn nộ

Hieu.D , Theo Trí Thức Trẻ

Theo tờ Eldiario, liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha đã sử dụng một ứng dụng Android để truy cập vào microphone và GPS trên điện thoại của người dùng với mục đích kiểm soát bản quyền, điều này đã khiến fan bóng đá tức giận.

Mùa World Cup đang cận kề, vì thế mà những vấn đề xoay quanh trái bóng cũng nảy sinh ngày càng nhiều và phức tạp, đáng chú ý nhất có lẽ vẫn là vấn đề bản quyền. Tuy nhiên, cách bảo vệ bản quyền của liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha như dưới đây lại đang khiến người dùng tức giận, thậm chí là phẫn nộ.

Cụ thể, mới đây, tờ Eldiario đã công bố một thông tin gây hoang mang, đó là việc liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha đã ngầm sử dụng một ứng dụng Android (có tính năng theo dõi các trận đấu) để truy cập microphone và hệ thống định vị trên smartphone của người dùng.

La Liga bị phát hiện dùng ứng dụng theo dõi người dùng để chống gian lận bản quyền bóng đá, Internet phẫn nộ - Ảnh 1.

Ứng dụng chính thức của La Liga

Việc nghe lén và sử dụng thông tin định vị này là để xác định xem, liệu các quán bar và phòng chiếu công cộng có vi phạm bản quyền bóng đá hay không. Hiện ứng dụng này đã có hơn 10 triệu lượt tải xuống, trên cả nền tảng Google và Apple. Sau khi phát hiện, sự việc này đã khiến cho người dùng mạng không khỏi bàng hoàng và tức giận.

Theo một số người dùng Reddit chia sẻ, các quán bar và phòng chiếu tại Tây Ban Nha có cách hoạt động giống với quán cà phê bóng đá tại Việt Nam, cũng sử dụng màn hình lớn để chiếu các trận bóng cho khách hàng xem.

La Liga bị phát hiện dùng ứng dụng theo dõi người dùng để chống gian lận bản quyền bóng đá, Internet phẫn nộ - Ảnh 2.

Ứng dụng này có chức năng theo dõi vị trí và nghe âm thanh microphone trên smartphone người dùng

Tuy nhiên, họ thường phải trả phí từ 200€/tháng (hơn 5 triệu đồng) cho tiền bản quyền, trong khi các hộ gia đình chỉ phải trả từ 10€ đến 30€. Mặc dù vậy, tình trạng chiếu miễn phí và vi phạm bản quyền là không thể tránh khỏi, do đó, La Liga đã áp dụng luôn công nghệ nghe lén trên.

Tuy ứng dụng này đã ghi rõ về điều kiện sử dụng về việc truy cập vào microphone và GPS nhưng thông thường người dùng lại không hề để ý. Hơn nữa, nó lại có thể được kích hoạt từ xa để nghe lén, phát hiện âm thanh của trận đấu và vị trí của chiếc điện thoại đó để biết xem, quán bar nào đang gian lận bản quyền.

La Liga bị phát hiện dùng ứng dụng theo dõi người dùng để chống gian lận bản quyền bóng đá, Internet phẫn nộ - Ảnh 3.

Điều khoản sử dụng trên ứng dụng của La Liga

Sau khi phát hiện, La Liga đã phản hồi rằng: Không ai có thể truy cập vào các đoạn audio từ smartphone, các âm thanh này sau đó sẽ được mã hóa. Họ cũng cho biết, đây là cách duy nhất để chống lại gian lận bản quyền đã khiến doanh thu của họ sụt giảm tới hơn 150 triệu Euro.

Hiện cộng đồng Reddit đang tỏ ra vô cùng tức giận về sự việc này, nhất là sau khi một loạt các vấn đề về bảo mật thông tin người dùng của Facebook vừa bị phanh phui và World Cup 2018 chỉ còn vài ngày nữa là bắt đầu.

Tham khảo Reddit, Eldiario

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ